Pháp luật
Cục Trẻ em yêu cầu xử lý nghiêm minh hành vi bạo lực trẻ em
10:44 PM 31/08/2021
LĐXH- Ngày 16/8/2021, Cục Trẻ em (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) đã nhận được công văn số 1607/2021/CVHTLF của Công ty Luật TNHH Hiệp Thành kiến nghị khởi tổ vụ án, khởi tố bị can để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ em.
Cục Trẻ em (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) vừa có công văn gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Nghi Sơn (tỉnh Thanh Hóa) về việc xem xét giải quyết vụ việc bạo lực trẻ em.

Công văn nêu rõ, ngày 16/8/2021, Cục Trẻ em nhận được công văn số 1607/2021/CVHTLF của Công ty Luật TNHH Hiệp Thành là đơn vị bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của ông Mai Trọng Sửu và cháu Mai Trọng Hà Anh (ở tổ dân phố Thành Công, phường Nguyên Bình, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa) kiến nghị khởi tổ vụ án, khởi tố bị can để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ em.

Ảnh minh họa
(Sản phẩm truyền thông "Cùng loại bỏ thông điệp với trẻ em")

Theo nội dung công văn của Công ty Luật TNHH Hiệp Thành, ngày 13/5/2021, cháu Mai Trọng Hà Anh (sinh năm 2012) bị đối tượng Hà Văn Phúc (ở khu phố Thành Công, phường Nguyên Bình, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa) dùng chân đạp vào mặt, dùng tay, chân đánh vào phần cổ, phần đầu và dùng roi đánh vào phần dưới cơ thể của cháu. Sau đó, ông Mai Trọng Sửu (bố đẻ của cháu Hà Anh) có đơn trình báo và đơn đề nghị giám định thương tật của cháu Hà Anh gửi tới Cơ quan CSĐT Công an thị xã Nghi Sơn. Ngày 8/7/2021, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Nghi Sơn đã có Thông báo số 5658/TB-CSĐT về kết luận giám định tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể của cháu Hà Anh tại thời điểm giám định là 1%. Ngày 15/7/2021, ông Sửu có đơn đề nghị Cơ quan CSĐT Công an thị xã Nghi Sơn tiến hành các thủ tục cần thiết để thực hiện việc giám định lại mức độ thương tật của cháu Hà Anh đối với vùng má, tai phải và đầu theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, ngày 25/7/2021, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Nghi Sơn có Thông báo số 3200/TB-CSĐT không chấp nhận đề nghị trưng cầu giám định lại. Đến nay, Cơ quan Cơ quan CSĐT Công an thị xã Nghi Sơn không ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với đối tượng Hà Văn Phúc.

Công ty Luật TNHH Hiệp Thành cho rằng, hành vi đánh đập, dùng bạo lực của đối tượng Hà Văn Phúc gây ra cho cháu Hà Anh đã cấu thành tội "Cố ý gây thương tích" theo quy định của pháp luật nhưng CSĐT Công an thị xã Nghi Sơn không ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với đối tượng Hà Văn Phúc là xâm phạm nghiêm trọng quyền và lợi ích hợp pháp của cháu Hà Anh và gia đình.

Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cháu Hà Anh, Cục Trẻ em đề nghị Công an thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa ưu tiên xem xét giải quyết vụ việc, xử lý nghiêm minh hành vi bạo lực đối với trẻ em theo quy định của pháp luật.

Trần Huyền