Xã hội
Cao Bằng tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ
02:39 PM 17/05/2022
(LĐXH)- Nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022), Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng đã ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm trên địa bàn tỉnh.

Mục đích của các hoạt động nhằm ghi nhớ và tôn vinh công lao của các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng trong các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc; tiếp tục giáo dục và phát huy truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa" của dân tộc.

Tuyên truyền sâu rộng nhằm nâng cao nhận thức và tổ chức thực hiện đầy đủ các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về ưu đãi người có công với cách mạng, qua đó giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân, nhất là thế hệ trẻ.

Đẩy mạnh phong trào Đền ơn đáp nghĩa, huy động nguồn lực trong xã hội góp phần làm tốt hơn nữa công tác chăm sóc người có công với cách mạng.

Tuổi trẻ Cao Bằng thăm hỏi các thương binh (ảnh: doanthanhnien.vn)

UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức các hoạt động thiết thực, cụ thể, phù hợp với tình hình của địa phương để tất cả người có công và thân nhân của họ đều được quan tâm chăm sóc, ổn định về vật chất, được động viên về tinh thần.

Huy động các nguồn lực xã hội tích cực tham gia các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” góp phần động viên, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần người có công và gia đình người có công.

Các nội dung trọng tâm hoạt động kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ gồm: Tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú trên các phương tiện thông tin đại chúng về truyền thống lịch sử cách mạng của dân tộc Việt Nam, ý nghĩa, công lao to lớn của liệt sĩ, thương binh, người có công với cách mạng trong các cuộc kháng chiến anh dũng của dân tộc. Biểu dương các cá nhân, tập thể điển hình làm tốt công tác chăm sóc người có công với cách mạng ở các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội và Nhân dân trong tỉnh; gương thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ vượt khó làm kinh tế giỏi, công tác xã hội tốt.

Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách đối với thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng; thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách, xử lý nghiêm những trường hợp lợi dụng chính sách ưu  đãi người có công để trục lợi.

Tuyên truyền, phổ biến, tập huấn và tổ chức triển khai thực hiện Pháp lệnh Ưu đãi Người có công với cách mạng; Nghị định số 131/2021/NĐ-CP.

Quan tâm công tác tôn tạo, tu sửa các nghĩa trang liệt sĩ, nhà bia, đài tưởng niệm liệt sĩ trên địa bàn theo quy định pháp luật hiện hành; đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” năm 2022, bảo đảm tạo nguồn Quỹ bền vững, góp một phần kinh phí trong việc hỗ trợ sửa chữa, tôn tạo các công trình ghi công liệt sĩ.

Duy trì tốt công tác chăm sóc, quét dọn vệ sinh các nghĩa trang liệt sĩ và các nhà bia ghi tên liệt sĩ trên địa bàn toàn tỉnh, coi đây là hoạt động thường xuyên; bảo đảm 100% nghĩa trang liệt sĩ và các nhà bia ghi tên liệt sĩ trên toàn tỉnh được chăm sóc, tu bổ.

Dịp này, tỉnh cũng tổ chức đoàn đại biểu của tỉnh và thân nhân đi thăm viếng mộ, dâng hương tại nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn và nghĩa trang Đường 9, tỉnh Quảng Trị; tổ chức đoàn đại biểu người có công với cách mạng thăm lại chiến trường xưa và di tích lịch sử tại huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu./.

Hồng Anh