Xã hội
Đạp xe truyền tải thông điệp về an toàn cho em gái tại nơi công cộng
04:22 PM 08/06/2018
(LĐXH) Ngày 8/6/2018, Đoàn thanh niên trường Đại học Giao thông Vận tải phối hợp cùng Trung tâm Quản lý và Điều hành Giao thông Đô thị Hà Nội và Tổ chức Plan International Việt Nam tổ chức sự kiện truyền thông đạp xe tuyên truyền dự án “Thành phố an toàn và thân thiện với trẻ em gái” trên các tuyến đường tại Hà Nội.
Hoạt động này là một phần của chuỗi sự kiện truyền thông được phát động từ ngày 25 tháng 4 năm 2018 nhằm truyền tải thông điệp về an toàn cho em gái tại nơi công cộng và khi di chuyển trên phương tiện công cộng tới hơn 15.000 sinh viên của các trường Đại học và hơn 3000 hành khách đi xe buýt trên địa bàn Hà Nội.
Đoàn đạp xe truyền thông bắt đầu từ trường Đại học Giao thông vận tải và được Phó giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Thanh Chương, Phó Hiệu trưởng nhà trường phát động. Trong lộ trình đạp xe, đoàn truyền thông của sự kiện đã tới nhiều địa điểm như Bến xe Kim Mã, Nguyễn Thái Học, Hàng Bông, Bờ Hồ, Tràng Thi, Điên Biên Phủ và Trần Phú để phát tờ rơi mang thông điệp của dự án tới người dân.
Những thông điệp mang đến từ sự kiện - những thông điệp kết tinh trong “Cuộc thi hùng biện” - chắc chắn sẽ thu hút được nhiều sự quan tâm của công chúng trong bối cảnh dư luận Việt Nam đang đặc biệt chú ý đến các vụ quấy rối, xâm hại tình dục, đặc biệt đối với trẻ em gái.

Sinh viên Đại học Giao thông Vận tải đạp xe tuyên truyền,

kêu gọi xây dựng thành phố an toàn cho trẻ em gái

Chuỗi sự kiện nằm trong khuôn khổ dự án “Thành phố an toàn và thân thiện với trẻ em gái” do Tổ chức Plan International Việt Nam phối hợp cùng Trung tâm Quản lý và Điều hành Giao thông Đô thị Hà Nội, Vụ Bình đẳng giới - Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Ủy ban Nhân dân Huyện Đông Anh, Viện Phát triển Sức khỏe Cộng đồng Ánh sáng (LIGHT) đang thực hiện tại Hà Nội từ năm 2014 và ở cấp quốc gia từ năm 2017. Mục tiêu của Dự án là: “Tăng cường sự an toàn của em gái ở nơi công cộng và khi di chuyển trong thành phố thông qua can thiệp thí điểm xây dựng cộng đồng an toàn và thân thiện hơn với các em gái”.
Sự kiện truyền thông tại số 1 Kim Mã và Đạp xe tuyên truyền là hai hoạt động truyền thông tiếp nối sự kiện “Cuộc thi hùng biện” trong khuôn khổ hoạt động hợp tác giữa Trường Đại học Giao thông Vận tải với Tổ chức Plan International Việt Nam và Trung tâm Quản lý và Điều hành Giao thông Đô thị Hà Nội. Sự kiện được tổ chức với mục đích tuyên truyền đến những hành khách đi xe buýt, đặc biệt là các hành khách nữ, về sự an toàn của bản thân, cách phòng chống, biện pháp ngăn ngừa các hành vi xâm hại, quấy rối tình dục nơi công cộng. Sự kiện cũng nâng cao nhận thức và thúc đẩy hành động đẹp của nam giới, đặc biệt là hành khách nam trong việc bảo vệ an toàn cho các em gái, hành động trước các hành vi quấy rối tình dục đối với các em gái tại các nơi công cộng và trên phương tiện giao thông công cộng.
Các hoạt động truyền thông trong sự kiện nói trên không chỉ đơn thuần là cơ hội để các bạn trẻ chung tay trong việc tạo nên sự thay đổi về một thành phố an toàn với em gái và an toàn với mọi người, mà bằng việc tham gia sự kiện, các hành khách đi xe buýt đã có các nhận thức thiết thực để thúc đẩy bình đẳng giới, ngăn ngừa các hành vi bạo lực giới, đặc biệt là với các em gái tại nơi công cộng và trên các phương tiện giao thông công cộng. Các hành khách chính là những nhân tố tạo lên sự thay đổi  truyền đi thông điệp mạnh mẽ “Cùng lan tỏa các hành động đẹp của nam giới - Để thành phố an toàn cho em gái không chỉ là ước mơ!”.
Thảo Lan