Xã hội
Hà Nội xây dựng môi trường sống an toàn cho trẻ phát triển toàn diện
07:58 AM 02/06/2020
(LĐXH)- Hôm nay (1/6), Ngày Quốc tế thiếu nhi và cũng là ngày đầu tiên trong Tháng hành động vì trẻ em năm 2020. Thành phố Hà Nội đặt ra mục tiêu xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện tạo điều kiện để mọi trẻ em được phát triển toàn diện.
Theo báo cáo của Sở Lao động – TBXH Hà Nội, trên địa bàn thành phố có 1.858.866 trẻ em, trong đó có 12.780 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, 49.148 trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Trong Tháng hành động vì trẻ em năm 2020 (từ ngày 1 - 30/6), Hà Nội đặt ra mục tiêu 100% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em trong các hộ gia đình nghèo, vùng dân tộc, vùng khó khăn được quan tâm hỗ trợ.
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến khó lường, do đó Hà Nội không tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em. Tuy nhiên, từ giữa tháng 5/2020, 30 quận, huyện, thị xã đã xây dựng kế hoạch và tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em với chủ đề “Chung tay bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em”.

Lãnh đạo huyện Chương Mỹ (Hà Nội) tặng quà cho trẻ em xã Tốt Động

Trao đổi về các hoạt động trọng tâm được tổ chức trong Tháng hành động vì trẻ em 2020, Phó Giám đốc phụ trách Sở Lao động - TBXH Hà Nội Hoàng Thành Thái, cho biết: Các quận, huyện, thị xã đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục pháp luật về thực hiện quyền và bảo vệ trẻ em, những quy định của Luật Trẻ em... Và, truyền thông về số điện thoại của Trung tâm Cung cấp dịch vụ công tác xã hội Hà Nội – 024.3525.662 và Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111.
Bên cạnh đó, là tăng cường công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ chăm sóc trẻ em. Các quận, huyện thường xuyên rà soát, quản lý trẻ em để có giải pháp ngăn ngừa, trợ giúp kịp thời. Các quận, huyện, thị xã cũng quan tâm đầu tư kinh phí, xây dựng, nâng cấp, sửa chữa, bổ sung thiết bị vui chơi cho trẻ em. Đồng thời, đầu tư kinh phí nâng cấp sửa chữa, bổ sung trang thiết bị vui choi cho trẻ ở ít nhất 5 điểm tại cộng đồng. Cùng với đó là truyền thông, tư vấn, cung cấp kiến thức kỹ năng sống cho trẻ em; nhất là kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích, xâm hại trẻ em. Đặc biệt là phòng, chống xâm hại trẻ em trên môi trường mạng.
Theo ghi nhận, từ cuối tháng 5/2020, nhiều quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố đã tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng qua, trao học bổng cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em nghèo, có thành tích trong học tập. Đơn cử như huyện Đông Anh triển khai nhiều hoạt động tuyên truyên trên hệ thống pano, áo phích về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Trưởng phòng Lao động - TBXH huyện Đông Anh Nguyễn Đình Thanh, cho biết: Các paner được bố trí dọc đường Cao Lỗ, 57 áp phích mang thông điệp chung tay bảo vệ trẻ em được treo tại 57 trường tiểu học và THCS trên địa bàn. UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn, trường học tổ chức những hoạt động vui chơi Tết Thiếu nhi cho trẻ em của địa phương và có các hình thức chăm lo cho trẻ.
Chỉ tính trong cuối tháng 5/2020, UBND huyện Đông Anh đã tổ chức các đoàn đi thăm và trao quà cho Trường Chuyên biệt Bình Minh và 16 Trường Mầm non với số tiền 34 triệu đồng; trao 72 suất quà tới 72 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn... Ngoài ra, Ngân hàng BIDV chi nhánh Đông Anh cũng đã tặng 500 chiếc bình đựng nước mang thông điệp bảo vệ trẻ em cho 500 học sinh của 10 Trường Tiểu học và THCS trên địa bàn huyện.
Cũng nhân dịp Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, trong 2 ngày (28 - 29/5), lãnh đạo huyện Chương Mỹ cùng các ngành, đoàn thể tổ chức 4 đoàn đi thăm và tặng quà tới 40 trẻ em thuộc hộ nghèo, cận nghèo vươn lên học tập tốt tại 4 xã (Tốt Động, Nam Phương Tiến, Trần phú, Văn Võ); mỗi suất quà gồm hiện vật và 1 triệu đồng. Đến ngày 30/5, lãnh đạo huyện Chương Mỹ tiếp tục tổ chức các đoàn đi thăm và trao tặng 224 suất quà (mỗi suất 500.000 đồng) cho trẻ em có hoàn cnahr khó khăn, trẻ em khuyết tật ở 28 xã, thị trấn trong huyện.

Nhiều nội dung tuyên truyền thiết thực, bổ ích dành cho trẻ em còn được truyền trực tuyến đến các lớp học

Tới thăm và tặng quà cho 10 trẻ em thuộc hộ nghèo, cận nghò, có hoàn cảnh khó khăn vương lên trong học tập tại xã Tốt Động, ông Nguyễn Văn Nam, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện Chương Mỹ đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm, làm tốt hơn công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em cũng như tạo điều kiện để các cháu phát triển toàn diện; đồng thời tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, bổ ích tại địa phương dành cho trẻ em.
Ngay trong sáng 1/6, gần 1.400 học sinh trường Tiểu học Vinschool The Harmony (quận Long Biên) đã được Cục Cảnh sát Giao thông (Bộ Công an) giới thiệu một số kiến thức về an toàn giao thông và văn hóa giao thông thông qua hệ thống kết nối trực tuyến với các lớp học. Điều này giúp các bạn nhỏ vô cùng háo hức và nhiệt tình hưởng ứng. Một số nội dung tuyên truyền đáng chú ý như đội mũ bảo hiểm đúng cách, kỹ năng tham gia giao thông an toàn thông qua các trò chơi, câu hỏi giao lưu, tạo không khí vui tươi, sôi nổi…
Được biết, trong Tháng hành động vì trẻ em 2020, tại các trung tâm, làng trẻ em trên địa bàn thành phố Hà Nội, nhiều hoạt động gặp mặt, tặng quà cho trẻ đã và sẽ được tổ chức. Các quận, huyện cũng sẽ tổ chức những hoạt động “Chung tay bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em” nhằm tạo cơ hội cho trẻ em được bày tỏ ý kiến, trình bày quan điểm, nguyện vọng về các vấn đề liên quan đến trẻ.
Lê Hoàng