Lao động
Hà Nội: Giải quyết việc làm cho trên 137 nghìn lao động trong 7 tháng đầu năm 2022
10:57 AM 01/08/2022
(LĐXH) - Trong 7 tháng năm 2022, TP.Hà Nội đã giải quyết việc làm cho 137.300 lao động, đạt 85,8% kế hoạch năm, tăng 23,2% so với cùng kỳ năm 2021; đồng thời tiếp nhận, giải quyết và ban hành quyết định hưởng BH thất nghiệp cho trên 35.500 lao động...
Trong đó, Thành phố ủy thác qua Ngân hàng Chính sách Xã hội cho đối tượng nghèo, đối tượng chính sách xã hội vay với tổng số tiền 220,7 tỷ đồng, giúp tạo việc làm cho 4,4 nghìn lao động; 1,9 nghìn người nhận được việc làm sau khi phỏng vấn tại các phiên, sàn giao dịch việc làm; 12,1 nghìn người được giải quyết việc làm qua hình thức xuất khẩu lao động, cung ứng dịch vụ việc làm của các doanh nghiệp và qua các hình thức khác. 
Theo Sở LĐ-TB&XH Hà Nội, trong tháng 7, thành phố tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp hỗ trợ, phát triển thị trường lao động, giải quyết việc làm cho hơn 18.400 lao động, tăng 35,4% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội cho đối tượng nghèo, đối tượng chính sách xã hội vay 220,7 tỷ đồng, giúp tạo việc làm cho 4.400 lao động; 1.900 người nhận được việc làm sau khi phỏng vấn tại các Phiên/Sàn GDVL; 12.100 người được giải quyết việc làm qua hình thức xuất khẩu lao động, cung ứng dịch vụ việc làm của các DN và qua các hình thức khác.
Người lao động đăng ký thông tin tuyển dụng tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tháng 7/2022
Cũng trong tháng 7, thành phố đã ban hành quyết định hưởng trợ cấp BH thất nghiệp cho 5.700 lao động với số tiền 145,3 tỷ đồng; tư vấn, giới thiệu việc làm cho 7.200 lao động; hỗ trợ học nghề cho 101 lao động với số tiền 443 triệu đồng. Tính chung 7 tháng năm 2022, TP.Hà Nội đã giải quyết việc làm cho 137.300 lao động, đạt 85,8% kế hoạch năm, tăng 23,2% so với cùng kỳ năm 2021; đồng thời tiếp nhận, giải quyết và ban hành quyết định hưởng BH thất nghiệp cho trên 35.500 lao động với kinh phí 932,7 tỷ đồng.
Trong những tháng cuối năm 2022, TP.Hà Nội tiếp tục thực hiện các giải pháp thúc đẩy thị trường lao động như: Rút ngắn thời gian giải quyết các TTHC; định hướng đào tạo nghề, chuyển đổi việc làm cho NLĐ khi bị mất việc làm; triển khai thực hiện tốt chính sách hỗ trợ cho vay vốn tạo việc làm, xuất khẩu lao động, phát triển sản xuất; khôi phục và phát triển các ngành nghề thủ công nghiệp truyền thống.
Đồng thời, tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ NLĐ như: Giảm mức đóng BH TNLĐ-BNN; hỗ trợ NLĐ và chủ SDLĐ tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất; hỗ trợ chủ SDLĐ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho NLĐ. Tiếp tục triển khai hỗ trợ NLĐ tạm hoãn thực hiện HĐLĐ, nghỉ việc không hưởng lương; hỗ trợ NLĐ chấm dứt HĐLĐ nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp. Hỗ trợ chủ SDLĐ vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất, nâng cao kết nối cung cầu lao động, hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ.
Ngoài ra, thành phố cũng tiếp tục đẩy mạnh công tác dự báo và thông tin thị trường lao động; tiếp tục xét duyệt cho vay vốn; thu thập thông tin thị trường, kết nối cung cầu lao động song song với đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19...
Theo ông Nguyễn Quốc Khánh- Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội, để hỗ trợ tạo việc làm, từ đầu năm đến nay, Sở đã phối hợp với các địa phương trên địa bàn tổ chức các Phiên GDVL lưu động tại huyện Mê Linh, Gia Lâm và quận Long Biên; qua đó các DN không mất nhiều thời gian để tìm kiếm nhân lực, trong khi NLĐ có thêm cơ hội việc làm.
Sở cũng chỉ đạo Trung tâm DVVL Hà Nội xây dựng CSDL về NLĐ thực hiện chế độ BH thất nghiệp, thông qua số điện thoại, email, Zalo để gửi thông tin về các Phiên GDVL đến NLĐ nhằm giúp họ sớm tìm kiếm việc làm và quay trở lại thị trường lao động. “NLĐ hiện nay được được kết nối việc làm qua nhiều hình thức: Tin nhắn, kết nối online, trang thông tin điện tử, các Phiên GDVL phiên định kỳ hằng ngày và Phiên GDVL lưu động. TP.Hà Nội cũng đã bổ sung nguồn vay vốn giải quyết việc làm của năm 2022 là hơn 1.000 tỷ đồng để giúp NLĐ tạo việc làm”- ông Khánh thông tin.

Bảo Hoàng