Văn hóa - Thể thao
Giải golf Vô địch đồng đội nghiệp dư Đông Nam Á 2019 diễn ra từ ngày 24 - 27 tháng 7 tại Vĩnh Phúc
07:05 PM 04/07/2019
(LĐXH) Sáng ngày 4/7/2019, tại Hà Nội đã diễn ra cuộc họp báo thông tin về Giải golf Vô địch đồng đội nghiệp dư Đông Nam Á 2019.
Theo Ban tổ chức, Giải Golf Vô địch đồng đội nghiệp dư Đông Nam Á 2019 (tên tiếng Anh là 2019 Southeast Asian Golf Amateur Team Championship) sẽ diễn ra từ ngày 24-27/7/2019 tại sân golf  Đầm Vạc, tỉnh Vĩnh Phúc. Đây là lựa chọn của Liên đoàn golf Đông Nam Á sau khi xem các sân golf tại Việt Nam. Giải có 04 ngày đánh chính thức và 01 ngày đánh tập.
Các đội tuyển tham dự dự kiến sẽ là Brunei, Hong Kong, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Papua New Guinea, Philippines, Singapore, Thái Lan, Việt Nam, Lào và Campuchia. Do đó đây được coi như AFF cúp của môn Golf và là bước đệm chuẩn bị cho Seagame 31 tại Việt Nam vào 2021. Giải năm nay cũng là lúc chuẩn bị cho Seagame 30 vào tháng 11 nên các nước Đông Nam Á đều cử ra đội tuyển tốt nhất của mình.
Giải bao gồm 4 cup khác nhau: Putra Cup dành cho Nam nghiệp dư trên 16 tuổi và cũng là sự kiện chính của giải, Lion City Cup dành cho Nam trẻ dưới 16, Santi Cup dành cho nữ trên 16, và Kartini Cup cho Nữ trẻ dưới 16. Nước đang giữ kỷ lục với số lần chiến thắng nhiều nhất là Philipine với 17 lần vô địch Putra Cup. Một số golf thủ nổi tiếng đã tham dự giải này như Thongchai Jaidee, Prom Meesawat của Thái Lan, Felix Casas, Gil Ababa… của Philipines.
Sân golf  Đầm Vạc, tỉnh Vĩnh Phúc là nơi diễn ra
Giải Golf Vô địch đồng đội nghiệp dư Đông Nam Á 2019
Giải Cúp đồng đội nghiệp dư Đông Nam Á 2019 là giải lần thứ 59 của Putra Cup,  lần thứ 13 của Lion City Cup, lần thứ 11 của Santi Cup và lần thứ 7 của Kartini Cup. Năm nay Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Giải Golf này.
Giải được tổ chức lần đầu tiên từ năm 1961 với bởi sáng kiến của Ngài Tunku Abdul Rahman, nguyên thủ tướng Malaysia, với mục tiêu tăng cường tình đoàn kết của những người chơi thể thao trong khu vực Đông Nam Á.
Đây là cơ hội để các VĐV Việt Nam có thể cọ sát với các VĐV Đông Nam Á để chuẩn bị cho Seagames 30. Nếu đội tuyển Việt Nam có thứ hạng cao trong Giải đấu này thì tại Seagames 30 đội tuyển Việt Nam càng có cơ hội.  Một lợi thế lớn nhất cho đội tuyển Việt Nam là sân nhà và khán giả nhà.
Sau giải này Việt Nam sẽ được bầu làm chủ tịch của Hiệp hội Golf Đông Nam Á.
Cũng tại cuộc họp báo, Hiệp hội Golf  Việt Nam đã thông tin về công tác đào tạo golf trẻ của Hiệp hội. Bên cạnh hệ thống giải thi đấu Chuyên nghiệp và Nghiệp dư, Hiệp hội Golf Việt Nam (HHGVN) cũng rất coi trọng việc phát triển đội ngũ Golf thủ trẻ bao gồm việc đào tạo cho đội tuyển Quốc gia và tìm kiếm các giải pháp để đưa golf đến với trẻ em nhiều hơn nữa.
Với việc đào tạo đội ngũ kế cận cho đội tuyển quốc gia, HHGVN đã thành lập 2 đội tuyển tiềm năng trẻ (7-11 và 12-16 tuổi) và được Tổng cục TDTT đưa vào chương trình tập luyện cho Seagame 31. Địa điểm học tai EPGA và kinh phí trước mắt do Gia đình đài thọ sau đó sẽ kêu gọi các tổ chức Golf thế giới như: R&A, USGA và các nhà tài trợ khác hỗ trợ kinh phí. Sau một thời gian tập luyện, các cháu cũng đã thể hiện những tiến bộ vượt bậc.
Để phát triển cộng đồng golf trẻ và đưa golf đến với nhiều đối tượng hơn, HHGVN đã làm việc và có sự hỗ trợ của SNAG là một công ty nghiên cứu về dạy golf với chi phí thấp và an toàn với trẻ em. Hiện tại phương pháp và thiết bị của SNAG đang được hơn 6 triệu trẻ em tại Mỹ và nhiều quốc gia phát triển về golf sử dụng. Rất nhiều golf thủ đẳng cấp thế giới tại Nhật và các nước châu Á được phát hiện và đào tạo thông qua phương pháp này.
Thảo Lan