Pháp luật
Công an TP.HCM: Khởi tố vụ án hình sự tội làm lây lan dịch dịch bệnh ra cộng đồng
04:37 PM 03/12/2020
(LĐXH) – Trưa ngày 3/12/2020, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) TP và Công an TP.HCM đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin khởi tố vụ án hình làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho cộng đồng tại TP.HCM.

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó giám đốc Công an TP.HCM thông tin về khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm ra cộng đồng

Tại buổi họp báo Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an TP.HCM cho biết, sau khi xảy ra việc dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng, công an đã tiến hành xác minh điều tra và bước đầu xác định dấu hiệu vi phạm pháp luật, nên đã xin ý kiến của Bộ Công an, lãnh đạo TP,  Ban chỉ đạo chống Covid 19 của TP, Công an TP HCM đã khởi tố vụ án hình sự "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" theo Điều 240 Bộ Luật Hình sự 2015.  

Theo đó, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP HCM đã có quyết định khởi tố vụ án hình sự "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" theo Điều 240 Bộ Luật Hình sự 2015. Đây là lần đầu tiên các sai phạm trong phòng, chống Covid-19 làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng bị xem xét xử lý hình sự tại TP HCM. 

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang cho biết sau khi khởi tố, công an sẽ có kế hoạch điều tra toàn diện, khách quan để xác định rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan, sẽ cá thể hóa trách nhiệm hình sự.

Ngay sau khi đại diện Công an TP.HCM thông tin, nhiều báo, đài đã đặt câu hỏi về việc ai bị khởi tố, những đối tượng nào liên quan, trách nhiệm của việt Nam Airlines và chính quyền địa phương để xảy ra những lỗ hổng quản lý trong các khu cách ly?.

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang trả lời: Công an TP khởi tố vụ án hình sự để tiếp tục điều tra, xác minh toàn diện, khách quan thận trọng theo quy định để xác định rõ trách nhiệm tổ chức cá nhân liên quan, cá thể hóa vấn đề hình sự. Đây là mục đích yêu cầu của cơ quan an ninh điều tra.

Việc khi nào khởi tố bị can, ai là bị can, còn tiếp tục điều tra làm nhiều bước điều tra. Trong đó có một số người liên quan đang được cách ly, cơ quan điều tra phải tuân thủ về pháp luật và chống dịch.

Trong buổi họp báo, ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở TT&TT thông tin cho biết, khi khởi tố vụ án hình sự thì công an sẽ đánh giá toàn diện, khách quan. Về trách nhiệm của chính quyền các địa phương, đây cũng là nằm trong phạm vi của cơ quan điều tra làm rõ. Trung tâm sẽ phối hợp với công an để cung cấp thông tin tiếp diễn về vụ việc. “Việc công khai khởi tố vụ án vì sự việc dư luận quan tâm, cả nước quan tâm và để răn đe các đối tượng coi thường kỷ luật cách ly, coi thường tính mạng người dân”: ông Từ Lương nhấn mạnh.

 

Ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở TT&TT thông tin thêm về vụ án

Được biết, ngày 30/11 tại TP.HCM đã ghi nhận 4 ca dương tính Covid-19 mới. Trong đó có một ca lây trong khu cách ly (BN 1342) và 3 ca lây ngoài cộng đồng (BN 1347, BN 1348, BN 1349).

Trong đó, Sở Y tế cho biết, BN 1342 đã vi phạm cam kết trong việc cách ly. Cụ thể, trong quá trình cách ly tại khu cách ly của Vietnam Airlines, mỗi chuyến bay sẽ cách ly một khu riêng. Tuy nhiên, trong thời gian bốn ngày cách ly, BN 1342 đã vi phạm quy định và di chuyển từ khu này sang khu khác. Từ đó, BN nhiễm bệnh và lây cho BN 1347 khi đang cách ly tại nhà. Đây là vi phạm rất nghiêm trọng.

Hôm qua 2/2, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11 về tình hình kinh tế - xã hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu phải kiểm điểm, làm rõ nguyên nhân và xử lý nghiêm khắc những cá nhân vi phạm quy định về cách ly y tế trong phòng, chống dịch COVID-19. Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương trên cả nước cần nâng cao tinh thần cảnh giác, khắc phục tư tưởng chủ quan, lơ là trong nhiệm vụ phòng, chống dịch.

Đăng Hải