Thời sự
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm và làm việc tại tỉnh Bạc Liêu
08:38 AM 24/04/2019
(LĐXH) - Chiều ngày 23/4/2019, Đoàn công tác của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội do đồng chí Đào Ngọc Dung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy và UBND tỉnh Bạc Liêu
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu tại buổi làm việc 

Cùng đi với Bộ trưởng còn có đại diện lãnh đạo Vụ Khoa giáo Văn xã, Văn phòng Chính phủ; đại diện Bộ Công an, Bộ Y tế; lãnh đạo các vị thuộc Bộ: Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Vụ kế hoạch – Tài chính, Văn phòng Bộ, Văn phòng Quốc gia giảm nghèo, Cục Bảo trợ Xã hội, Cục An toàn lao động, Cục Người có công, Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội. Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Lê Thị Ái Nam, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh; cùng lãnh đạo các sở, ngành tỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, theo chương trình công tác, Đoàn công tác của Bộ Lao động – TBXH và Ủy ban Quốc gia phòng chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm có  buổi làm việc với UBND tỉnh và các Sở, ngành của địa phương về công tác thực hiện nhiệm vụ của ngành Lao động – Thương binh và Xã hội và việc triển khai Chương trình công tác của Ủy ban Quốc gia phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm tại tỉnh Bạc Liêu. Mục đích buổi làm việc của Đoàn công tác là nghe lãnh đạo tỉnh báo cáo về công tác lao động, người có công của tỉnh trong năm qua; trao đổi, chia sẻ về  những kết quả đạt được, đồng thời  nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong qua trình thực hiện nhiệm vụ của ngành, đặc biệt là về công tác phòng, chống tệ nạn xã hội của địa phương để Bộ và Ủy ban cùng tháo gỡ.

Ông  Vương Phương Nam - Phó Chủ tịch UBND báo cáo tại buổi làm việc với đoàn công tác

 Báo cáo tại buổi làm việc, ông Dương Thành Trung – Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết:  trong thời gian qua, tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng kiên quyết đấu tranh, phòng ngừa tệ nạn ma túy; không để xảy ra tình trạng bạo lực học đường, triển khai đồng bộ các hình thức chăm lo, bảo vệ trẻ em; tập trung chỉ đạo xử lý hoạt động tín dụng đen; huy động nguồn lực đầu tư cho công tác giảm nghèo bền vững, đặc biệt là đầu tư hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách; quan tâm, chăm lo đời sống các gia đình chính sách.

Cụ thể năm 2018 và quý I/2019, Bạc Liêu đào tạo nghề hơn 17.500 lao động, giải quyết việc làm cho hơn 30.000 người, xuất khẩu gần 400 lao động; giải quyết trên 2.300 hồ sơ cho đối tượng người có công; cấp gần 28.800 thẻ bảo hiểm y tế, xây dựng và sửa chữa hơn 4.000 căn nhà tình nghĩa cho người có công gặp khó khăn về nhà ở. Đối với công tác phòng, chống AIDS và ma túy, tỉnh đã phát hiện, triệt phá gần 110 vụ, xử lý gần 250 đối tượng tội phạm liên quan đến tệ nạn ma túy, ra quyết định khởi tố 45 vụ.  Toàn tỉnh hiện có gần 1.200 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, trên 2.500 người nhiễm HIV/AIDS, số bệnh nhân hiện đang điều trị ARV là gần 1.000 người. Trên lĩnh vực giảm nghèo, Bạc Liêu huy động các nguồn lực hơn 112 tỷ đồng chăm lo cho hộ nghèo, qua đó giảm gần 8.700 hộ nghèo và gần 11.500 hộ cận nghèo. Ngoài ra, tỉnh còn chăm sóc, bảo vệ hơn 6.500 trẻ em dưới mọi hình thức.

Ông Nguyễn Quang Dương - Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bạc Liêu phát biểu tại buổi làm việc

Tại Buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy - Nguyễn Quang Dương đã kiến nghị một số vấn đề cần được Bộ LĐ-TB&XH quan tâm, hỗ trợ như: Bộ phối hợp với Bộ KH-ĐT trình Thủ tướng Chính phủ sớm phân bổ kinh phí để nâng cấp Nghĩa trang liệt sĩ TX. Giá Rai;  xem xét hỗ trợ kinh phí cải tạo, nâng cấp Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh, mở rộng Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh; bổ sung ngành Điều dưỡng của Trường cao đẳng Y tế vào nghề trọng điểm quốc gia; xem xét tăng chế độ trợ cấp một lần đối với người hoạt động kháng chiến, có công trong giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế; sớm trình Chính phủ phê duyệt Đề án xây dựng nhà ở cho hộ nghèo đa chiều giai đoạn 2016 - 2020 theo Quyết định số 33/2015/QĐ-TTg; sớm có văn bản hướng dẫn tạo điều kiện cho người khuyết tật còn thân nhân được đưa vào cơ sở bảo trợ xã hội…

Giám đốc Sở LĐ - TBXH tỉnh Bạc Liêu báo cáo tại buổi làm việc với đoàn công tác

Qua nghe báo cáo của UBND Bạc Liêu, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả Bạc Liêu đạt được trong công tác lao động, người có công và công tác phòng, chống AIDS, ma túy trong thời gian qua. Đồng thời, yêu cầu địa phương tập trung thực hiện một số nhiệm vụ như: tiếp tục làm tốt công tác an sinh xã hội, các lĩnh vực xã hội đi cùng với phát triển kinh tế đảm bảo toàn diện, hài hòa. Đặc biệt, quyết liệt đấu tranh, phòng ngừa hiểm họa tệ nạn ma túy, nhất là ma túy xâm nhập học đường; chú trọng quản lý, giáo dục đạo đức, lối sống, dạy nghề cho học viên tại các cơ sở cai nghiên ma túy; không chủ quan, thỏa mãn với những kết quả trong phòng, chống tệ nạn ma túy; phấn đấu giảm cung, giảm cầu và giảm tác hại ma túy; chú trọng làm tốt công tác phân loại đối tượng để tránh tình trạng quá tải, “vỡ” cơ sở cai nghiện.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương trao tặng quà lưu niệm

Công tác giảm nghèo bền vững phải gắn với xây dựng nông thôn mới; chú ý vấn đề sinh kế của nhân dân, phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả nhân rộng trong hộ nghèo. Sắp xếp lại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đảm bảo hoạt động hiệu quả; không để tồn đọng các hồ sơ chế độ chính sách, người có công; rà soát lại các chỉ tiêu trong công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em, quan tâm nhiều hơn đến vấn đề ngăn ngừa, xử lý và hỗ trợ trẻ em bị xâm hại tình dục, đuối nước. Sau chuyến làm việc, tỉnh khẩn trương xây dựng kế hoạch chi tiết trình các Bộ xem xét, hỗ trợ kinh phí xây dựng Trung tâm Điều dưỡng người có công, dự kiến khoảng 70 - 80 tỷ đồng. Đối với các cục, vụ thuộc Bộ tổng hợp, tiếp thu các kiến nghị của Bạc Liêu để xem xét, giúp đỡ tỉnh, nhất là trên lĩnh vực bảo trợ xã hội, người có công.

Bộ trưởng thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nghệ Ngọc Báu tại TP Bạc Liệu

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung  và đoàn công tác thăm cơ sở điều trị methadone

Bộ trưởng trò chuyện với các học viên đang cai nghiện tại Trung tâm cai nghiện tỉnh Bạc Liêu

Cùng ngày, Bộ trưởng và đoàn công tác Bộ LĐ-TB&XH đã đến thăm và làm việc về tình hình hoạt động tại Cơ sở điều trị Methadone, Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh và thăm các gia đình có công với cách mạng tại TP. Bạc Liêu.

Lê Việt