Xã hội
Hỗ trợ phụ nữ và trẻ em là nạn nhân của bạo lực giới trong bối cảnh đại dịch
02:30 PM 16/03/2021
(LĐXH)- Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam ngày 15/3 đã tổ chức bàn giao trang thiết bị thiết yếu trị giá 1,5 tỷ đồng để nâng cấp đường dây nóng, cải thiện cơ sở vật chất của các dịch vụ xã hội liên quan và ba Ngôi nhà bình yên tại TP Cần Thơ và Hà Nội.
Hoạt động được hỗ trợ bởi Đại sứ quán Úc, nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ hỗ trợ phụ nữ và trẻ em, nạn nhân của bạo lực giới trong bối cảnh COVID-19. Những thiết bị và vật dụng thiết yếu trên đã được bàn giao cho Ngôi nhà bình yên tại Hà Nội và Cần Thơ.
Những hỗ trợ này là một hoạt động nằm trong dự án chung ứng khó khẩn cấp với bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em trong bối cảnh COVID-19 được Chính phủ Úc tài trợ với sự đóng góp tài chính và kỹ thuật của UN Women, UNFPA và UNICEF.
Lễ bàn giao tại Hà Nội
Đại dịch COVID-19 không chỉ gây ảnh hưởng trầm trọng tới kinh tế, xã hội mà còn là tác nhân gia tăng tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em. Theo báo cáo của UN Women, tỷ lệ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em trên toàn cầu đã tăng từ 30% - 300% kể từ khi đại dịch bùng phát.
Tại Việt Nam, số cuộc gọi, tin nhắn tới đường dây nóng và nạn nhân tìm tới Nhà bình yên đã tăng gấp đôi trong thời gian phong tỏa và giãn cách xã hội; và tăng gấp 7 lần trong năm 2020 so với năm 2019. 
“Sự kiện ngày hôm nay có ý nghĩa bổ sung cho nỗ lực phòng, chống COVID-19 của Chính phủ, nhằm đảm bảo các dịch vụ thiết yếu hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực không bị gián đoạn và được nâng cao. Ngoài cung cấp các trang thiết bị, UN Women đồng thời nâng cao năng lực cho các nhân viên xã hội trực đường đây nóng và Ngôi nhà bình yên nhằm nâng cao khả năng ứng phó khẩn cấp với tình hình bạo lực gia tăng vốn được coi là Đại dịch bóng của COVID-19. Trong bối cảnh COVID-19, mỗi một cuộc gọi tới đường dây nóng và Nhà bình yên đều mang ý nghĩa sống còn, là phao cứu sinh đối với nạn nhân” - bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam, phát biểu.
Ông Andrew Barnes, Phó đại sứ, Đại sứ quán Úc bày tỏ sự cảm kích tới những nhân viên trực đường dây nóng và nhân viên xã hội của Nhà bình yên đã phải làm việc cật lực trong thời gian vừa qua để hỗ trợ rất nhiều phụ nữ và trẻ em bị bạo lực.
“Trên toàn thế giới, đại dịch COVID-19 đã vạch trần sự bất bình đẳng và những chấn thương mà rất nhiều người, trong đó có phụ nữ và trẻ em phải chịu đựng. Đại dịch đã phơi bày quy mô của bạo lực trong các gia đình mà chúng ta không thể làm ngơ” - vPhó đại sứ chia sẻ.
Bà Dương Ngọc Linh, Giám đốc Trung tâm phụ nữ và phát triển, cơ quan phụ trách Nhà bình yên cho biết: “Những trang thiết bị được trao là một món quà đầy ý nghĩa, giúp cho nhân viên và người tạm trú trong Ngôi nhà bình yên yên tâm hơn trong bối cảnh dịch bệnh, góp phần mang lại sự hoàn thiện cho gói dịch vụ thiết yếu hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực trên cơ sở giới, đặc biệt trong bối cảnh khủng hoảng của COVID 19”.
Đường dây nóng và Ngôi nhà bình yên, thuộc Trung tâm phụ nữ và phát triển, Hội Liên Hiệp phụ nữ Việt Nam được thành lập nhằm cung cấp các dịch vụ toàn diện và tạm trú miễn phí cho phụ nữ và trẻ em bị bạo lực gia đình, xâm hại tình dục và mua bán. Kể từ khi thành lập, đường dây nóng và Ngôi nhà bình yên đã hỗ trợ tham vấn cho 9043 người, giải cứu, tiếp đón và hỗ trợ trực tiếp cho 1.361 phụ nữ và 560 trẻ em vào tạm trú.
Riêng trong giai đoạn COVID 2020, số lượng tham vấn qua tổng đài 1900969680 và mạng xã hội của Ngôi nhà bình yên tăng 7 lần so với cùng kỳ năm trước. Ngôi nhà bình yên đã phối hợp với chính quyền địa phương tư vấn khủng hoảng/can thiệp khẩn cấp, giải cứu gần 30 vụ, tăng 40%. Phụ nữ và trẻ em bị bạo lực có thể gọi tới số điện thoại 1900969680 để nhận được hỗ trợ kịp thời./.
Dương Thìn