Lao động
Chủ động kết nối việc làm mới cho người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp
01:53 PM 04/09/2023
(LĐXH) - Nhằm hỗ trợ người lao động khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống, chống đứt gãy chuỗi cung ứng lao động và thiếu hụt lao động, các ngành chức năng không chỉ chú trọng thực hiện tốt chính sách cho người lao động đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp, mà còn tích cực kết nối việc làm mới, hỗ trợ lao động thất nghiệp học nghề, góp phần sớm đưa họ trở lại thị trường lao động. Trong quá trình tổ chức thực hiện các nhiệm vụ này, vai trò của các Trung tâm Dịch vụ việc làm rất quan trọng trong triển khai các giải pháp nhằm phát huy vai trò của chính sách bảo hiểm thất nghiệp.

Trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận, tuỳ theo từng thời điểm và dựa vào thực tế, Trung tâm Dịch vụ việc làm Ninh Thuận đã kịp thời và chủ động đề ra những giải pháp hỗ trợ người lao động trong giải quyết thủ tục BHTN, kết nối cung-cầu lao động, đảm bảo cho thị trường lao động vận hành bình thường. Theo đó, đơn vị thường xuyên tổ chức các phiên giao dịch việc làm dưới nhiều hình thức cố định, trực tuyến, trực tiếp tại trụ sở chính và 02 chi nhánh (tại huyện Ninh Phước và Ninh Sơn), lồng ghép trong các phiên giao dịch việc làm lưu động để người lao động (NLĐ) nắm bắt, tìm hiểu và lựa chọn, nhanh chóng quay trở lại làm việc. Đặc biệt, việc tổ chức phiên giao dịch việc làm online định kỳ đã tạo điều kiện thuận lợi cho NLĐ chưa có việc làm, mất việc làm hoặc có việc làm nhưng việc làm không ổn định do ảnh hưởng của dịch bệnh, trong đó có cả NLĐ đang hưởng trợ cấp thất nghiệp có nhu cầu tìm việc làm, hỗ trợ học nghề, chuyển đổi nghề có cơ hội nghề nghiệp quay lại thị trường lao động được tiếp cận trao đổi thông tin, tham gia tư vấn, phỏng vấn online với các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng.

Hội nghị tư vấn giải quyết việc làm và đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài được tổ chức trực tiếp tại các địa bàn

Không chỉ tổ chức phiên giao dịch việc làm dành cho NLĐ đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp, thời gian qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh còn chủ động kết nối tư vấn, giới thiệu việc làm mới cho NLĐ khi đến nộp hồ sơ lần đầu hưởng trợ cấp thất nghiệp. Đồng thời, hàng tháng, khi NLĐ đang hưởng trợ cấp thất nghiệp đến khai báo về tình trạng việc làm, trung tâm tiếp tục tiếp cận tư vấn, giới thiệu việc làm phù hợp.

Ông Phan Thanh Sơn, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh cho biết, ngoài đảm bảo trợ cấp thất nghiệp cho NLĐ, đơn vị luôn chú trọng kết nối việc làm mới để NLĐ sớm quay lại thị trường lao đông, góp phần cung ứng nguồn nhân lực cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh còn tích cực tư vấn hướng nghiệp cho NLĐ đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp. Cán bộ chuyên trách tư vấn cho người lao động về những lợi ích của học nghề, chính sách hỗ trợ cho người học nghề; đồng thời kết nối với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh tạo điều kiện thuận lợi cho NLĐ tiếp cận đăng ký học nghề như mong muốn và đúng quy định.

Các phiên giao dịch việc làm định kỳ luôn thu hút sự tham gia của đông đảo lao động đến tìm kiếm cơ hội việc làm phù hợp

Theo quy định hiện hành, ngoài hưởng trợ cấp thất nghiệp, NLĐ đủ điều kiện, có nhu cầu học nghề đều được hỗ trợ chi phí học nghề, tối đa 4,5 triệu đồng/khóa học với các nghề nghiệp có thời gian học dưới 3 tháng và tối đa 1,5 triệu đồng/tháng với những nghề nghiệp có thời gian học trên 3 tháng nhưng không quá 6 tháng. Mục đích của chính sách này nhằm tạo điều kiện cho NLĐ có bằng cấp, chứng chỉ, nâng cao tay nghề để sớm quay lại thị trường lao động, tìm được công việc phù hợp, ổn định lâu dài.

Tuy nhiên, tỷ lệ NLĐ chấp nhận quay lại thị trường làm việc, tham gia học nghề sau khi được tư vấn ban đầu và tư vấn, giới thiệu việc làm hàng tháng trên địa bàn Ninh Thuận chưa cao vì tâm lý của NLĐ khi đăng ký BHTN là có đóng có hưởng, chưa chú trọng tìm kiếm việc làm mới, học nghề mới để quay lại thị trường lao động. Do đó, tới đây, Trung tâm Dịch vụ việc làm Ninh Thuận sẽ tập trung tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền để NLĐ nhận thức rõ việc đào tạo nghề, đào tạo lại, nhanh chóng quay lại thị trường lao động và tìm được công việc phù hợp. Đồng thời, đơn vị cũng sẽ có hướng đổi mới cách thức tiếp cận và tư vấn việc làm cho NLĐ; chủ động khảo sát công việc mong muốn của NLĐ, thường xuyên tổ chức các phiên giao dịch việc làm kết nối trực tiếp doanh nghiệp với NLĐ.

Đăng Doanh