Thời sự
Hà Nội: Giáp tết, nhiều tuyến đường tê liệt
04:57 PM 05/02/2018
Hơn một tuần qua, giao thông trên nhiều tuyến đường Hà Nội lâm vào tình trạng tắc nghẽn kéo dài. Người dân phải chôn chân nhiều giờ trên đường xảy ra cả ban ngày và buổi tối. Hàng trăm cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động đã được tăng cường. Từ hôm nay (5/2), Sở GTVT Hà Nội sẽ cấm xe tải trên nhiều tuyến đường nhằm giảm ùn tắc.
Cuối tuần qua, nhiều tuyến đường như Tây Sơn - Tôn Đức Thắng, Thái Hà - Chùa Bộc, Láng Hạ - Lê Văn Lương, Cầu Giấy - Xuân Thủy... ùn tắc xảy ra liên tục. Vào hầu hết các khung giờ ban ngày và buổi tối, các tuyến phố đều có mật độ phương tiện tham gia đông, ken đặc mặt đường. Có việc phải lưu thông trên những tuyến đường này vào hai ngày cuối tuần qua, đối với nhiều người là nỗi cực hình. Dưới trời lạnh giá, nhiều chủ phương tiện xe máy chở theo con nhỏ đã phải chôn chân hàng giờ trong các dòng phương tiện đan xen nhau như mạng nhện.
Với chiều dài chỉ 2,8 km, bình thường anh Hòa (ở khu C2, tập thể Trung Tự, Đống Đa) chỉ đi hết 15 phút khi từ Trung tâm chiếu phim Quốc gia về nhà, tối thứ 7 vừa qua, anh đã đi hết hơn 1 giờ. Anh Hòa cho biết, ngoài lượng phương tiện trên đường đông, tại các trung tâm, cửa hàng thương mại còn có lượng người ra vào mua sắm và để xe trải dài trên đường. Theo anh Hòa, thông thường tuyến đường trên nếu có ùn tắc cũng chỉ xảy ra ban ngày, tuy nhiên gần 1 tuần qua, ùn tắc tại đây xảy ra với cả ban đêm và phạm vi trải dài hơn.
Với lượng phương tiện tăng cao vào dịp cuối năm, việc đi lại di chuyển của người dân gặp nhiều khó khăn
Trên tuyến đường Cầu Giấy - Xuân Thủy, cùng với lượng phương tiện tăng cao vào dịp cuối năm, ùn tắc tại đây những ngày qua còn có nguyên nhân từ hàng rào công trường đường sắt Nhổn - ga Hà Nội chiếm hơn nửa lòng đường. Mặc dù tuyến đường đã cấm taxi, xe tải, xe khách toàn thời gian ban ngày, nhưng lưu thông qua đường Cầu Giấy - Xuân Thủy những ngày qua, với nhiều người người dân Thủ đô vẫn đang là thử thách lớn. Theo tiến độ, hàng rào quây giữa đường để phục vụ thi công trụ cầu đã phải xong từ cuối năm 2016, tuy nhiên chạy dọc tuyến đường trên những ngày qua chúng tôi vẫn thấy, hàng rào còn quây trải dài và chiếm 1/2 lòng đường nhiều đoạn, đặc biệt là đoạn từ chợ Nhà Xanh đến nút giao Nguyễn Phong Sắc, đoạn từ nút giao Trần Đăng Ninh đến Cầu Giấy.
Tình trạng ùn tắc kéo dài những ngày qua cũng xảy ra với nhiều tuyến đường hướng tâm cửa ngõ như Nguyễn Trãi, vành đai 3 đoạn qua Khuất Duy Tiến,  Phạm Văn Đồng - Phạm Hùng, Trần Duy Hưng, Giải Phóng, Minh Khai, Nguyễn Văn Linh, Nguyễn Văn Cừ... Lý giải nguyên nhân ùn tắc tại đây, đại diện các Đội CSGT địa bàn cho biết, lượng phương tiện những ngày qua tăng gấp đôi, gấp 3 so với ngày thường, đặc biệt là chiều vào nội đô vào buổi sáng và chiều ra vào buổi chiều. “Vào các khu giờ trên, ngoài lượng phương tiện ô tô, xe máy cá nhân, những ngày qua còn có thêm một lượng lớn xe cơ giới chở hàng hóa, cây cảnh vào nội thành”, đại diện Đội CSGT số 6 (Cầu Giấy) cho biết.
Cấm đường, xén vỉa hè tìm lối thoát
Ghi nhận ùn tắc những ngày qua chúng tôi thấy trên nhiều tuyến đường nội đô (từ vành đai 3 trở vào) đang có quá nhiều xe tải chở hàng hóa, cây cảnh lưu thông. Tại một số chốt giao thông, nhiều xe chạy vào nội đô có giấy phép dán ở kính trước. Các chuyên gia giao thông cho rằng, thành phố đã có quy định cấm xe tải chở hàng hóa vào nội đô và có bố trí các chợ đầu mối để cung cấp hàng cho thị trường từ vành đai 3 trở vào, do vậy việc cơ quan chức năng (Phòng CSGT, Sở GTVT) cấp phép cho xe tải được chạy vào các quận nội thành là rất bất hợp lý, gây ùn tắc, rối loạn giao thông.
Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Ngô Mạnh Tuấn, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho rằng, để giảm ùn tắc giao thông dịp Tết, liên ngành vừa họp và thống nhất, tạm dừng việc cấp phép thi công trên đường, hè nhiều tuyến phố. Để giảm lượng phương tiện trên nhiều tuyến đường trong đó có xe tải, Sở GTVT cũng vừa có phương án cấm xe tải trên nhiều tuyến phố. Theo đó, ông Tuấn cho biết, ông vừa ký văn bản số 104 về việc cấm xe tải lưu thông trên các tuyến đường như vành đai 3, đường 70, nút Pháp Vân dịp Tết Mậu Tuất. Cụ thể, để hạn chế tình trạng ùn tắc trên đường vành đai 3 trên cao đoạn từ nút giao với Đại lộ Thăng Long đi qua các tuyến đường Khuất Duy Tiến, Nguyễn Xiển đến nút giao Pháp Vân; đường 70 đoạn qua đường Phúc La - Văn Phú (Hà Đông) đến đường Ngọc Hồi (Thanh Trì) trong thời gian trên, từ ngày 5/2 đến ngày 8/2 (tức ngày 20 đến 23 tháng Chạp) và từ 20/2 đến 21/2 (tức ngày 5 đến 6 tháng Giêng) sẽ cấm xe tải gồm các xe container, xe đầu kéo lưu thông tại các cung đường trên, khung giờ cấm từ 6h đến 9h và từ 16h30 đến 19h30.
Ông Tuấn cũng cho biết, để giảm ùn tắc trên đường vành đai 3, sau khi Sở GTVT trình phương án xén dải phân cách, mở rộng làn đường tại đây, UBND thành phố Hà Nội đã đồng ý triển khai. Cụ thể, Sở GTVT tập trung vào việc xén dải phân cách mở rộng đường vành đai 3, đảm bảo tăng diện tích lưu thông cho phương tiện lưu thông trên đường Khuất Duy Tiến. Với bề rộng mỗi chiều tăng lên từ 12 đến 20 m, sau khi dự án hoàn thành sẽ góp phần là giảm ùn tắc cho đường Khuất Duy Tiến, nút giao với Đại lộ Thăng Long, Nguyễn Trãi.

Để hạn chế tình trạng ùn tắc trên đường vành đai 3 trên cao đoạn từ nút giao với Đại lộ Thăng Long đi qua các tuyến đường Khuất Duy Tiến, Nguyễn Xiển đến nút giao Pháp Vân; đường 70 đoạn qua đường Phúc La - Văn Phú (Hà Đông) đến đường Ngọc Hồi (Thanh Trì) trong thời gian trên, từ ngày 5/2 đến ngày 8/2 (tức ngày 20 đến 23 tháng Chạp) và từ 20/2 đến 21/2 (tức ngày 5 đến 6 tháng Giêng) sẽ cấm xe tải gồm các xe container, xe đầu kéo lưu thông tại các cung đường trên, khung giờ cấm từ 6h đến 9h và từ 16h30 đến 19h30.

Theo tienphong.vn