Lao động
Hà Nội: Nhiều doanh nghiệp tuyển dụng lao động với mức lương cao
08:10 AM 29/06/2020
(LĐXHH)- Ngày 27/6, Sở Lao động - TBXH Hà Nội phối hợp với UBND huyện Gia Lâm tổ chức Phiên giao dịch việc làm huyện Gia Lâm năm 2020. Tại đây, rất nhiều vị trí việc làm đa dạng có mức lương cao được các doanh nghiệp tuyển dụng giúp người lao động sớm quay trở lại làm việc khi dịch Covid-19 đã được kiểm soát.
Phát biểu khai mạc tại Phiên giao dịch việc làm huyện Gia Lâm năm 2020, bà Nguyễn Thanh Nhàn, Phó Giám đốc Sở Lao động - TBXH Hà Nội, cho biết: Kinh tế - xã hội thành phố 6 tháng đầu năm 2020 diễn ra trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực đối mặt với nhiều yếu tố bất lợi. Tình hình sản xuất kinh doanh suy giảm đã trực tiếp ảnh hưởng đến lao động, việc làm trên địa bàn. Nhiều doanh nghiệp đã phải tạm dừng hoạt động hoặc cắt giảm lao động, dẫn đến người lao động đã bị tạm ngừng việc, nghỉ việc cần sự trợ giúp.
Phó Giám đốc Sở Lao động – TBXH Nguyễn Thanh Nhàn tham quan khu vực các doanh nghiệp tuyển dụng lao đông
Đến nay, Việt Nam cũng như thành phố Hà Nội đã cơ bản kiểm soát tốt dịch Covid-19 và đã bước sang trạng thái “bình thường mới”, vừa tập trung phục hồi, phát triển kinh tế, vừa không chủ quan trong phòng, chống dịch hiệu quả.
Theo Phó Giám đốc Sở Lao động – TBXH Nguyễn Thanh Nhàn, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo thực hiện “nhiệm vụ kép”, vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong tình hình mới. Qua đó, góp phần hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội thành phố Hà Nội năm 2020; giải quyết việc làm cho 156.000 người lao động, giảm tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị xuống dưới 4%, tỷ lệ lao động đang làm việc đã qua đào tạo đạt 70,2%.
Phiên giao dịch việc làm huyện Gia Lâm 2020 có sự góp mặt của 32 đơn vị đăng ký tham gia tuyển dụng 808 chỉ tiêu, đa dạng các vị trí, ngành nghề cùng mức lương hấp dẫn…
“Đây là cơ hội thuận lợi dành cho người lao động, đặc biệt là các thanh niên, sinh viên khi được tiếp cận và tham gia vào thị trường lao động. Có cơ hội được tiếp xúc trực tiếp với các nhà tuyển dụng để lựa chọn những công việc phù hợp với trình độ, khả năng mọi người còn được tư vấn về việc làm, hướng nghiệp, chính sách pháp luật và cung cấp thông tin về thị trường lao động” – Phó Giám đốc Nguyễn Thanh Nhàn, thông tin.
Ông Tạ Văn Thảo, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (thuộc Sở Lao động – TBXH), đánh giá: Nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp cũng đa dạng về trình độ. Các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ đại học, cao đẳng 159 chỉ tiêu, chiếm 19,8%; trung cấp - công nhân kỹ thuật 318 chỉ tiêu, chiếm 39,3% và lao động phổ thông lớn nhất với 331 chỉ tiêu, chiếm 40,9%.
Mức thu nhập cao từ 10 triệu đồng/tháng trở lên có 231 chỉ tiêu (chiếm 28,5% tổng số chỉ tiêu tuyển dụng) dành cho các vị trí kinh doanh, quản lí, kỹ sư, giám sát, trưởng - phó phòng dành cho người lao động có kinh nghiệm và chuyên môn tốt, khả năng chịu áp lực công việc cao.
Đại diện các doanh nghiệp phỏng vấn trực tiếp người lao động tại Phiên giao dịch việc làm huyện Gia Lâm
297 chỉ tiêu có mức thu nhập từ 7 - 10 triệu/ tháng, chiếm tỉ lệ lớn nhất 36,7% dành cho các vị trí việc làm ổn định: Kế toán, nhân viên văn phòng, lễ tân, các vị trí lao động phổ thông có tay nghề…
182 chỉ tiêu (22,5%) có mức thu nhập 5 - 7 triệu đồng/tháng là của các vị trí việc làm thời vụ - bán thời gian hoặc dành cho sinh viên mới ra trường, người lao động phổ thông ở các vị trí công việc tập sự, đơn giản chưa yêu cầu chuyên môn cao...
Những doanh nghiệp, nhãn hàng có uy tín tham gia tuyển dụng trong Phiên giao dịch việc làm Gia Lâm, gồm: Công ty TNHH Lexim - Ô tô thiết bị máy, Nhà Máy sản xuất bao bì jumbo Tú Phương, Công ty CP Đầu tư và Phát triển Green Farm, Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Gia Lâm, Công ty TNHH cáp Điện lực Kevin Việt Nam… Các ngành nghề được tuyển dụng cũng đa dạng như: nhân viên IT, nhân viên hành chính, cố vấn dịch vụ, nhân viên kỹ thuật, nhân viên phát triển thị trường, kỹ sư điện, công nhân...
Ông Nguyễn Ngọc Thuần, Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm, trao đổi: Huyện Gia Lâm phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tổ chức Phiên giao dịch việc làm là đầu mối thông tin về thị trường cung - cầu lao động giúp các đơn vị, doanh nghiệp tuyển dụng lao động, tuyển sinh học nghề, người lao động tìm kiếm việc làm hoặc học nghề phù hợp. Huyện cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp đầu tư ở địa phương để tổ chức kinh doanh, phát triển, giải quyết được nhiều việc làm hơn cho lao động huyện.
Thông qua Phiên giao dịch việc làm này, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Ngọc Thuần đề nghị các doanh nghiệp, trường đào tạo nghề cần thông tin đầy đủ về nhu cầu, các quy định về vị trí việc làm, chế độ đãi ngộ đối với người lao động hoặc tuyển dụng học nghề. Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, các cơ quan, tổ chức chính trị - xã hội tích cực tuyên truyền, tư vấn, hướng dẫn người lao động, học sinh trên địa bàn tìm kiếm và lựa chọn việc làm, học nghề phù hợp. Về phía người lao động cũng cần tìm hiểu nghiêm túc và chọn được việc làm phù hợp cho mình, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.
Lê Hoàng