Thời sự
Chile-Việt Nam hợp tác trong lĩnh vực trẻ em và thanh thiếu niên
02:54 PM 10/11/2017
Sáng 9/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chủ trì lễ đón Tổng thống Chile Michelle Bachelet đang có chuyến thăm cấp nhà nước đến Việt Nam trước khi vào Đà Nẵng tham dự Hội nghị Lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC. Sau lễ đón, hai bên đã tổ chức hội đàm.
Kết thúc hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Chile Michelle Bachelet Jeria chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác, trong đó có Bản ghi nhớ hợp tác giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa Chile trong lĩnh vực trẻ em và thanh thiếu niên.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Chile Michelle Bachelet duyệt đội danh dự

QĐND Việt Nam tại lễ đón sáng ngày 9/11

Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực trẻ em và thanh thiếu niên được ký giữa Bộ trưởng Bộ Lao đông - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Ngoại giao Chile Heraldo Munoz, gồm các nội dung: Hỗ trợ việc xây dựng chính sách,luật pháp liên quan đến quyền trẻ em với cách tiếp cận toàn diện và liên ngành, bao gồm cả hệ thống theo dõi, đánh giá và giám sát các chỉ số về thực hiện các quyền trẻ em; Hỗ trợ công tác truyền thông, nâng cao nhận thức của cộng đồng trong chăm sóc và phục hồi cho trẻ em và thanh thiếu niên là nạn nhân chất độc màu da cam; Hợp tác và hỗ trợ việc điều trị, phục hồi chức năng cho trẻ em và thanh thiếu niên bị ảnh hưởng của chất độc da cam; Đào tạo chuyên gia và kỹ thuật viên trong việc trợ giúp trẻ em, thanh thiếu niên và gia đình các em bị ảnh hưởng hậu quả chất độc da cam; Các chính sách về giáo dục, lao động và xã hội cho trẻ em và gia đình các embị ảnh hưởng của chất độc da cam.
Hai bên ký Tuyên bố chung Việt Nam-Chile.
Theo bản ghi nhớ, Chile cũng chia sẻ phương pháp giảm thiểu và loại bỏ chất dioxin và furan, trong bối cảnh Công ước Rotterdam thông qua vào năm 1998, nhằm ngăn chặn việc trẻ em và thanh thiếu niên tiếp xúc với các chất này; đồng thời chia sẻ các điển hình trong quản lý và truy xuất nguồn gốc của chất thải độc hại trong hệ thống chất chuyển ô nhiễm (PRTR).
Bản ghi nhớ có hiệu lực kể từ ngày ký với thời hạn năm 05 năm và có thể được gia hạn thông qua đồng thuận bằng văn bản giữa hai bên.

Bộ trưởng Bộ LĐ - TBXH Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Ngoại giao Chile Heraldo Munoz

ký Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực trẻ em và thanh thiếu niên,

dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Chile Michelle Bachelet.
Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định Tổng thống Michelle Bachelet là người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam. Đây là chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam lần thứ 2 của bà Michelle Bachele trong nhiệm kỳ tổng thống của bà, trước đó là nhân dịp bà sang Việt Nam dự APEC 2006.
Chia sẻ thông tin cuộc hội đàm giữa 2 bên, Chủ tịch Trần Đại Quang cho biết ông và Tổng thống Chile đều bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tích cực của quan hệ toàn diện giữa hai nước trong thời gian qua và thống nhất các biện pháp tiếp tục tục tăng cường quan hệ toàn diện giữa hai nước trong thời gian tới, trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại và đầu tư.
Lãnh đạo các Bộ, ngành tham dự buổi lễ
“Hai bên đã đạt được những thành tựu quan trọng trong các lĩnh vực nghiên cứu đáp ứng thực tiễn, như việc Chile học tập kinh nghiệm trồng lúa của Việt Nam. Sự phát triển về du lịch giữa hai nước cũng sẽ được thúc đẩy thông qua việc miễn visa cho người mang hộ chiếu phổ thông được hai bên ký vào tháng 8 vừa qua. Từ đó, rất nhiều người Chile đã quan tâm và biết đến Việt Nam...”-Tổng thống Michelle Bachelet chia sẻ.
Chí Tâm