Văn hóa - Thể thao
Chung kết xếp hạng trao giải Sao Mai toàn quốc 2019
10:12 AM 15/04/2019
(LĐXH) Đêm chung kết xếp hạng trao giải Sao Mai 2019 được chờ đón nồng nhiệt của hơn 1200 khán giả tại Trung tâm Hội nghị Quốc Tế FLC Hạ Long và truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 vào tối ngày 14/4/2019.
Vượt qua hàng trăm thí sinh của cả nước, 6 giọng hát xuất sắc nhất của 3 phong cách âm nhạc chính thức bước vào đêm thi quyết định tranh vị trí Quán quân. Ở đêm thi cuối cùng, các thí sinh phải trình diễn một tiết mục đơn ca và 1 tiết mục hát song ca cùng ca sĩ khách mời.
Em nhớ chàng (Nhạc: Nước ngoài; Lời Việt: An Hiếu) được Lương Hải Yến lựa chọn làm tác phẩm dự thi trong phần đơn ca và song ca cùng các ca sĩ Nam Khánh tác phẩm Điệu valse đêm nay (Nhạc: Nước ngoài; Lời Việt: An Hiếu).
Trịnh Thị Linh Chi – thí sinh với cú lội ngược dòng ngoạn mục từ đêm chung kết 3 để bước thẳng vào đêm chung kết xếp hạng tự tin trình diễn tác phẩm Cô gái tuyết (Nhạc: Nước ngoài; Lời Việt: An Hiếu) và song  ca cùng NSUT Hồng Vy tác phẩm Đôi cánh mùa xuân (Nhạc: Nước ngoài; Lời Việt: Trịnh Minh Hiền). Ở đêm thi này, Linh Chi vẫn thể hiện là một giọng ca đẹp có nhiều ẩn số và luôn tạo được cách diễn duyên dáng, thu hút khán giả.
Phong cách dân gian là cuộc chạy đua quyết liệt của thí sinh Quách Mai Thy và Phan Thị Quỳnh Anh.
Quách Mai Thy mang trích đoạn chèo Vãn cảnh - Sử dầu lên sân khấu cùng cách thể hiện đầy sự biến hoá, sâu sắc trong từng câu hát và ánh mắt. Ở phần song ca cùng ca sĩ khách mời, Quách Mai Thy thể hiện là một nghệ sĩ bản lĩnh khi tự tin trình diễn cùng NSUT Thanh Thanh Hiền tác phẩm Thề non nước (Thơ: Tản Đà; Âm nhạc: Huỳnh Tú)
Phan Thị Quỳnh Anh với phần trình diễn đầy cảm xúc cùng ca khúc Độc huyền cầm (sáng tác: Bảo Lan) và song ca cùng ca sĩ Đinh Mạnh Ninh mashup Tát nước đầu đình (dân ca quan họ Bắc Ninh – Y Vân)
Trao giải thưởng cho các thí sinh đoạt giải
Sao Mai 2019 đánh dấu sự trở lại mạnh mẽ của các giọng ca phong cách nhạc nhẹ. Cả Trương Thuỳ DươngNguyễn Thị Thanh Tâm đều là những giọng hát đầy nội lực, trình diễn điêu luyện, điều phối cảm xúc tốt. Đêm chung kết xếp hạng trao giải cũng ghi nhận cuộc rượt đuổi không khoan nhượng của hai giọng ca xuất sắc nhất phong cách nhạc nhẹ.
Trương Thuỳ Dương lựa chọn một sáng tác của Dương Cầm, ca khúc Bước đi không dừng lại. Trong phần thi song ca cùng ca sĩ Nhật Thuỷ, Trương Thuỳ Dương lựa chọn 2 ca khúc (sáng tác Vũ Cát Tường) - Lovin' You (Sáng tác: Minnie Riperton - Richard Rudolph)
Nguyễn Thị Thanh Tâm mang bản mashup Có em chờ (sáng tác Kai Đinh) - Cầu hôn (Hứa Kim Tuyền) trong phần đơn ca của mình. Trong phần thi hát song ca cùng ca sĩ khách mời, Thanh Tâm và Lân Nhã đốn tim khán giả qua một sáng tác của Đinh Hương, ca khúc Mình yêu nhau yêu nhau bình yên thôi. Thanh Tâm là một giọng ca được đánh giá cao ngay từ những đêm thi đầu tiên. Đêm chung kết xếp hạng trao giải Thanh Tâm một lần nữa thể hiện là một giọng ca đẹp thiên về cảm xúc, làm chủ sân khấu bằng phong thái trình diễn quyến rũ.
Các tiết mục trình diễn của các ca sĩ khách mời Thu Hằng, Huyền Trang, Sèn Hoàng Mỹ Lam, Lân Nhã và sự xuất hiện trở lại của cả 15 thí sinh lọt vào vòng chung kết Sao Mai toàn quốc đã khiến khán phòng trở nên đầy màu sắc.
Đánh giá về đêm chung kết Sao Mai, nhạc sĩ Đức Trịnh nhấn mạnh: “Mùa giải Sao Mai 2019 đã tìm ra những nhân tố xuất sắc cả về thanh và sắc cũng như kĩ năng trình diễn. Chúng tôi vui mừng vì các em thí sinh lần lượt đi đến vòng cuối cùng đều là rất thành công khi chinh phục cả giám khảo và khán giả. Format Sao Mai năm nay cũng có nhiều thay đổi, tạo được kịch tính và động lực cho các thí sinh phải cháy hết mình giành tấm vé quyết định. Tôi khẳng định rằng, Sao Mai đang tiếp tục thực hiện sứ mệnh tìm kiếm và là bệ phóng của những tài năng âm nhạc Việt Nam.”
Khán giả Hồng Quân (Hà Nội) chia sẻ: Gia đình tôi rất thích chương trình Sao Mai năm nay vì sự mới mẻ và sự bất ngờ. Các bạn trẻ bây giờ thật giỏi và cũng cháy hết mình trong mỗi tiết mục biểu diễn. Tôi tin rằng các bạn đã là những ngôi sao sau đêm thi này.”
Giây phút hồi họp nhất chính là thời khắc 2 MC Danh Tùng và Mỹ Lan công bố các vị trí Quán quân và Á quân của Sao Mai 2019.
Giải Nhất phong cách Thính phòng thuộc về thí sinh Lương Hải Yến
Giải Nhất phong cách Dân gian gọi tên thí sinh Quách Mai Thy
Trương Thị Thuỳ Dương xuất sắc dành giải Giải Nhất phong cách Nhạc nhẹ
Mỗi giải Nhất nhận được 1cup và phần thưởng trị giá 50 triệu đồng tiền mặt cùng 01 voucher nghỉ dưỡng của tập đoàn FLC trị giá 40 triệu đồng
Giải Nhì phong cách thính phòng, dân gian, nhạc nhẹ lần lượt được trao cho các thí sinh Trịnh Thị Linh Chi, Phan Thị Quỳnh Anh, Nguyễn Thị Thanh Tâm.
Mỗi giải Nhì được nhận 1 cup và phần thưởng trị giá 30 triệu đồng tiền mặt cùng 01 voucher nghỉ dưỡng của tập đoàn FLC trị giá 20 triệu đồng.
Giải thưởng Ngôi Sao Hy Vọng – giải thưởng của Hội Nhạc sĩ Việt Nam trao tặng cho thí sinh Trần Phương Mai
Giải thưởng Thí sinh được yêu thích Sao Mai 2019 dành cho thí sinh Quách Mai Thy.
Giải thưởng Triển vọng dành cho Nguyễn Vũ Hà Giang;
Giải thưởng thí sinh có Giọng hát ấn tượng được trao cho thí sinh Nguyễn Diệu Thuý;
Giải thưởng Phong cách trình diễn ấn tượng được trao cho thí sinh Thanh Quý.
Nhà báo Trần Hồng Hà, phó trưởng Ban Văn nghệ Đài THVN, Phó trưởng Ban tổ chức giải Sao Mai 2019 và bà Kiều Dung (đại diện tập đoàn FLC) lên trao phần thưởng cho các thí sinh Top 3, top 4, top 5 cùng phần thưởng trị giá 5 triệu đồng tiền mặt và 1 voucher nghỉ dưỡng trị của tập đoàn FLC giá 10 triệu đồng.
Sao Mai 2019 đã khép lại một mùa giải nhiều bất ngờ, hấp dẫn và thành công.
Thảo Lan