Lao động
Gần 500 nghìn lao động được giải quyết việc làm trong 4 tháng đầu năm
02:46 PM 21/05/2018
(LĐXH)- Theo báo cáo của các địa phương, 4 tháng đầu năm 2018 cả nước giải quyết việc làm cho gần 500 nghìn lao động, đạt 31,2% kế hoạch.
Trong đó, tạo việc làm trong nước cho gần 460 nghìn người, đưa gần 40 nghìn người đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Tỷ lệ thất nghiệp của lao động trong độ tuổi quý I/2018 ước tính là 2,2%, trong đó khu vực thành thị là 3,13%; khu vực nông thôn là 1,73%.
Đã có gần nửa triệu lao động được giải quyết việc làm trong 4 tháng đầu năm nay (Ảnh minh họa)
4 tháng đầu năm, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã tăng cường nghiên cứu, dự báo nhu cầu thị trường lao động; tổ chức hội nghị, hội thảo triển khai dự án thuộc Chương trình mục tiêu; định hướng đánh giá xếp hạng kết quả hoạt động của các Trung tâm dịch vụ việc làm; tham vấn Báo cáo bức tranh việc làm của Việt Nam trong tương lai.
Bộ đã chỉ đạo các địa phương theo dõi chặt chẽ, nắm tình hình lao động trong các khu công nghiệp, khu chế xuất; chỉ đạo Ban quản lý tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, trung tâm dịch vụ việc làm của tỉnh, thành phố nắm bắt nhu cầu lao động của các doanh nghiệp để có biện pháp cung ứng lao động kịp thời, đảm bảo ổn định, không để xảy ra tình trạng thiếu hụt lao động; cập nhật thông tin và báo cáo về diễn biến thị trường lao động kịp thời.
Đồng thời, tiếp tục thực hiện các giải pháp duy trì và phát triển thị trường; ký Bản ghi nhớ (MOU) về phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép làm việc cho lao động nước ngoài. Báo cáo kết quả thực hiện các giải pháp giảm lao động cư trú, làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc theo chương trình EPS năm 2017; chỉ đạo các doanh nghiệp giải quyết dứt điểm các vụ việc phát sinh, chấn chỉnh một số doanh nghiệp còn nhiều vụ việc tồn đọng liên quan đến người lao động tại các thị trường tiếp nhận lao động xảy ra tại Đài Loan, Indonesia, Ả rập Xê Út, Algeria.
Chính phủ đã thống nhất với đề xuất của Bộ cho phép thí điểm cấp đổi giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng cho Công ty cổ phần SIMCO Sông Đà./.
 Dương Thìn