Kinh tế
Công bố sản phẩm Lina Supply Chain tại TP.HCM
03:43 PM 27/10/2018
(LĐXH) - Chiều 25/10/2018, tại TP.HCM, diễn ra Lễ họp báo công bố sản phẩm Lina Supply Chain - ứng dụng công nghệ blockchain trong quản trị chuỗi cung ứng

Blockchain trong quản trị chuỗi cung ứng

Blockchain là công nghệ lưu trữ và truyền tải thông tin bằng các khối được liên kết với nhau và mở rộng theo thời gian. Mỗi khối chứa đựng các thông tin về thời gian khởi tạo và được liên kết với các khối trước đó.

Blockchain được thiết kế để chống lại sự thay đổi dữ liệu. Thông tin trong blockchain không thể bị thay đổi và chỉ được bổ sung thêm khi có sự đồng thuận của tất cả các nút trong hệ thống. Ngay cả khi nếu một phần của hệ thống blockchain đổ, những máy tính và nút khác sẽ tiếp tục hoạt động để bảo vệ thông tin.

Công nghệ blockchain được phân cấp, mở rộng quyền truy cập cho tất cả mọi người, mã hóa, có khả năng lưu trữ một lượng lớn thông tin tự động và đồng bộ, kết hợp với công nghệ chip thông minh và cảm biến theo dõi tự động sẽ giúp tăng tốc độ chuỗi cung ứng. Những ưu điểm này khuyến khích sự tin tưởng giữa các đối tác vốn hay nghi ngờ vào chuỗi cung ứng. Càng nhiều thông tin đáng tin cậy được chia sẻ, tính minh mạch trong chuỗi cung ứng sẽ càng cao.

Một trong những lợi ích hấp dẫn nhất của việc sử dụng blockchain cho dữ liệu là nó cho phép dữ liệu tương thích hơn. Do đó, các công ty sẽ dễ dàng chia sẻ thông tin và dữ liệu hơn với các nhà sản xuất, và nhà cung cấp. Tính minh bạch trong blockchain giúp giảm sự chậm trễ và tranh chấp trong khi ngăn ngừa hàng hóa bị kẹt trong chuỗi cung ứng. Vì mỗi sản phẩm có thể được theo dõi trong thời gian thực, nên rất hiếm khi xảy ra sai sót.

Blockchain cung cấp khả năng mở rộng, thông qua đó, bất kỳ cơ sở dữ liệu lớn nào cũng đều có thể truy cập từ nhiều địa điểm từ khắp nơi trên thế giới. Nó cũng cung cấp các tiêu chuẩn bảo mật cao hơn và khả năng tùy chỉnh theo nguồn cấp dữ liệu. Hơn nữa, blockchain cũng có thể được tạo ra một cách riêng tư, và sẽ cho phép dữ liệu được truy cập rõ ràng giữa các bên có sự cho phép.

Giá trị của việc áp dụng công nghệ blockchain có thể được lấy từ thực tế là, nó có khả năng kết nối các sổ cái và điểm dữ liệu khác nhau trong khi vẫn duy trì tính toàn vẹn dữ liệu giữa nhiều người tham gia. Các tính chất của tính minh bạch và bất biến của công nghệ blockchain làm cho nó hữu ích cho việc loại bỏ các gian lận trong chuỗi cung ứng, và duy trì tính toàn vẹn của hệ thống.

Ngoài ra, một số lợi ích khác của việc áp dụng công nghệ Blockchain trong ngành công nghiệp chuỗi cung ứng như giảm hoặc loại bỏ gian lận và lỗi; cải thiện khoảng không gian quản lý; giảm thiểu chi phí chuyển phát nhanh; giảm sự chậm trễ từ thủ tục giấy tờ; xác định các vấn đề nhanh hơn; tăng niềm tin của người tiêu dùng và đối tác.

Lina Supply Chain nằm trong một hệ sinh thái công nghệ Blockchain rộng lớn bao gồm nhiều nhà kinh doanh và người dùng, được đặt tên là Lina.Network. Lina Supply Chain đảm bảo được việc theo dõi nguồn gốc một sản phẩm nào đó trong thời gian thực. Ba ưu điểm chính của nền tảng Lina khi áp dụng vào thực tiễn trong chuỗi cung ứng là khả năng hiển thị minh bạch, khả năng tối ưu và khả năng truy xuất nguồn gốc. 

Theo ông Vũ Trường Ca - Đồng sáng lập Công ty Lina Network thì hiện nay tại Việt Nam có 3 đối tượng rất cần công nghệ này là các công ty về thực phẩm, các công ty về nông nghiệp và các công ty về dược phẩm. Điều này sẽ đáp ứng được nhu cầu quan tâm nhất của khách hàng về thông tin sản phẩm như minh bạch, bất biến, mọi lúc mọi nơi, chuẩn hóa và an toàn.

Lê Việt