Xã hội
Gặp mặt 300 mẹ Việt Nam anh hùng toàn quốc năm 2020
07:40 PM 25/07/2020
(LĐXHH)- Lần đầu tiên 300 mẹ Việt Nam anh hùng đại diện cho gần 5 nghìn mẹ Việt Nam anh hung còn sống của cả nước đã có dịp gặp gỡ, tham dự chương trình tại Thủ đô Hà Nội. Các mẹ Việt Nam Anh hùng là hiện thân của dân tộc anh hùng.
Sáng ngày 25/7, nhân dịp kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2020), Bộ Lao động - TBXH phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Nội vụ, Bộ Y tế, Báo Nhân dân, Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, UBND thành phố Hà Nội và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Chương trình Gặp mặt các Bà mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô toàn quốc. Chương trình được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình và truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1 của Đài truyền hình Việt Nam.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi lẵng hoa chúc mừng và quà tặng đến các bà mẹ Việt Nam anh hùng.
Các mẹ Việt Nam anh hùng tại lễ gặp mặt
Tham dự buổi gặp mặt có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng; Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Văn Nên; Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Bộ trưởng Bộ Lao động – TBXH Đào Ngọc Dung cùng đại diện các Bộ, ban, ngành và lãnh đạo thành phố Hà Nội tham dự Chương trình.
Đặc biệt là sự có mặt của 300 mẹ Việt Nam anh hùng đại diện cho 4.962 mẹ Việt Nam anh hùng còn sống trong cả nước về gặp mặt hôm nay.
Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Bộ, ngành Trung ương tại Lễ gặp mặt mẹ Việt Nam anh hùng toàn quốc
Đất nước chúng ta giành được hòa bình đã tròn 45 năm. Trong những năm đằng đẵng chống Pháp và chống Mỹ, có hàng triệu bà mẹ Việt Nam anh hùng chung nỗi đau mất chồng, mất con. Với lòng biết ơn, đạo lý uống nước nhớ nguồn, Đảng và Nhà nước ta đã sớm có chủ trương phong tặng, truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng từ năm 1994 với sự ra đời của Pháp lệnh Quy định danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”. Từ đó đến nay, đã có 140.000 mẹ Việt Nam anh hùng được Nhà nước phong tặng, truy tặng, được các cấp, các ngành, các tổ chức, đơn vị, nhân dân chăm sóc và phụng dưỡng.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai tặng quà cho các mẹ Việt Nam anh hùng
Chương trình gặp mặt là dịp vô cùng ý nghĩa và đặc biệt. Các bà mẹ Việt Nam anh hùng từ cả ba miền Bắc, Trung, Nam đã cùng nhau đi qua những thăng trầm lịch sử dân tộc, đã sẻ chia cùng nhau sự hy sinh mất mát nhưng lần đầu gặp gỡ nhau giữa Thủ đô Hà Nội thân yêu.
Trong không khí trang trọng, Bộ trưởng Bộ Lao động - TBXH Đào Ngọc Dung đã báo cáo về công tác chăm sóc người có công và phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng. Bộ trưởng, khẳng định: Trong lịch sử đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, những người mẹ Việt Nam anh hùng nhân hậu, tần tảo, thầm lặng với nỗi đau mất chồng, mất con nơi chiến trường để dệt thêu lên những trang sử hào hùng, chói lọi của mảnh đất hình chữ S. Những người mẹ chấp nhận chia ly, tiễn chồng, con lên đường để rồi ngày đêm lặng lẽ chăm sóc gia đình, làm kinh tế; làm hậu phương cho tuyến đầu.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung báo cáo về công tác phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng
Những người Mẹ không ngại hiểm nguy, âm thầm nuôi giấu cán bộ, làm liên lạc, tiếp lương, tải đạn. Những người mẹ trực tiếp đối mặt với quân thù, đánh giặc, bị giặc bắt, tra tấn, tù đày,... Những người Mẹ âm thầm nuốt nước mắt vào trong, cạn khô dòng lệ khi “bao lần tiễn con đi, bao lần khóc thầm lặng lẽ” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, nhấn mạnh.
Đến nay sau 25 năm thực hiện, Nhà nước đã phong tặng, truy tặng gần 140 nghìn mẹ Việt Nam anh hùng, trong đó tỉnh Quảng Nam có số lượng mẹ Việt Nam anh hùng được phong tặng, truy tặng nhiều nhất với 15.261 mẹ, tiếp đó là Bến Tre với 6.905 mẹ, Quảng Ngãi với 6.802 mẹ, Hà Nội với 6.723 mẹ...
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà tới các mẹ Việt Nam anh hùng
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, cho biết: Đến nay, 4.962 mẹ đang sống đều được các tổ chức, doanh nghiệp và gia đình chăm sóc, phụng dưỡng. Về dự gặp mặt lần này, đa phần các mẹ đều đã cao tuổi, 4 mẹ trên 100 tuổi. Mẹ cao tuổi nhất là mẹ Nguyễn Thị Đỗ ở quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng (104 tuổi). Có 98 mẹ trên 90 tuổi, có 133 mẹ trên 80 tuổi, còn lại 64 mẹ dưới 80 tuổi. 11 mẹ là người dân tộc thiểu số, 7 mẹ thuộc các thành phần tôn giáo, 9 mẹ gia đình có nhiều thế hệ mẹ Việt Nam Anh hùng…
Quang cảnh lễ gặp mặt 300 mẹ Việt Nam anh hùng
“Danh hiệu cao quý "Bà mẹ Việt Nam Anh hùng" là vầng sáng lung linh tôn quý, là sự ghi nhận của Tổ quốc với công lao to lớn và sự hy sinh vô bờ bến của các Mẹ. Các mẹ đang ngồi đây là hiện thân của một dân tộc anh hùng: mẹ Lê Thị Hự ở Ninh Thuận có chồng và 3 con là liệt sĩ, bản thân mẹ còn mang trên mình vết thương chiến tranh để lại; mẹ Nguyễn Thị Hữu ở Tiền Giang vừa là Mẹ Việt Nam anh hùng, vừa là thương binh, mẹ tham gia cách mạng từ rất sớm, nhiều lần bị địch bắt tù, đày, tra tấn dã man vẫn một lòng kiên trung với cách mạng. Chúng ta không khỏi tự hào khi xem những hình ảnh mẹ Ngô Thị Quýt, những ngày cả nước gồng lên chống đại dịch Covid-19, người mẹ Việt Nam anh hùng 95 tuổi vẫn cần mẫn may hàng trăm chiếc khẩu trang để tặng người nghèo. Lan tỏa tình yêu thương, ấm áp tình người trong gian khó…” – Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, chia sẻ.
Thứ trưởng Bộ Lao động - TBXH ân cần hỏi thăm sức khỏe các mẹ
Tổ chức lễ gặp mặt 300 mẹ Việt Nam anh hùng cũng là dịp để nhắc nhở thế hệ sau rằng công tác chăm sóc người có công với cách mạng tiếp tục là nhiệm vụ thường xuyên và lâu dài; là tình cảm, lương tâm và trách nhiệm của mỗi tổ chức, mỗi người dân đất Việt.

Trần Thắng