Lao động
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tiếp Phó Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Séc: Mở rộng hợp tác trong lĩnh vực lao động
03:47 PM 11/06/2019
(LĐXH)- Sáng 11/6, tại trụ sở Bộ Lao động - TBXH, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã có buổi tiếp thân mật Ngài Vojtech Filip, Phó Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Séc, Chủ tịch Đảng Cộng sản Séc - Morava và các thành viên của đoàn, đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Mở rộng hợp tác trong lĩnh vực lao động
Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chào mừng ngài Phó Chủ tịch Hạ viện cùng đoàn đại biểu Cộng hòa Séc đã đến thăm và làm việc tại Việt Nam; đồng thời, khẳng định mối quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa Việt Nam - Séc được đã được lãnh đạo, nhân dân hai nước không ngừng vun đắp qua nhiều thế hệ, đã và đang phát triển mạnh mẽ.
Quang cảnh buổi tiếp đoàn đại biểu Hạ viện Cộng hòa Séc tại Bộ Lao động - TBXH
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, trong chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Séc vào trung tuần tháng 4/2019 của đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu. Tại hội đàm giữa Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babis hai Thủ tướng đã nhất trí phối hợp thúc đẩy hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực về giáo dục - đào tạo, lao động, nông nghiệp, khoa học công nghệ, môi trường, văn hóa - du lịch.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu cho biết Việt Nam có khả năng đáp ứng đủ
lực lượng điều dưỡng viên sang Cộng hòa Séc học tập và làm việc
“Đặc biệt, từ đầu tháng 6/2019, Cộng hòa Séc đã chính thức mở lại việc cấp visa dài hạn cho người lao động Việt Nam, trong tháng 10/2019, hãng hàng không Bamboo Air dự kiến sẽ mở đường bay thẳng từ Việt Nam sang Cộng hòa Séc. Việc Séc nối lại việc cấp visa cho lao động cũng như công dân Việt Nam đi du lịch là việc làm có ý nghĩa và là hoạt động hợp tác xuất phát từ lợi ích của hai quốc gia, qua đó sẽ phát huy được tiềm năng của cả hai bên.Trong giai đoạn 2006 - 2008, Cộng hòa Séc là quốc gia tiếp nhận số lượng lớn lao động Việt Nam sang làm việc, có thời điểm lên đến 10.000 người”- Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chào mừng Ngài Vojtech Filip, Phó Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Séc tới thăm và làm việc với Bộ Lao động - TBXH
Trao đổi về tình hình nguồn nhân lực của Việt Nam, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thông báo, dân số Việt Nam hiện đạt khoảng 95 triệu người, là nước có dân số trẻ và nhưng cũng chuẩn bị bước vào giai đoạn dân số già và Việt Nam đang chuẩn bị khắc phục tình trạng già hóa dân số. Theo Bộ trưởng, tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV đang thảo luận về Bộ luật Lao động 2012 (sửa đổi), trong đó có việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu để đảm bảo đến năm 2039, Việt Nam khắc phục được tình trạng già hóa dân số như một số quốc gia khác.
“Bộ Lao động - TBXH được Chính phủ giao chức năng quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp, với 1954 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trong đó có 48 trường cao đẳng, trung cấp có chức năng đào tạo chuyên ngành về lĩnh vực y tế. Trung bình mỗi năm Việt Nam hỗ trợ các nước dưới hình thức xuất khẩu lao động  khoảng 145.000 người/năm, chủ yếu tập trung ở các nước và vùng lãnh thổ như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Đức, Malaysia…” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thông tin.
Cũng theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Việt Nam là nước có kinh nghiệm trong việc tổ chức tuyển chọn, đào tạo và đưa công dân đi làm việc ở nước ngoài, trong đó đã đưa điều dưỡng viên, hộ lý đi làm việc tại Nhật Bản, Đức.
Phó Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa SécVojtech Filip phát biểu tại buổi làm việc
“Việt Nam sẵn sàng hợp tác với Cộng hòa Séc trong việc tuyển chọn, đào tạo đưa lao động Việt Nam đi làm điều dưỡng, hộ lý tại Cộng hòa Séc. Bên cạnh đó, từ thế mạnh của Séc như luyện kim, sản xuất máy móc, thiết bị điện tử, phương tiện giao thông, dệt may chất hóa học, dược phẩm, chế biến lương thực thực phẩm... Việt Nam cũng mong muốn giữa hai nước sẽ sớm có hợp tác toàn diện trong việc giúp Việt Nam đào tạo và nâng cao kỹ năng nghề..” - Bộ trưởng phát biểu.
Séc có khả năng tiếp nhận khoảng 4.000 điều dưỡng viên Việt Nam
Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch Hạ viện Séc Vojtech Filip, cho biết: Trong chuyển thăm và làm việc với Bộ Lao động - TBXH lần này là nhằm trao đổi, triển khai cụ thể hóa mục đích mà Thủ tướng Chính phủ hai nước đã đề ra. Đối với việc cấp lại thị thực cho lao động Việt Nam, đó là kết quả của quá trình hợp tác rất nỗ lực của cả Bộ Lao động - TBXH và phía Cộng hòa Séc. Thời gian tới, Cộng hòa Séc mong muốn được hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực điều dưỡng viên, y bác sĩ, đồng thời có 1 cơ sở đào tạo về lĩnh vực này tại Việt Nam.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và Phó Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa SécVojtech Filip trao đổi thêm về việc triển khai chương trình đưa điều dưỡng viên sang Cộng hòa Séc
Theo Phó Chủ tịch Hạ viện Séc Vojtech Filip, về quy mô, dự kiến Cộng hòa Séc có khả năng tiếp nhận khoảng 3.000 - 4.000 điều dưỡng viên Việt Nam sang học tập và làm việc…
Cuối buổi tiếp, Bộ trưởng Bộ Lao động - TBXH Đào Ngọc Dung và Ngài Vojtech Filip, Phó Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Séc thống nhất giao các cơ quan liên quan trao đổi, đàm phán, ký kết thỏa thuận hợp tác và tổ chức thực hiện. Ngoài cung ứng và tiếp nhận điều dưỡng viên, hộ lý đi làm việc tại Cộng hòa Séc, tiếp tục nghiên cứu để mở rộng lĩnh vực ngành nghề, tiếp nhận lao động Việt Nam ở tất cả các nghề mà Cộng hòa Séc có nhu cầu, phù hợp với luật pháp của hai nước.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung Phó Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa SécVojtech Filip cùng đoàn đại biểu
Hạ viện Cộng hòa Séc chụp ảnh lưu niệm tại trụ sở Bộ Lao động - TBXH
Trước đó (ngày 10/6), Ngài Vojtech Filip, Phó Chủ tịch Hạ viện cùng đoàn đại biểu Cộng hòa Séc đã được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp thân mật, sau đó đoàn có cuộc hội đàm với Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng. Dự kiến, ngày 12/6, Phó Chủ tịch Hạ viện cùng đoàn sẽ có buổi tiếp kiến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Chí Tâm