Kinh tế
Công bố 6 Quy tắc đạo đức doanh nhân Việt Nam
07:55 PM 19/05/2022
(LĐXH)- Ngày 19/5/2022, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chính thức công bố Quy tắc đạo đức doanh nhân Việt Nam và phát động thực hiện trong cộng đồng doanh nhân toàn quốc.
Trong Lễ kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Ban chấp hành VCCI đã công bố và phát động thực hiện Quy tắc đạo đức doanh nhân Việt Nam. Đây là hoạt động thiết thực của doanh nhân Việt Nam hưởng ứng thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, đồng thời là bước khởi đầu quan trọng thực hiện Nghị quyết Đại hội toàn quốc VCCI lần thứ VII về “Tiên phong xây dựng văn hóa kinh doanh Việt Nam, hình thành và thúc đẩy thực hiện các quy ước, chuẩn mực chung về đạo đức kinh doanh, văn hóa doanh nhân, doanh nghiệp”.
Quy tắc đạo đức doanh nhân Việt Nam do VCCI công bố gồm 6 điều như sau:
  1. 1. Tạo giá trị kinh tế cho xã hội
  2. 2. Tuân thủ pháp luật
  3. 3.  Minh bạch, công bằng, liêm chính
  4. 4.  Sáng tạo, hợp tác, cùng phát triển
  5. 5.  Tôn trọng thiên nhiên, bảo vệ môi trường
  6. 6.  Yêu nước, có trách nhiệm với xã hội và gia đình
Sáu quy tắc nói trên là các phẩm chất đạo đức cơ bản cần có của doanh nhân Việt Nam được khuyến nghị thực hành rộng rãi trong cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp nước ta. Có thể thấy, trong 6 quy tắc nêu trên, hai quy tắc đầu là những nguyên tắc đạo đức cơ bản của doanh nhân để đảm bảo cho tính chính danh và sự tồn tại của doanh nghiệp. Hai quy tắc tiếp theo là những chuẩn mực trong hoạt động kinh doanh và tương tác với các đối tác. Hai quy tắc cuối cùng là những phẩm chất cần có trong ứng xử với thiên nhiên, môi trường, với Tổ quốc, xã hội và gia đình.
Có 3 mục đích lớn mà VCCI hướng tới trong công bố và phát động thực hành Sáu quy tắc đạo đức, đó là: “Thứ nhất, nâng cao nhận thức của các doanh nhân về đạo đức, lấy đạo đức làm cốt lõi xây dựng văn hoá kinh doanh và đảm bảo sự phát triển bền vững của đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam; Thứ hai, góp phần thực hiện chủ trương Đảng, Nhà nước đã đề ra về xây dựng đội ngũ doanh nhân có tinh thần dân tộc, có văn hóa kinh doanh và trách nhiệm xã hội cao; Thứ ba, củng cố niềm tin, tăng sự ủng hộ của xã hội đối với đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam”.
Kể từ khi Luật Doanh nghiệp tư nhân và Luật Công ty năm 1990 ra đời, đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp nước ta đã có sự phát triển vượt bậc, đóng góp lớn vào sự phát triển kinh tế và cải thiện đời sống nhân dân. Hiện nay, nước ta có trên 850.000 doanh nghiệp và hơn 5,4 triệu hộ kinh doanh, tương ứng với đó là số lượng doanh nhân lên đến hàng triệu người. Từ năm 1991 đến năm 2021, GDP Việt Nam tăng từ 9,6 tỷ USD lên 363 tỷ USD; GDP bình quân đầu người tang từ 188 USD lên 3680 USD, tăng gần 20 lần.
Đại đa số doanh nhân, doanh nghiệp nước ta làm ăn chân chính, bản lĩnh, sáng tạo, nỗ lực vươn mình vượt qua khó khăn, thách thức để góp phần hiện thực hóa khát vọng vì một nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc. Tuy nhiên, trong đội ngũ doanh nhân vẫn tồn tại một số ít nhận thức chưa đúng đắn, có những vụ việc vi phạm đạo đức, văn hoá truyền thống và cả quy định pháp luật. Gần đây, một số doanh nhân có tên tuổi cũng đang bị truy xét về các sai phạm pháp luật, gây ảnh hưởng tiêu cực đến uy tín, hình ảnh của đội ngũ doanh nhân nước ta.
Toàn cảnh buổi lễ
Yêu cầu đặt ra trong xây dựng bộ quy tắc đạo đức doanh nhân Việt Nam là phải phát huy những giá trị truyền thống văn hóa Việt Nam, những điểm mạnh của doanh nhân Việt Nam, tạo giá trị, sức mạnh mềm của doanh nhân Việt Nam, đồng thời khắc phục những hạn chế của giới doanh nhân như đã nêu ở phần trên. Bộ quy tắc cũng phải tiếp thu và phát huy các giá trị phổ quát của thời đại, của cộng đồng doanh nhân quốc tế như: tính minh bạch, chính trực, công bằng,…
Là một chuyên gia trực tiếp tham gia xây dựng Quy tắc đạo đức doanh nhân Việt Nam, bà Phạm Chi Lan, nguyên Phó Chủ tịch VCCI đánh giá: “Với vai trò là tổ chức quốc gia đại diện cho cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam, việc VCCI công bố Sáu quy tắc đạo đức doanh nhân Việt Nam và khuyến nghị, kêu gọi thực hành trong hội viên và cộng đồng doanh nhân cả nước là rất quan trọng, kịp thời và cần thiết”. Ông Phạm Tấn Công, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch VCCI cũng cho biết: “Việc thực hiện các quy tắc đạo đức doanh nhân không chỉ giúp hạn chế các hiện tượng tiêu cực trong giới doanh nhân mà chúng ta đang thấy, mà cao hơn, xa hơn nữa là hướng đến xây dựng đội ngũ doanh nhân Việt Nam ngang tầm với mục tiêu Việt Nam trở thành quốc gia phát triển vào năm 2045, như Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã đề ra”. Với việc có những phẩm chất đạo đức chung, thống nhất, đội ngũ doanh nhân Việt Nam sẽ không chỉ phát huy những giá trị truyền thống của dân tộc, mà còn sở hữu thêm những giá trị, sức mạnh mềm, tạo uy tín, lợi thế trong hoạt động kinh doanh. Trong buổi Lễ công bố hôm nay, Ban Chấp hành VCCI đã chính thức ra lời kêu gọi hội viên và cộng đồng doanh nhân cả nước đồng lòng thực hiện Quy tắc đạo đức doanh nhân Việt Nam. VCCI hiện có trên 200 nghìn doanh nghiệp hội viên và gần 200 hiệp hội doanh nghiệp thành viên, đây là cơ sở quan trọng để Quy tắc đạo đức sẽ đi vào cuộc sống. Từ nay, VCCI sẽ lấy việc thực hành Sáu quy tắc đạo đức doanh nhân là yêu cầu tiên quyết trong xem xét, bình chọn, trao tặng Giải thưởng Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu. Giải thưởng Doanh nhân tiêu biểu năm nay sẽ được trao vào tháng 10/2022 nhân dịp Ngày Doanh nhân Việt Nam
Được biết, tại Hội nghị Ban Chấp hành VCCI lần thứ 3, khoá VII diễn ra vào sáng 19/5/2022, với sự thống nhất tuyệt đối Ban Chấp hành VCCI đã thông qua việc ban hành Quy tắc đạo đức doanh nhân Việt Nam. Đây là bước đi quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng văn hoá doanh nghiệp, văn minh kinh doanh Việt Nam, bởi doanh nhân giữ vai trò quyết định trong hình thành văn hoá doanh nghiệp và phát triển văn minh kinh doanh. Thực hành đạo đức doanh nhân cũng là nội dung then chốt trong xây dựng đội ngũ doanh nhân Việt Nam theo đúng chủ trương đề ra trong Nghị quyết 09-NQ/TW ngày 9/12/2011 của Bộ Chính trị về xây dựng đội ngũ doanh nhân Việt Nam./.
 Thảo Lan