Thời sự
Chiến dịch #VaccinesWork – kêu gọi sự đoàn kết của cộng đồng nhằm bảo vệ sức khỏe nhờ vaccine
03:08 PM 23/04/2019
(LĐXH) – Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) phát động một chiến dịch toàn cầu mới vào ngày 24/4 hướng tới cha mẹ và người sử dụng mạng xã hội nói chung để truyền thông về sức mạnh và sự an toàn của vaccine. Chiến dịch này sẽ được triển khai cùng thời gian với Tuần lễ Tiêm chủng Thế giới từ ngày 24 – 30/4 nhằm truyền tải thông điệp: Sự đoàn kết của cộng đồng, trong đó có các bậc cha mẹ, có thể bảo vệ sức khỏe cho mọi người nhờ vaccine.

Từ khóa #VaccinesWork từ lâu đã được sử dụng trên mạng để tập hợp những người vận động cho tiêm chủng. Năm nay, UNICEF hợp tác với Quỹ Bill & Melinda Gates Foundation, Tổ chức WHO và Liên minh Toàn cầu về vaccine và Tiêm chủng (Gavi, the Vaccine Alliance) nhằm đưa vaccine vươn xa hơn nữa. Với mỗi lượt “thích” hay “chia sẻ” nội dung trên mạng xã hội sử dụng hashtag #VaccinesWork trong tháng 4, Quỹ Bill & Melinda Gates sẽ đóng góp 1 USD cho UNICEF, tới tối đa là 1 triệu USD để đảm bảo rằng tất cả trẻ em đều được dùng vaccine cần thiết cho sự sống còn và sức khỏe của mình.

WTO đã coi việc "do dự vaccines" là một trong 10 mối đe dọa toàn cầu năm 2019

Vaccine có thể cứu 3 triệu mạng sống mỗi năm và bảo vệ trẻ em khỏi những bệnh truyền nhiễm cao có nguy cơ gây tử vong như sởi, viêm phổi, tả và bạch hầu. Nhờ vaccine, số người tử vong vì sởi từ năm 2000 đến 2017 đã giảm và bệnh bại liệt đang sắp được xóa sổ. Vaccine là một trong những giải pháp y tế hiệu quả về chi phí nhất từng được phát minh – mỗi USD đầu tư cho công tác tiêm chủng cho trẻ em có thể thu lại giá trị lợi ích tới 44 USD.

“Chúng tôi muốn nhận thức của mọi người về vaccine an toàn và hiệu quả sẽ được lan tỏa sâu rộng một cách nhanh chóng thông qua chiến dịch #VaccinesWork. Vaccine an toàn và có thể cứu mạng sống của con người. Chiến dịch này là cơ hội để chứng tỏ cho thế giới thấy rằng mạng xã hội có thể là một công cụ cực kỳ hữu hiệu để tạo ra thay đổi và cung cấp cho cha mẹ những thông tin đáng tin cậy về vaccine”, ông Robin Nandy, Trưởng ban Tiêm chủng của UNICEF cho biết.

Chiến dịch là một hoạt động trong tuần lễ kỉ niệm trên toàn thế giới với chủ đề Cùng được bảo vệ: vaccine hiệu quả và an toàn (Protected Together: Vaccines Work) để tôn vinh những Anh hùng vaccine – từ cha mẹ, cộng đồng đến cán bộ y tế và những nhà đổi mới sáng tạo.

Bà Violaine Mitchell, Quyền Giám đốc phụ trách phân phối vaccine của quỹ Bill & Melinda Gates nhấn mạnh: “Ngày nay, hơn bao giờ hết, trẻ em đang được tiếp cận với vaccine. Chúng tôi rất vui mừng khi hợp tác với UNICEF và tất cả các đối tác toàn cầu và quốc gia trên khắp thế giới, những người đang làm việc không mệt mỏi để đảm bảo rằng tất cả trẻ em, đặc biệt là trẻ em ở những đất nước nghèo nhất trên thế giới, có thể được bảo vệ khỏi những bệnh truyền nhiễm đe dọa đến tính mạng”.

Tuy nhiên, bất chấp những lợi ích này, ước tính khoảng 1,5 triệu trẻ tử vong do các bệnh có thể phòng tránh bằng vaccine trong năm 2017. Bên cạnh nguyên nhân điều kiện tiếp cận vaccine không được bảo đảm, UNICEF cảnh báo tại một số quốc gia, nhiều gia đình đã tự ý trì hoãn hoặc từ chối không đưa trẻ đi tiêm vaccine, chủ yếu do chủ quan với sức khỏe của trẻ hoặc quan niệm vaccine có thể gây biến chứng ở trẻ, đặc biệt hơn là phong trào "tẩy chay" vaccine trên mạng xã hội. Chính việc nhận thức chưa đầy đủ này đã dẫn tới nhiều đợt bùng phát dịch bệnh, trong đó có sởi, đặc biệt tại các nước phát triển.

Đơn cử, gần đây, Mỹ ghi nhận ít nhất 314 trường hợp mắc bệnh sởi ở nước này trong 3 tháng đầu năm mặc dù bệnh sởi được xem là đã được loại bỏ ở Mỹ vào năm 2000. Một nguyên nhân khác làm gia tăng số lượng người mắc bệnh sởi tại Mỹ là việc không tiêm vaccine phòng ngừa.

Tiêm vaccine cho trẻ được xem là giải pháp y tế hiệu quả và chi phí nhất

Được biết, trọng tâm của chiến dịch nâng cao nhận thức của UNICEF lần này là bộ phim hoạt hình ngắn 60 giây “Những nguy hiểm”, cùng với một số đoạn hoạt hình ngắn khác để minh họa và sử dụng trên mạng xã hội và tranh áp phích, nội dung xoay quanh những hoàn cảnh mà trẻ em, với bản chất non nớt, như là những con người liều lĩnh liên tục đặt mình vào những tình huống nguy hiểm. Được thể hiện bằng các thứ tiếng Arab, Trung Quốc, Pháp, Hindi, Nga, Tây Ban Nha và Tagalog, video này truyền tải thông tin rằng dù cha mẹ không thể phòng tránh tất cả những nguy hiểm mà con mình có thể gặp phải, họ có thể dùng vaccine để giúp phòng tránh bệnh tật cho con.

Bên cạnh đó, các chuyên gia của UNICEF cũng sẽ giải đáp các câu hỏi và thắc mắc về tiêm chủng như cơ chế hoạt động của vaccine, vaccine được kiểm nghiệm như thế nào, tại sao trẻ em cần phải dùng vaccine, cũng như những rủi ro nếu không tiêm chủng cho trẻ em kịp thời.

Đăng Doanh