Thời sự
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Phát triển toàn diện và bứt phá mạnh mẽ
06:44 PM 11/02/2019
(LĐXH)- Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Đào Ngọc Dung, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động – TBXH tại hội nghị gặp mặt thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ để triển khai nhiệm vụ lao động, người có công và xã hội ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2019 vào ngày 11/2.
Quang cảnh buổi giao ban lãnh đạo các đơn vị đầu năm 2019
Đảm bảo mọi đối tượng đều có Tết
Trên cơ sở tổng hợp báo cáo nhanh của 63/63 tỉnh, thành phố và các đơn vị liên quan, tính tới thời điểm ngày 09/02/2019 (tức ngày mùng 5 tháng Giêng năm Kỷ Hợi), hoạt động chăm lo Tết cho các đối tượng chính sách có công, chính sách xã hội, hộ nghèo và người lao động trên địa bàn đều được quan tâm, chăm sóc với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, các địa phương dành một nguồn kinh phí khá lớn để thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng (người có công, người cao tuổi, người nghèo, bảo trợ xã hội, người lao động...). Tiêu biểu như: thành phố Hồ Chí Minh tặng quà cho 636.821 đối tượng với kinh phí trên 766 tỷ đồng, thành phố Hải Phòng tặng quà cho 168.003 đối tượng với kinh phí trên 204 tỷ đồng, thành phố Hà Nội tặng gần 1,3 triệu suất quà với kinh phí khoảng 500 tỷ đồng, tỉnh Quảng Ninh tặng 209.330 đối tượng với kinh phí trên 93 tỷ đồng...
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung yêu cầu các cơ quan, đơn vị phải bắt tay ngay vào công việc
Đối với lĩnh vực người có công, Bộ Lao động – TBXH đã thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ trình Chủ tịch nước tặng quà cho các đối tượng người có công với cách mạng với 2 mức 400.000 đồng và 200.000 đồng tùy từng đối tượng, với tổng số hơn 1,7 triệu đối tượng, tổng kinh phí hơn 362 tỷ đồng. Ngoài phần quà của Chủ tịch nước, các địa phương đã dành kinh phí khoảng 3.070 tỷ đồng với trên 1,8 triệu suất quà tặng cho các đối tượng người có công với cách mạng và thân nhân, chi phổ biến từ 300.000 - 600.000 đồng/1 đối tượng. Trong đó, các địa phương có mức chi quà cao như thành phố Hồ Chí Minh (334,5 tỷ đồng), Hải Phòng (trên 166 tỷ đồng), Thái Bình (36,9 tỷ đồng), Đà Nẵng (35 tỷ đồng), Bình Dương (75,9 tỷ đồng), Bắc Ninh (40,8 tỷ đồng), Bà Rịa - Vũng Tàu (31,6 tỷ đồng), Bình Thuận (36,7 tỷ đồng)... Ngoài ra, Bộ Lao động – TBXH cũng đã trình Thủ tướng Chính phủ ban hành 06 Quyết định hỗ trợ tổng số 7.805,310 tấn gạo cứu đói cho 166.282 hộ, 520.354 nhân khẩu trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019.
Ước tính kinh phí hỗ trợ Tết cho các đối tượng bảo trợ xã hội và hộ nghèo khoảng 2.260 tỷ đồng, trong đó, ngân sách cấp tỉnh 762 tỷ đồng, cấp huyện, xã 270 tỷ đồng và nguồn vận động, xã hội hóa 1.227 tỷ đồng. Đặc biệt, ngay trong đêm giao thừa, Cục Bảo trợ Xã hội (Bộ Lao động – TBXH) đã phối hợp với Sở Lao động - TBXH Hà Nội tổ chức đoàn công tác đi kiểm tra, nắm bắt tình hình cụ thể đời sống nhân dân, các đối tượng chính sách, các vấn đề phát sinh liên quan đến an sinh xã hội tại khu vực quanh bờ Hồ Hoàn Kiếm, đường Thanh Niên, Lăng Bác và một số địa điểm nhạy cảm của thành phố Hà Nội.
Ngoài nguồn lực từ ngân sách các cấp, các tổ chức chính trị - xã hội, các doanh nghiệp cũng có nhiều hoạt động trợ giúp người nghèo ăn Tết, tiêu biểu như Hội Chữ thập đỏ các cấp đã vận động được trên 1.052 tỷ đồng để hỗ trợ 3.296.617 suất quà cho hộ nghèo ăn Tết.
Bộ Lao động - TBXH tổ chức tặng quà Tết 2019 cho đối tượng bảo trợ xã hội tại tỉnh Tuyên Quang
Trong dịp Tết Nguyên đán, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tổ chức thăm, tặng quà tại các địa phương cho khoảng trên 3.820 trẻ em, kinh phí khoảng 2,778 tỷ đồng tập trung hỗ trợ 23 tỉnh, thành phố, hỗ trợ trẻ em vùng dân tộc thiểu số, trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, miền núi phía bắc.
Bên cạnh đó, tình hình lương, thưởng Tết của người lao động cũng được 100% số doanh nghiệp báo cáo có kế hoạch thưởng Tết Nguyên đán với mức thưởng bình quân bằng khoảng 1 tháng lương (6,270 triệu đồng/người), tăng 13,4% so với dịp Tết Nguyên đán 2018. Mức thưởng Tết thưởng bình quân của các doanh nghiệp là hơn 10 triệu đồng/người, mức cao nhất thuộc về một ngân hàng có trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh với mức thưởng là 1,170 tỷ đồng...
Phát huy tinh thần "Đoàn kết – kỷ cương – sáng tạo và hiệu quả"
Điểm qua các nhiệm vụ, chỉ tiêu của Ngành trong năm vừa qua, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, nhấn mạnh: Nhìn vào bức tranh tổng quát thì công tác chỉ đạo, điều hành rất quyết liệt, vừa toàn diện, vừa bám sát các trọng tâm, trọng điểm để tạo ra những "cú hích" và đột phá, tạo chuyển động thực sự. Nhiều lĩnh vực của ngành đã để lại dấu ấn tương đối tốt, nhất là tạo chuyển biến trong thị trường lao động, tạo việc làm mới, thị trường lao động ngoài nước, vấn đề đào tạo nghề, thực hiện chính sách đối với người có công, bảo trợ xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội, đặc biệt là công tác giảm nghèo bền vững đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Đối với các lĩnh vực khác, khối sự nghiệp, các cơ quan báo chí của Bộ Lao động – TBXH cũng đã tích cực góp phần vào thành công chung trong các lĩnh vực của ngành, được dư luận xã hội ghi nhận đánh giá cao.
Đồng chí Nguyễn Bá Hoan, Chánh Văn phòng Bộ báo cáo một số kết quả trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi
Đối với các nhiệm vụ và thách thức trong thời gian tới, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, cho rằng: Kỳ vọng của xã hội đối với ngành là rất lớn, do đó mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động phải nỗ lực rất cao. Cụ thể, như vấn đề chuyển dịch lao động tương đối tốt, tỷ lệ lao động phi chính thức chuyển sang chính thức đạt 45,3%, song vẫn còn hơn 38% lao động nông nghiệp; công tác đào tạo nghề mặc dù có nhiều cố gắng tuy nhiên cũng mới chỉ đạt khoảng 2 triệu người, trong khi đó lực lượng lao động tại các doanh nghiệp chiếm khoảng 11 triệu công nhân có được đào tạo cơ bản không? Cải cách hành chính đã được cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, nhưng nhìn chung các chính sách vẫn còn khá nhiều, ứng dụng công nghệ thông tin một số nơi, một số đơn vị còn những hạn chế nhất định…
"Tăng cường công tác quản lý, nâng cao chất lượng đạo đức công vụ. Lấy thước đo sự hài lòng của người dân để đánh giá hiệu quả công việc của từng đơn vị. Bắt đầu trong năm 2019, đánh giá các đơn vị trên tinh thần phải có ý kiến của các địa phương. Trước mắt, Bộ Lao động – TBXH sẽ tổ chức 2 hội nghị tại hai miền (Bắc – Nam) với sự tham gia của lãnh đạo các cơ quan, đơn vị cùng Giám đốc các Sở Lao động – TBXH để bàn sâu, bàn kỹ cách thức giải quyết từng công việc, nhiệm vụ mà ngành đã đề ra trong năm 2019. Hội nghị sẽ do Bộ trưởng chủ trì cùng các đồng chí Thứ trưởng, trong đó, tập trung vào 3 trọng tâm chính và 14 nhiệm vụ" – Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, chỉ đạo.
Đồng chí Nguyễn Văn Hồi, Cục trưởng Cục Bảo trợ Xã hội trao đổi về hoạt động hỗ trợ đối tượng bảo trợ xã hội
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng chỉ đạo, trong năm nay, chúng ta phải tập trung xây dựng thể chế (tiếp tục hoàn thiện Bộ luật lao động), xây dựng quan hệ lao động ổn định – hài hòa và phát triển; tổ chức hội nghị về giáo dục nghề nghiệp để "giải mã" mô hình đào tạo 9+; xây dựng chính sách an sinh xã hội, có phương án tích hợp các chính sách giảm nghèo và bảo trợ xã hội theo hướng cộng hưởng và điều chỉnh; vấn đề trẻ em chúng ta phải tập trung rất cao, cụ thể hóa kết luận của Thủ tướng Chính phủ và kế hoạch của Bộ trưởng đã ban hành, chỗ nào chưa làm thì kiểm tra, đôn đốc. Lĩnh vực người có công, ngay từ đầu năm 2019, toàn ngành phải tập trung rà soát lại toàn bộ hồ sơ tồn đọng, để đến năm 2020 giải quyết căn bản hồ sơ tồn đọng người có công; trong đó tập trung giải quyết một số "điểm nóng" và có phương án xử lý dứt điểm…

Chí Tâm