Xã hội
Hai nhạc sĩ giành chiến thắng cao nhất trong cuộc thi Sáng tác ca khúc về lao động trẻ em
09:44 AM 03/12/2021
(LĐXH)- Cuộc thi Sáng tác ca khúc về phòng chống lao động trẻ em của Việt Nam đã tìm ra hai tác phẩm chiến thắng trong số 88 bài dự thi từ khắp mọi miền đất nước. Hai giải nhất thuộc về ca khúc Trẻ em như búp trên cành của nhạc sĩ Khánh Vinh và Em ước mong sao của nhạc sĩ Trần Văn Hùng.
Hai giải nhì, năm giải ba và bốn giải khuyến khích cũng được trao cho các nghệ sĩ xuất sắc tại Lễ trao giải được tổ chức vào ngày 2/12/2021 tại Hà Nội.
Đây là sáng kiến được Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội (Bộ LĐTB&XH), Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và Hội Nhạc sĩ Việt Nam, phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), Tổ chức Save the Children và Tổ chức Good Neighbors phát động vào ngày 27/4/2021.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà và Phó Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam Phạm Ngọc Khôi trao giải Nhất cho các nhạc sĩ

Hưởng ứng Năm quốc tế của Liên Hợp Quốc về xóa bỏ lao động trẻ em, cuộc thi được phát động với mục đích sử dụng sức mạnh của âm nhạc để nâng cao nhận thức cộng đồng và truyền cảm hứng cho các hành động phòng chống lao động trẻ em.
Nghệ sĩ nhân dân Phạm Ngọc Khôi, Phó Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Phó Chủ tịch Ban tổ chức cuộc thi cho biết: "Chúng tôi rất vui mừng khi có tới 68 nhạc sĩ trên khắp Việt Nam tham gia Cuộc thi. Cộng đồng nhạc sĩ Việt Nam hết lòng tham gia cuộc đấu tranh cho một tương lai tốt đẹp hơn bằng cách cống hiến các bài hát và buổi hòa nhạc của mình nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về lao động trẻ em.
Một báo cáo do ILO và UNICEF công bố vào tháng 6 năm nay cho thấy, số lao động trẻ em trên toàn thế giới đã tăng lên 160 triệu và hàng triệu trẻ em khác có nguy cơ trở thành lao động trẻ em dưới tác động của đại dịch COVID-19. Đại dịch đã đảo ngược xu hướng giảm trước đó của tình trạng lao động trẻ em trong hai thập kỷ qua.
Tại Việt Nam, thống kê trước khi COVID xuất hiện cho thấy, 5,3% trẻ em Việt Nam trong độ tuổi từ  5-17, tương đương hơn 1 triệu trẻ em trong nước, là lao động trẻ em.
Theo Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Nguyễn Thị Hà, đại dịch đã khiến hơn 2.700 trẻ em rơi vào cảnh mồ côi và hàng trăm em đứng trước nguy cơ tham gia lao động do mất cha, mẹ hoặc cha mẹ giảm, mất nguồn thu nhập để đảm bảo cuộc sống.
"Cùng với các chính sách của Nhà nước, sự nỗ lực của toàn dân, toàn quân, và các tổ chức hoạt động vì trẻ em, những ca khúc về phòng chống lao động trẻ em của cuộc thi này sẽ góp phần tích cực làm thay đổi nhận thức của mỗi người và toàn xã hội về vấn đề lao động trẻ em và có các hành động thiết thực tham gia vào chương trình Phòng chống lao động trẻ em giai đoạn 2021-2025 đã được Thủ tướng chính phú ban hành" - Thứ trưởng cho biết.
Bà Nguyễn Hồng Hà, Đại diện lâm thời của ILO Việt Nam, nhấn mạnh lúc này chính là "thời điểm then chốt" do tương lai phụ thuộc rất nhiều vào cách đất nước phản ứng lại với tác động của đại dịch. Bà kêu gọi tất cả cùng chung tay cam kết hành động chấm dứt lao động trẻ em.
Các nghệ sĩ đoạt giải của cuộc thi Sáng tác ca khúc về phòng chống lao động trẻ em của Việt Nam đã hưởng ứng lời kêu gọi này.
Bài hát Em ước mong sao của họa sĩ Trần Văn Hùng đến từ Hà Nội nói về ước mơ của các em nhỏ về một thế giới hòa bình, nơi không có lao động trẻ em, không có bệnh tật hay chiến tranh.
Bên cạnh đó, ca khúc đạt giải nhất khác, Trẻ em như búp trên cành của nhạc sĩ Khánh Vĩnh từ TP HCM, nhắc nhở tất cả chúng ta rằng trẻ em - tương lai của đất nước - cần được đến trường, các em xứng đáng được yêu thương và chăm sóc./.
Hồng Anh