Xã hội
Chung tay hỗ trợ người dân bị lũ quét ở Lào Cai
09:51 AM 15/09/2023
(LĐXH)- Các cấp các ngành và địa phương đang tích cực triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 797/CĐ-TTg ngày 13/9/2023 về việc tập trung khắc phục hậu quả lũ quét tại Lào Cai và chủ động ứng phó mưa lũ ở miền núi, trung du Bắc Bộ.
Đêm ngày 12/9/2023 đã xảy ra lũ ống, lũ quét tại Lào Cai gây thiệt hại về người và tài sản của nhân dân. Lượng mưa quan trắc được (từ 19h ngày 12 đến 8h ngày 13/9) tại một số trạm như sau: thị xã Sa Pa (Xã Trung Chải 142,4mm; thủy điện Tà Thàng 118,2mm; Ô Quý Hồ 82,6mm; xã Mường Hoa 77,4mm); xã Gia Phú 1 - Bảo Thắng: 109,2mm; xã Sơn Thủy - Văn Bàn: 106,6mm. Các điểm đo mưa còn lại trung bình khoảng: 40 - 55mm, mưa lớn gây ảnh hưởng, thiệt hại về người, cơ sở hạ tầng, sản xuất nông nghiệp của nhân dân.
Mưa lũ đã làm 16 chết và mất tích và 7 người bị thương. Ước tổng giá trị thiệt hại ban đầu về kinh tế lên tới hơn 260 tỷ đồng, trong đó thị xã Sa Pa bị thiệt hại nặng nhất với khoảng 250 tỷ đồng.
Hình ảnh sau cơn lũ quét (ảnh: Chinhphu)

Ngay sau khi xảy ra lũ, Uỷ ban nhân dân tỉnh, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và TKCN tỉnh lào Cai đã ban hành Công điện số 07/CĐ-BCH ngày 12/9/2023, Quyết định số 2238/QĐ- UBND ngày 12/9/2023 về công bố tình huống khẩn cấp về thiên tại. Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh ban hành Văn bản 269 (VPTT-TH chủ động các biện pháp phòng ngừa, ứng phó với mưa, lũ và sạt lở.
Uỷ ban nhân dân các huyện, thị xã đã chỉ đạo UBND cấp xã huy động lực lượng tại chỗ giúp đỡ các hộ gia đình có người bị chết, bị thương; thực hiện công tác tìm kiếm người mất tích.
Tại huyện Văn Bàn: UBND huyện đã chỉ đạo UBND xã Lăng Giảng và các cơ quan chức năng xuống hiện trường hỗ trợ giúp đỡ, động viên gia đình người bị nạn tổ chức tang lễ theo phong tục địa phương và hỗ trợ theo quy định. Giúp đỡ các hộ bị thiệt hại về nhà dọn dẹp, gia cố, chẳng chống lại nhà ở, đến thời điểm hiện tại cơ bản ổn định đời sống nhân dân. Chỉ đạo nhân dân khắc phục, tăng cường các biện pháp chăm sóc các diện tích lúa, hoa màu bị thiệt hại.
Tại huyện Bát Xát: UBND huyện đã chỉ đạo UBND xã Phìn Ngan huy động lực lượng tìm kiếm; đồng thời đã huy động lực lượng của huyện và các xã lân cận với khoảng trên 100 người, phối hợp với lực lượng tại chỗ tổ chức tìm kiếm người mất tích.
Tại thị xã Sa Pa: Đoàn công tác của Trung ương do đồng chí Trần Hồng Hà - Phó Thủ tướng Chính Phủ làm Trưởng đoàn, cùng Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp và lãnh đạo một số Bộ, ngành liên quan đã đến chỉ đạo công tác tìm kiếm người mất tích và khắc phục hậu quả; tổ chức thăm hỏi, chia sẽ đối với những hộ gia đình có người bị chết, bị thương tại xã Liên Minh.
Nhiều tổ chức, đơn vị tới hỗ trợ người dân ở xã Liên Minh - thị xã Sa Pa
Ngay sau khi nhận được thông tin thiệt hại, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Đặng Xuân Phòng - Bí thư Tỉnh uỷ làm trưởng đoàn, cùng đồng chí Vũ Xuân Cường - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, đồng chí Trịnh Xuân Trường - Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh đã đến trực tiếp hiện trường chỉ đạo công tác tìm kiếm người bị mất tích, khắc phục thiệt hại và tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ gia đình có người bị chết, người bị thương theo quy định.
Ngày 14/9, đoàn công tác của Cục Bảo trợ xã hội (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội), do TS. Nguyễn Ngọc Toản – Phó Cục trưởng dẫn đầu, đã tới thăm hỏi và hỗ trợ thân nhân các gia đình có người bị nạn trong trận lũ quét tại xã Liên Minh, thị xã Sa Pa. Ngoài ra, còn có nhiều tổ chức, cá nhân đã đến hỗ trợ, thăm hỏi các gia đình bị thiệt hại.
Trụ sở xã Liên Minh, thị xã Sa Pa nơi tổ chức bếp ăn cho hơn 280 người thuộc các lực lượng cứu hộ, cứu nạn
Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh đã huy động lực lượng khoảng 300 người đến hiện trường phối hợp cùng lực lượng tại chỗ hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả và tìm kiếm người mất tích; phân luồng giao thông và đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực xảy ra thiên tai.
Sở Giao thông Vận tải - Xây dựng đã chủ động, phối hợp với Công an tỉnh tổ chức cắm biển cảnh báo, phân luồng giao thông tạm thời tại các khu vực sạt lở. Chỉ đạo đơn vị quản lý đường bộ hót sụt sạt, gia cố tạm thời đảm bảo cho người tham gia giao thông; tại vị trí km 116 - QL 4D ngành Giao thông đã gia cố xếp dọ đá, đắp mặt dường để đảm bảo giao thông tạm thời.
Uỷ ban nhân dân thị xã Sa Pa đã chỉ đạo các cơ quan chức năng, UBND xã Liên Minh huy động lực lượng tại chỗ giúp các hộ dân bị thiệt hại khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra, tổ chức tìm kiếm người mất tích; thăm hỏi, động viên và hỗ trợ gia đình có người bị chết, đưa người bị thương đi cấp cứu./.
Hồng Minh
Từ khóa: Lũ quét Lũ ống