Giáo dục - Nghề nghiệp
Đội THPT Chuyên Thoại Ngọc Hầu (An Giang) giành ngôi quán quân Cuộc thi hùng biện Tiếng Anh Speak to Lead 2020
02:13 PM 09/10/2020
(LĐXH) Chiều 8/10/2020, vòng chung kết cuộc thi hùng biện Tiếng Anh “Speak to Lead” đã diễn ra tại Hà Nội. Sau cuộc tranh tài nảy lửa, đội THPT Chuyên Thoại Ngọc Hầu (An Giang) đã xuất sắc giành ngôi quán quân.
Cuộc thi Speak to Lead được Đại sứ quán Hoa Kỳ phối hợp tổ chức cùng Hệ thống Giáo dục HOCMAI và các trường THPT chuyên trên cả nước. Sau hai vòng thi trực tuyến kéo dài từ tháng 7 tới tháng 9, vòng chung kết cuộc thi hùng biện tiếng Anh Speak to Lead đã được tổ chức tại Hà Nội. Sự kiện có sự góp mặt của đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, đại diện Bộ Giáo dục - Đào tạo và Trung ương Hội Khuyến học.
Ông Daniel Kritenbrink, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam khẳng định cuộc thi hùng biện Tiếng Anh Speak to Lead có ý nghĩa lớn trong việc tăng cường giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.
“Cuộc thi không chỉ là sân chơi giáo dục, góp phần giúp các bạn Việt Nam nâng cao khả năng tiếng Anh mà còn khích lệ, tạo cảm hứng cho các bạn thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước. Thông qua cuộc thi, chúng tôi hi vọng thế hệ trẻ Việt Nam sẽ lạc quan và tin tưởng vào tương lai của mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ”, Đại sứ Kritenbrink phát biểu.
Đội đạt Giải Nhất THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu (An Giang)
và Đội đạt Giải Nhì THPT chuyên Chu Văn An (Lạng Sơn)
Tranh tài tại vòng chung kết cuộc thi là 5 đội: THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu (An Giang); THPT chuyên Chu Văn An (Lạng Sơn); THPT chuyên Nguyễn Chí Thanh (Đắk Nông); THPT chuyên Lê Quý Đôn (Lai Châu); THPT chuyên Cao Bằng (Cao Bằng).
Với chủ đề “Tuổi trẻ Việt Nam - Đại sứ tương lai trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ”, vòng thi chung kết diễn ra trong bầu không khí tranh tài sôi nổi và hấp dẫn, thu hút nhiều ý tưởng và đề xuất thú vị của các thí sinh trên mọi lĩnh vực. Trải qua các phần thi hùng biện và phản biện gay cấn, đội thi đến từ trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu (An Giang) đã xuất sắc vượt qua 4 đối thủ xuất sắc còn lại để giành ngôi vị quán quân của cuộc thi. Các đội xếp hạng Nhì và Ba lần lượt là trường THPT chuyên Chu Văn An (Lạng Sơn) và THPT chuyên Cao Bằng (Cao Bằng). Bên cạnh đó, giải “Đội có ý tưởng hùng biện hay nhất” và “Đội có thần thái hùng biện hấp dẫn nhất” theo bình chọn của khán giả lần lượt thuộc về đội trường THPT chuyên Bảo Lộc (Lâm Đồng).
Trong vòng chung kết, phần thi của đội trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu (An Giang) đã thu hút sự chú ý đặc biệt từ phía ban giám khảo và khán giả khi tiếp cận chủ đề ở một góc độ khác biệt: trao đổi học sinh giữa hai nước. Theo đó, các thí sinh đưa ra ý tưởng lựa chọn những thanh niên xuất sắc, có tư duy đổi mới ở hai nước và thực hiện việc trao đổi với nhau để học tập. Sau khi tốt nghiệp, những thanh niên đó sẽ đem những kiến thức mình được trang bị để góp phần hỗ trợ phát triển mối quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ.
Phần hùng biện của Đội THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu (An Giang)
Trong khi đó, đội THPT chuyên Chu Văn An (Lạng Sơn) đề xuất chiến lược hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ thông qua giáo dục với hình thức cử ra mỗi tỉnh hoặc thành phố một đại sứ. Đại sứ này sẽ chịu trách nhiệm nghiên cứu và triển khai giải pháp cho các vấn đề tại địa phương đó.
Cũng lựa chọn tiếp cận chủ đề ở khía cạnh giáo dục, đội trường THPT chuyên Cao Bằng (Cao Bằng) đưa ra ý tưởng về dự án thiện nguyện “Tiếng Anh cộng đồng” hướng đến mục tiêu trang bị kiến thức giao tiếp tiếng Anh cho dân tộc thiểu số với sự phối hợp của chính quyền địa phương và Đại sứ quán Hoa Kỳ.
Đội trường THPT chuyên Nguyễn Chí Thanh (Đắk Nông) lựa chọn lối đi riêng với dự án giáo dục thông qua các nền tảng trực tuyến mang theo hi vọng giúp học sinh ở các vùng xa có cơ hội học tập và phát triển bình đẳng như học sinh ở các thành phố lớn.
Ban tổ chức, Ban giám khảo Cuộc thi
Riêng đội trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Lai Châu) chọn tiếp cận chủ đề của vòng chung kết từ khía cạnh du lịch văn hóa với dự án mang tên “Tuổi trẻ chung tay” nhằm thúc đẩy du lịch của địa phương và lan tỏa các giá trị văn hoá đến với bạn bè quốc tế.
Sau mỗi màn hùng biện về chủ đề, các thí sinh tiếp tục có phần đấu trí căng thẳng trong phần phản biện. Mỗi đội thi lần lượt trả lời những câu hỏi từ phía ban giám khảo và một câu hỏi đến từ đội đối thủ. Nhiều câu hỏi được đưa ra tập trung vào vấn đề hiện thực hóa ý tưởng và khía cạnh phát triển ý tưởng dưới góc độ đại sứ ngoại giao. Bằng sự thông minh và nhanh nhạy, các thí sinh của 5 đội đều đưa ra những quan điểm phản biện sắc bén, tạo nên không khí tranh luận sôi nổi.
Chứng kiến màn tranh tài đầy kịch tính giữa các đội, Thạc sĩ Phạm Thị Cúc Hà, Giám đốc SACE College Việt Nam kiêm Phó chủ tịch Hội đồng Quản trị Hệ thống Giáo dục Hanoi Adelaide School tán dương phần thể hiện xuất sắc của các thí sinh.
Tất cả các đội thi, Ban tổ chức, Ban giám khảo chụp ảnh lưu niệm
“Cả 5 đội thi có khả năng diễn đạt Tiếng Anh trôi chảy và phong thái hùng biện tự tin trên sân khấu. Các bạn đều xây dựng được nội dung bài thi một cách có chiều sâu và tính khả thi nhất định khi lựa chọn khai thác đề tài mà bản thân thực sự quan tâm hoặc thế mạnh của địa phương mình. Tuy nhiên, chúng tôi đánh giá cao hơn cả và quyết định dành điểm số cao nhất cho đội trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu vì ngoài trình độ ngoại ngữ và chất lượng bài thi, các thí sinh đến từ An Giang còn thuyết phục ban giám khảo với khả năng ứng biến linh hoạt khi gặp sự cố. Mặc dù tư liệu phần thi gặp trục trặc kĩ thuật không thể trình chiếu trọn vẹn, các bạn vẫn tự tin trình bày bày thi mạch lạc, trôi chảy và hấp dẫn”, bà Cúc Hà nhận xét.
Bạn Nguyễn Hoa Minh An, Trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu (An Giang) - đại diện giành quán quân của cuộc thi bày tỏ niềm vui mừng và xúc động sau chiến thắng, đồng thời chia sẻ về những bài học quý giá nhận được sau cuộc thi: “Tham gia Speak to Lead là một cơ hội quý giá giúp chúng em được trải nghiệm khả năng thuyết trình trước đám đông trong một cuộc thi mang tầm quốc tế. Thông qua cuộc thi này, chúng em được biết thêm rất nhiều kiến thức xoay quanh mối quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ. Đồng thời chúng em cũng được trau dồi thêm một số kĩ năng mềm như kĩ năng hùng biện, phối hợp làm việc nhóm và hoàn thiện thêm khả năng biểu đạt ngôn ngữ khi trình bày vấn đề”.
Kết thúc vòng chung kết, các đội đều bày tỏ nhận thức và quyết tâm về việc trau dồi kiến thức, kĩ năng góp phần vun đắp và phát triển mối quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ trong vai trò là những đại sứ tương lai của đất nước.
Ba đội Nhất, Nhì, Ba của cuộc thi nhận được cúp, kỉ niệm chương, giấy chứng nhận do Đại sứ quán Hoa Kỳ cấp và học bổng trực tuyến do Hệ thống Giáo dục HOCMAI tài trợ trị giá 4.000.000 đồng dành cho mỗi thí sinh cùng vé mời tham dự hội thảo "Thought Leaders Conference 2020" do Đại sứ quán Hoa Kỳ tổ chức và “Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Hoa Kỳ - Việt Nam 2020” do Amcham Hanoi phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Phòng Thương mại Hoa Kỳ thực hiện. Hai đội thi còn lại nhận học bổng trực tuyến do HOCMAI tài trợ trị giá 4.000.000 đồng/suất cùng giấy chứng nhận do ĐSQ Hoa Kỳ cấp và quà lưu niệm của cuộc thi.
Thảo Lan