Kinh tế
Công ty cổ phần đầu tư - xây dựng Thiên Lộc: Thành công trên cơ cở phát huy sức mạnh văn hoá doanh nghiệp
03:22 PM 18/04/2018
(LĐXH) Thành lập năm 2009, từ sự sáp nhập của ba đội xây lắp độc lập, đến nay Công ty cổ phần đầu tư – xây dựng Thiên Lộc đã trở thành một trong những thương hiệu mạnh của lĩnh vực bất động sản. Ngoài những thế mạnh về kinh nghiệm, vốn, kỹ thuật và cơ sở vật chất hùng hậu thì văn hoá đã trở thành một bí quyết quan trọng đem tới thành công cho Công ty ngày hôm nay.
Ông Vũ Văn Trường, Chủ tịch Hội đồng sáng lập, Tổng Giám đốc
Công ty cổ phần đầu tư – xây dựng Thiên Lộc.

Theo ông Vũ Văn Trường – Chủ tịch Hội đồng sáng lập kiêm Tổng Giám đốc Công ty Thiên Lộc thì ngay những đầu hình thành, ông và Ban giám đốc đã luôn đề cao yếu tố văn hoá trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Bởi, trong thời kỳ hội nhập, khi vốn, công nghệ, trình độ... không còn sự khác biệt quá lớn giữa các doanh nghiệp nhà nước và tư nhân; hay giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước thì chỉ có văn hoá mới làm nên sự khác biệt và tạo được ấn tượng với khách hàng, đối tác. Chuyên thiết kế, xây lắp các công trình hạ tầng, thuỷ lợi, giao thông và dân dụng, Công ty ra đời đúng lúc thị trường xây dựng và bất động sản sôi động những tưởng đầy thuận lợi, song thực chất lại phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. Đó là những thương hiệu mạnh trong lĩnh vực xây dựng đã và đang phủ sóng khắp nơi. Một thương hiệu mới toe như Thiên Lộc phải làm gì? Một mặt, lãnh đạo Công ty phát huy triệt để thế mạnh nền tảng là kinh nghiệm, trí tuệ của các thành viên Ban giám đốc đã có thời gian dài công tác tại các tổng công ty lớn như: Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội, Tổng Công ty Xây dựng Sông Đà, Công ty XNK Việt Nam Vinaconex..., Mặt khác, tích cực lấy văn hoá làm đòn bẩy, thúc đẩy kinh tế phát triển theo cách riêng của Thiên Lộc. Được biết, tại Công ty, con người luôn được lựa chọn là ưu tiên số 1.

Ông Vũ Văn Trường phát biểu tại  Hội nghị tổng kết công tác năm 2017

và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2018 của Công ty CP Đầu tư Xây dựng Thiên Lộc.

Dưới sự định hướng của lãnh đạo, Thiên Lộc luôn chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ có văn hoá và coi đây là yếu tố hàng đầu. Đó phải là những người có trình độ học vấn cao; có trách nhiệm với công việc; có kiến thức và kỹ năng khoa học hiện đại; có phong cách, lối sống ứng xử thông minh, văn minh và lịch thiệp. "Những con người có đầy đủ năng lực và sự tận tâm thì chắc chắn sẽ tạo nên một giá trị thương hiệu thành công" - ông Vũ Văn Trường khẳng định. Tiếp đó, Công ty đưa ra phương châm: Ba không, gồm: Không làm trái pháp luật - Không đầu tư dàn trải - Không không đúng mục đích; Ba lợi ích, gồm: Lợi ích nhà nước - Lợi ích nhân dân - Lợi ích doanh nghiệp. Để xây dựng thương hiệu, Thiên Lộc luôn mang tới đối tác tinh thần làm việc cầu thị, hợp tác cao độ. Mỗi dự án đều được thực hiện với tinh thần trách nhiệm cao nhất, đảm bảo chất lượng - mỹ thuật - kỹ thuật, đem lại sự hài lòng cho khách hàng. Không những thế, tại những nơi thi công dự án, Công ty luôn làm tốt công tác giữ gìn vệ sinh môi trường cảnh quan như tổ chức thu gom rác thải, vật liệu xây dựng... sạch sẽ; hạn chế tối đa bụi bẩn, cát sỏi rơi vãi gây phiền toái, khó chịu đối với mọi người; chủ động tiến hành những việc có tiếng ồn lớn vào ban ngày để tôn trọng giờ nghỉ ngơi buổi tối của mọi người; ý thức tự giác, văn minh của người lao động trong doanh nghiệp cũng được quán triệt sâu sắc. Nhờ đó, rất được lòng địa phương và người dân sống xung quanh khu vực triển khai dự án. Tính tới nay, thị phần của Công ty đã phủ sóng gần như toàn quốc với các công trình đã và đang thi công như: dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 183; hạ tầng kỹ thuật khu đô thị Mỹ Đình 2; hạ tầng kỹ thuật khu đô thị Việt Hưng; hệ thống xử lý nước Thiên Đường Bảo Sơn; Trường tiểu học Quan Hoa; trụ sở công an quận Long Biên; Viện khoa học công nghệ Việt Nam; khu dân cư phường Thắng Lợi – thành phố Sông Công – tỉnh Thái Nguyên; dự án nhà ở Phúc Lợi - Phúc Lý tại phường Minh Khai, quận Nam Từ Liêm - Hà Nội; dự án xây dựng khu gia đình F370 của Quân chủng Phòng không - Không quân tại khu B sân bay Biên Hoà - Đồng Nai; dự án đường Nguyễn Du và hạ tầng kỹ thuật khu đất thanh toán theo phương thức PPP, loại hợp đồng BT tại Biên Hoà - Đồng Nai; dự án đầu tư xây dựng đường Thống Nhất kéo dài và hạ tầng kỹ thuật khu đất thanh toán theo hình thức PPP, loại hợp đồng BT tại Sông Công - Thái Nguyên,...

Đại diện Ban cố vấn chụp hình lưu niệm với lãnh đạo công ty CP Đầu tư Xây dựng Thiên lộc tại hội nghị .

Và điều đặc biệt nhất tại Thiên Lộc là ngoài bộ máy điều hành như nhiều công ty khác, lãnh đạo đơn vị còn cầu kỳ cất công thành lập một Hội đồng cố vấn là những nhà văn hoá, nhà chính trị, nhà khoa học, nhà quản lý có uy tín; trong đó, Trưởng ban là GS - AHLĐ Vũ Khiêu và các thành viên là: Cụ Vũ Oanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Giáo sư, viện sỹ, tiến sỹ Đặng Vũ Minh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam; Thượng tướng, Viện Sỹ Nguyễn Huy Hiệu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Thường vụ Đảng ủy Quân sự Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng; Ông Phạm Xuân Đương, nguyên Bộ trưởng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó trưởng ban thường trực Ban kinh tế Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Thái Nguyên; Ông Trần Thế Vượng, nguyên Bộ trưởng, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Dân nguyện Quốc hội; Ông Phạm Trung Tuyến, nguyên Vụ trưởng, nguyên Chánh văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở thị trường bất động sản; Tiến Sỹ Trần Mạnh Quảng, nguyên Thư ký của Thủ tướng Võ Văn Kiệt, Chủ tịch dòng họ Trần Việt Nam.

Dự án xây dựng đoạn đường Thống Nhất và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phường Thắng Lợi,

thành phố Sông Công của Công ty đã hoàn thành cơ bản giai đoạn II, đang mở bán.

Có thể thấy, Công ty rất kiên định với mục đích xây dựng văn hoá doanh nghiệp với những đặc trưng riêng. Và rõ ràng, trong thành công của Thiên Lộc trên thị trường ngày hôm nay, có phần đóng góp không nhỏ của yếu tố văn hoá. Nhờ đó, không chỉ doanh thu của Công ty mỗi năm một tăng, mà thu nhập của cán bộ, công nhân viên cũng được cải thiện đáng kể. Và với cộng đồng, Thiên Lộc đã, đang và sẽ đồng hành thông qua việc duy trì thường xuyên các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng chính sách vào các dịp lễ tết. Lấy văn hoá làm trọng nên việc Công ty duy trì, tiếp nối truyền thống "lá lành đùm lá rách" của dân tộc ta thực sự là một hành động đáng quý, đáng trân trọng. Hành động này còn đồng thời thể hiện được cái phông văn hoá của người đứng đầu Công ty. Kinh tế là văn hoá. Thiên Lộc làm kinh tế trong văn hoá. Đâu phải doanh nghiệp nào cũng hiểu, cũng làm được và cũng thành công như Thiên Lộc. Phát huy lợi thế đạt được, giai đoạn này lãnh đạo Công ty đã quyết định chuyển dịch cơ cấu từ thi công xây lắp sang đầu tư là chính. Tất nhiên, để chuẩn bị cho bước chuyển mình này, Thiên Lộc đã tiến hành bài bản từ khâu nhân sự cho đến kế hoạch, chiến lược chi tiết chỉ đạo, điều hành.
Không tự hài lòng với chính mình, Công ty vẫn đang nỗ lực không mệt mỏi để nâng cao giá trị và tầm vóc trước những đòi hỏi của thị trường và diễn biến phức tạp của xã hội. Hướng tới sự phát triển lâu dài và bền vững, Thiên Lộc vẫn tiếp tục dựa trên những nền tảng nội lực đã được xây dựng, củng cố trong suốt thời gian qua. Đó là văn hoá doanh nghiệp, trí tuệ và kinh nghiệm./.
PV