Thời sự
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tiếp xúc cử tri tại Thanh Hóa
06:28 AM 26/04/2022
(LĐXH)- Ngày 25/4, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cùng một số đồng chí trong Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa đã có buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV tại huyện Như Thanh và huyện Như Xuân (Thanh Hóa).
Dự Hội nghị tiếp xúc cử tri có Thiếu tướng Vũ Xuân Hùng, Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội và Cầm Thị Mẫn, ĐBQH Chuyên trách (Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa); ông Trịnh Tuấn Sinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy; ông Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành của tỉnh; các đại biểu, cử tri huyện Như Thanh, huyện Như Xuân.
Quang cảnh hội nghị tiếp xúc cử tri tại huyện Như Thanh (tỉnh Thanh Hóa)
Tại hội nghị, bà Cầm Thị Mẫn,  ĐBQH Chuyên trách, đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa đã báo cáo với cử tri huyện Như Thanh, Như Xuân những nội dung mà Kỳ họp thứ 3 tới đây Quốc hội sẽ xem xét. Theo đó, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV dự kiến được tổ chức tập trung tại Thủ đô Hà Nội từ ngày 23/5 đến ngày 17/6.
Trong đó, Quốc hội xem xét thông qua 5 dự án luật, 4 dự thảo nghị quyết luật, cho ý kiến 6 dự án luật; xem xét các báo cáo về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2021; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2022. Phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2020. Kết quả giám sát và các vấn đề quan trọng khác…
Với tinh thần thẳng thắn, cởi mở, nhiều cử tri tại huyện Như Thanh và Như Xuân đã kiến nghị các vấn đề liên quan đến xây dựng nông thôn mới, nước sạch đảm bảo theo tiêu chuẩn quy định; chính sách phát triển kinh tế - xã hội, nhất là đối với các huyện miền núi, cơ chế chính sách hỗ trợ đối với xã đặc biệt khó khăn…
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung làm rõ thêm một số nội dung kiến nghị của cử tri
Bên cạnh đó, cử tri 2 huyện cũng đề nghị Quốc hội, Chính phủ cho các hộ được sử dụng nước từ máy lọc nước hoặc xây dựng các hệ thống xử lý lắng lọc có kiểm tra, kiểm định chất lượng nước; sớm ban hành cơ chế hỗ trợ để kịp thời giải quyết chế độ cho người dân và địa phương vùng đặc biệt khó khăn. Đồng thời, đề nghị Chính phủ xem xét điều chỉnh độ tuổi được hưởng trợ giúp xã hội thường xuyên tại cộng đồng xuống người từ đủ 75 tuổi trở lên, để động viên và giúp người cao tuổi ổn định và nâng cao mức sống cho người cao tuổi thuộc đối tượng nêu trên; nghiên cứu nâng hạn mức nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp để phù hợp với thực tiễn...
Trên cơ sở nghiêm túc lắng nghe các ý kiến, kiến nghị của cử tri cũng như giải trình của đại diện các ngành, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thay mặt đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa, nhấn mạnh: Trên tinh thần nghiêm túc lắng nghe và trong phạm vi trách nhiệm của mình, chắc chắn các ĐBQH sẽ không phụ tình cảm và sự gửi gắm của cử tri. ĐBQH sẽ cố gắng ở mức cao nhất không chỉ đóng góp cho huyện, cho tỉnh, mà còn đóng góp vào những quyết sách chung của đất nước.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tặng quà cho người có công
Đối với các ý kiến của cử tri huyện Như Thanh và Như Xuân, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị Văn phòng Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa tổng hợp, chuyển cho các cơ quan chức năng, kể cả các Bộ, ngành Trung ương xem xét, xử lý. Đối với những kiến nghị cử tri nêu ra thuộc thẩm quyền của tỉnh, huyện, đề nghị tỉnh Thanh Hóa và huyện Như Thanh, Như Xuân phải cố gắng để xử lý dứt điểm, những gì đã hứa với dân thì phải cố gắng làm cho bằng được.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, cho biết: Vừa qua cú sốc về đại dịch Covid-19, trong năm 2021 để lại hậu quả vô cùng lớn. Tuy nhiên, thành công lớn nhất của chúng ta trong dịch là chuyển bại thành thắng. Trong bối cảnh khó khăn nhất, vấn đề an sinh xã hội luôn được Chính phủ, các Bộ, ngành và địa phương quan tâm chăm lo rất tốt.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao quà cho các gia đình chính sách
Trong đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã chủ động phối hợp tham mưu Quốc hội, Chính phủ ban hành những quyết sách chưa có tiền lệ, bảo đảm an sinh cho hàng chục triệu người dân trong đại dịch chỉ trong một thời gian ngắn, mà lẽ ra để có những quyết sách này, theo quy trình phải mất đến cả năm. Đến nay, kết quả thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP và Nghị quyết số 116/NQ-CP về việc hỗ trợ người dân, người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 đã giải ngân số tiền trên 80.000 tỷ đồng, với trên 55 triệu lượt đối tượng thụ hưởng... 
“Với cương vị là ĐBQH, các ĐBQH cần thể hiện trách nhiệm của ĐBQH trước cử tri, trước nhân dân. Thời gian tới, các ĐBQH tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện tốt chức năng, quyền hạn của người đại biểu nhân dân, thường xuyên lắng nghe và phản ánh đầy đủ, trung thực tâm tư, nguyện vọng của nhân dân tới các cơ quan có thẩm quyền, nhất là những vấn đề đang được nhân dân đặc biệt quan tâm, như: nâng cao đời sống người dân, xóa đói giảm nghèo bền vững, đảm bảo cuộc sống an sinh xã hội... ” – Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, nhấn mạnh.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và các đại biểu trao đổi bên lề hội nghị
Nhân dịp tiếp xúc cử tri tại huyện Như Thanh và Như Xuân, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã trao tặng 10 căn nhà tình nghĩa cho người có công; trao tặng 60 suất quà cho hộ gia đình chính sách, người có công; tặng 40 suất quà cho các hộ nghèo trên địa bàn 2 huyện.

Trần Thắng