Thời sự
Chương trình Vinh quang Việt Nam 2019: Tôn vinh 19 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc
07:13 PM 03/07/2019
(LĐXH) Chương trình Vinh quang Việt Nam lần thứ 15, với chủ đề “Thi đua làm theo lời Bác” sẽ diễn ra vào 9h00 ngày 7/7/2019 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô - Hà Nội. Chương trình lựa chọn giới thiệu và tôn vinh 12 cá nhân và 7 tập thể có thành tích xuất sắc, không ngừng sáng tạo, dám nghĩ dám làm, góp phần xứng đáng vào sự trưởng thành của đất nước .
Ngày 3.7, tại Hà Nội, Báo Lao Động đã tổ chức họp báo thông tin chương trình “Vinh quang Việt Nam – Thi đua làm theo lời Bác” năm 2019. Tổng Biên tập Báo Lao Động Nguyễn Ngọc Hiển cho biết, sau 14 lần tổ chức, chương trình Vinh quang Việt Nam đã tôn vinh hàng trăm tập thể, cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp đổi mới của đất nước và bảo vệ vững chắc Tổ quốc; và ngày càng trở thành sự kiện có uy tín lớn trong xã hội. Chương trình ngày càng trở thành sự kiện có uy tín trong xã hội, thu hút sự quan tâm của nhân dân cả nước, có tác động tích cực và để lại những dấu ấn tốt đẹp trong xã hội.
Ông Nguyễn Đình Chúc - Phó Tổng Biên tập Báo Lao Động cho hay, chương trình “Vinh quang Việt Nam” lần thứ XV năm 2019 được gắn với chủ đề “Thi đua làm theo lời Bác”. Chương trình đã lựa chọn giới thiệu và tôn vinh 12 cá nhân và 7 tập thể xứng đáng vào sự trưởng thành của đất nước nhân kỷ niệm 50 năm toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta học tập và làm theo Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh; đồng thời kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Tổ chức Công đoàn Việt Nam (29.7.1929).
"Công tác bình chọn những tập thể, cá nhân được tiến hành thận trọng, khách quan, công tâm. Các tấm gương được bình chọn chủ yếu từ những cá nhân, tập thể đã được các cơ quan Đảng, Nhà nước ghi nhận qua danh sách giới thiệu của Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương và Tổng LĐLĐ Việt Nam. Sau khi lựa chọn 19 tấm gương dự kiến tôn vinh, báo Lao Động đã cử phóng viên đến gặp gỡ và xác minh lại; được đăng tải công khai trên các ấn phẩm của Báo Lao Động để nhận được sự góp ý của bạn đọc cả nước" - ông Nguyễn Đình Chúc nhấn mạnh.
Họp báo thông tin về Chương trình Vinh quang Việt Nam 2019
Chương trình sẽ được tổ chức vào ngày 7.7 tại Cung văn hoá hữu nghị Việt Xô (Hà Nội) và truyền hình trực tiếp trên VTV. Tiêu biểu trong số các tập thể được vinh danh gồm: Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng), Đoàn bay 919 thuộc Vietnam Airlines, Tổng Công ty Giải pháp doanh nghiệp Viettel, Trung tâm Vũ trụ quốc gia, Tập đoàn TH…; cá nhân có cầu thủ Nguyễn Quang Hải (CLB bóng đá Hà Nội và đội tuyển quốc gia), Nhà giáo nhân dân -TS Đỗ Hữu Tài - hiệu trưởng Trường ĐH Lạc Hồng (Đồng Nai), GS-TS Nguyễn Văn Nội -  Hiệu trưởng trường ĐH Khoa học tự nhiên thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội, kỹ sư Nguyễn Hồng Thảo - Công ty TNHH MTV cảng Bến Nghé (TP.HCM), kỹ sư Nguyễn Vũ Đạt - Công ty TNHH MTV Cao su thống nhất (TP.HCM), ông Nguyễn Hạnh - chủ tịch HĐTV Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (TP.HCM), GS-TS Trần Bình Giang - giám đốc Bệnh viện hữu nghị Việt - Đức (Hà Nội), bà Vũ Thị Việt Hoa - hiệu trưởng Trường Tiểu học Quang Trung (TP Vũng Tàu)…
Đại diện cho tập thể được tôn vinh lần này, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế, cảm ơn tới chương trình đã tôn vinh, ghi nhận những sáng kiến, những đóng góp của đội ngũ nhân viên y tế, y bác sĩ trong việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.
Được biết, một trong những sáng kiến quan trọng nhất của Cục Quản lý khám, chữa bệnh trong thời gian gần đây là ban hành bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện, tiến tới thực hiện kiểm định độc lập, xếp hạng bệnh viện. Bộ tiêu chí gồm 83 tiêu chí, 1.595 tiểu mục, tiếp cận với các bộ tiêu chuẩn chất lượng tiên tiến trên thế giới, vừa có tính khoa học, thực tiễn cao, đồng thời có tính sáng tạo, chia mỗi tiêu chí thành 5 bậc thang chất lượng để các bệnh viện phấn đấu, phù hợp với hoàn cảnh từng bệnh viện. Bộ tiêu chí có tính sáng tạo, đột phá, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm với quan điểm chủ đạo “Lấy người bệnh làm trung tâm”.
Phát biểu tại buổi họp báo, Trung tướng, GS.TS Đỗ Quyết - Giám đốc Học viện Quân y, đại diện cho Học viện Quân y, Bộ Quốc phòng cho biết: Học viện Quân y là đơn vị đầu tiên trong nước triển khai nghiên cứu và thực hiện thành công 5 ca ghép tạng đầu tiên trên người, góp phần tạo nên bước phát triển vượt bậc của nền y học nước nhà; được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học công nghệ. Học viện cũng là cơ sở đầu tiên của quân đội thực hiện thành công kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm. Hiện đã có 4.500 trẻ ra đời bằng phương pháp hỗ trợ sinh sản, trong đó có 2.000 trẻ ra đời bằng thụ tinh trong ống nghiệm.
Nét mới trong chương trình Vinh quang Việt Nam năm nay là chú trọng tôn vinh những người lao động trực tiếp; điển hình như ông Nguyễn Ngọc Thanh - Chuyên viên Ban Vận hành sản xuất Công ty TNHH MTV Lọc - Hóa dầu Bình Sơn. Là một trong những “cây sáng kiến” trong nhiều năm qua, ông Thanh đã đưa ra những giải pháp làm lợi cho công ty hàng chục tỷ đồng. Tiêu biểu nhất là “Giải pháp hạn chế tối đa hơi thấp áp xả ra môi trường trong điều kiện hơi thấp áp sinh ra từ các tuốc bin cao hơn nhiều so với lượng hơi thấp áp tiêu thụ trong Nhà máy Lọc – Dầu Dung Quất”, làm lợi cho công ty khoảng 2,8 triệu USD/năm, tương đương 65 tỷ đồng.
Thảo Lan