Thời sự
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Nhiều địa phương chậm triển khai gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động
09:53 PM 12/08/2022
LĐXH)- “Chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động là một chủ trương rất đúng và rất trúng của chúng ta. Tuy nhiên, gần đến hạn cuối cùng nộp hồ sơ (15/8/2022) vẫn còn nhiều địa phương giải ngân đạt tỉ lệ còn thấp...” – Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, khẳng định.
Ngày 12/8, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến với các địa phương để đôn đốc thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động. Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung chủ trì hội nghị.
Biểu dương 10 địa phương giải ngân cao nhất
Thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg, tính đến 18 giờ ngày 11/8/2022, các địa phương đã giải ngân cho 17.627 doanh nghiệp với 1.117.107 người lao động, vơi tổng kinh phí hơn 787,9 tỷ đồng (đạt 12,14% so với dự kiến). Hiện tại có 4 địa phương đã nhận hồ sơ, duyệt hỗ trợ nhưng chưa thực hiện giải ngân là Hà Giang, Bắc Kạn, Sơn La, Phú Yên. Cá biệt, 10 địa phương có tỷ lệ giải ngân thấp nhất là: An Giang 0,36%, Hải Phòng 0,40%, Bình Định 0,47%, Nghệ An 0,95%, Vĩnh Long 1,06%, Thanh Hóa 1,16%, Bắc Ninh 1,57%, Quảng Trị 1,60%, Quảng Nam 2,16%, Bình Thuận 2,25%.
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội
Tại hội nghị, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã biểu dương 10 địa phương có số tiền giải ngân cao nhất, bao gồm: Đồng Nai 29,30%, Hồ Chí Minh 7,83%, Hà Nội 24,79%, Bình Dương 6,16%, Bắc Giang 39,42%, Tiền Giang 36,26%, Long An 6,03%, Bình Phước 35,21%, Thái Nguyên 39,43%, Tây Ninh 13,67%. 10 địa phương có số tiền giải ngân cao nhất so với dự kiến ban đầu là: Trà Vinh, Lâm Đồng, Ninh Bình, Yên Bái, Quảng Bình, Hậu Giang, Thái Nguyên, Bắc Giang, Gia Lai, Tiền Giang.
Giải trình về tiến độ giải ngân mới đạt 7,83%, ông Lê Văn Thinh, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố Hồ Chí Minh, báo cáo: Tính đến thời điểm ngày 12/8, toàn thành phố đã tiếp nhận hơn 870.000 hồ sơ (chiếm 26,88%) nhưng mới giải ngân cho trên 272.000 lao động (đạt 8,13%). Thành phố có số lượng doanh nghiệp và lao động lớn, do đó cần có thời gian thực hiện. Việc phê duyệt hồ sơ của quận, huyện còn chậm do thận trọng khi triển khai hoặc trùng lắp thông tin, hồ sơ còn thiếu sót.
Thuộc nhóm chưa giải ngân đồng nào dù đã phê duyệt danh sách hỗ trợ, ông Nguyễn Tuấn Anh, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Sơn La xin nhận khuyết điểm và cho biết: Sơn La là tỉnh có một khu công nghiệp đang được đầu tư, với 5 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất sản xuất kinh doanh, thu hút được 200 công nhân, chỉ có 13 công nhân đi thuê nhà. Các doanh nghiệp nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ một lần, ngày 27/7, UBND tỉnh đã phê duyệt.
Giám đốc Nguyễn Tuấn Anh hứa và cam kết: Tới 17h ngày 12/8/2022, tỉnh sẽ chi trả xong và hoàn thành việc hỗ trợ. Nếu sau 17h mà người lao động đã được phê duyệt nhưng chưa nhận được tiền hỗ trợ, lãnh đạo Sở sẽ xin từ chức.
Nằm trong nhóm 10 địa phương giải ngân gói hỗ trợ thấp nhất cả nước, ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết: Lãnh đạo địa phương nhận thức và thấu hiểu về tầm quan trọng của chính sách này và rất quan tâm chỉ đạo triển khai. Tuy nhiên, địa phương có số giải ngân thấp so với kế hoạch do thực tế số người lao động thuộc diện hỗ trợ thấp hơn dự kiến ban đầu. Ban đầu địa phương dự kiến hỗ trợ khoảng 15 nghìn người lao động, tổng số tiền khoảng 25 tỷ đồng, thực tế tới số người lao động thuộc diện hỗ trợ thấp hơn nhiều. Lãnh đạo Quảng Nam cam kết sẽ hoàn thành nhận hồ sơ muộn nhất ngày 15/8 và giải ngân tiền hỗ trợ tới tay người lao động trong tháng 8 này.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động là một chủ trương rất đúng và trúng 
Tại hội nghị, lãnh đạo nhiều tỉnh cũng thông tin: Thời gian đầu triển khai chính sách còn chậm, do địa phương phải tạm ứng kinh phí để chi hỗ trợ, nên thiếu nguồn lực, từ giữa tháng 7 khi ngân sách Trung ương chuyển tạm ứng cho địa phương chi hỗ trợ việc giải ngân đã được đẩy nhanh. Có địa phương, do sử dụng tạm ứng ngân sách quận/huyện nên phải thông qua họp Hội đồng nhân dân; thiếu nhân lực kiểm duyệt hồ sơ ở cấp quận/huyện. Thậm chí có tình trạng cán bộ sợ sai nên duyệt chậm, hoặc yêu cầu thêm thủ tục như xác nhận của chính quyền địa phương về ở trọ, tạm trú, tạm vắng. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp chờ tới cuối mới gửi hồ sơ để tránh phải trình nhiều lần; nhiều hồ sơ thiếu, sai thông tin người lao động nên phải chuyển trả điều chỉnh, mất nhiều thời gian…
Mặc dù, tỷ lệ hồ sơ, số tiền cần giải ngân để hỗ trợ người lao động tiền thuê trọ tại các địa phương còn rất lớn, nhưng lãnh đạo các tỉnh đều cam kết sẽ hoàn thành nhận hồ sơ đúng hạn (muộn nhất hết ngày 15/8), và hoàn thành giải ngân trong tháng 8/2022.
Phải tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người lao động
Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, cho biết: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính về đẩy nhanh tiến độ thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến với các địa phương để đôn đốc thực hiện Quyết định này. Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg đã quy định rõ thời hạn nhận hồ sơ tới hết 15/8, nên những hồ sơ nhận sau sẽ không còn giá trị giải quyết. Sau nhận hồ sơ 2 ngày phải duyệt (hoặc trả lại nếu có sai sót), nếu được duyệt sau 2 ngày phải chuyển tiền.
Thứ trưởng Lê Văn Thanh trao đổi với các cơ quan báo chí về gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động
Đến nay, hầu hết các địa phương đều đã triển khai hỗ trợ, đơn vị cao nhất giải ngân đạt 62,19%, mấy đơn vị đạt trên 50%, 10 tỉnh thành đạt 30 – 40% đã cho thấy bước nhảy vọt, kể từ ngày 4/8 phiên họp Chính phủ nay. Tuy nhiên vẫn còn 10 tỉnh, thành phố có tỉ lệ giải ngân rất thấp dưới 1 – 2%. Cá biệt còn 4 địa phương chưa giải ngân đồng nào cho người lao động.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, nhận xét: Nguyên nhân việc chậm thực hiện chính sách do nhiều địa phương nhận thức chưa đúng về vấn đề này, một số nơi còn thờ ơ với nhiệm vụ, sợ trách nhiệm, coi việc này là trách nhiệm của riêng ngành Lao động -  Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội, doanh nghiệp nên chưa tập trung chỉ đạo. Một số nơi thì phát sinh những thủ tục không đúng theo quy định như yêu cầu phải xuất trình giấy phép kinh doanh, giấy đăng ký tạm vắng tạm trú, rồi hàng loạt thủ tục nữa, cá biệt có nơi phải đưa qua HĐND để duyệt danh sách đề nghị.
Cục trưởng Cục Việc làm Vũ Trọng Bình báo cáo về tiến độ thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg
“Điều này, vô hình chung, chúng ta đang gây khó khăn cho người sử dụng lao động và người lao động tiếp nhận chính sách. Nhiều nơi kéo dài thời gian phê duyệt hồ sơ so với quy định. Cá biệt có nơi doanh nghiệp phản ánh là nộp hồ sơ một tháng rồi chưa thấy tiền về tài khoản…" Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, cho biết.
Nhằm đảm bảo đúng tiến độ và giải ngân, tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động được thụ hưởng chính sách này, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị những địa phương đã làm tốt, hiện đang dẫn đầu thì phấn đấu 3 việc: Tập trung tuyên truyền, tiếp nhận hồ sơ, những trường hợp chưa nộp hồ sơ thì phải nộp hồ sơ trước ngày 15/8; những hồ sơ đã tiếp nhận rồi thì khẩn trương thẩm định phê duyệt; những hồ sơ đã phê duyệt rồi thì ngay lập tức phải chi tiền cho người lao động theo quy định. Đồng thời, các địa phương cần áp dụng công nghệ thông tin trong việc kiểm tra hồ sơ, trả tiền vài tài khoản cho người lao động.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, đề nghị: Các địa phương phân công 1 lãnh đạo tỉnh, thành phố trực tiếp chỉ đạo việc này. Về mốc phấn đấu, chúng ta có hai mốc: Thứ nhất là nhận hồ sơ xong trước ngày 15/8; mốc thứ hai, chậm nhất là ngày 30/8 tất cả các địa phương có tỷ lệ giải ngân còn thấp thì phải thực hiện xong, những địa phương có tỷ lệ giải ngân cao trên 30 – 40% thì ngày 20/8 và 25/8 phải xong, tùy theo thời gian các đồng chí đã hứa tại hội nghị.
Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến với các địa phương
“Các địa phương tổ chức những đoàn đi kiểm tra việc thực hiện hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động về tiến độ, hồ sơ phê duyệt, quy trình phê duyệt. Bộ Lao động – Thương binh và Xã hôi sẽ tiếp tục tổ chức đoàn đi kiểm tra đánh giá, đôn đốc thực hiện. Với 4 địa phương chưa giải ngân đồng nào (Phú Yên, Hà Giang, Bắc Cạn, Sơn La), yêu cầu chậm nhất từ nay đến chủ nhật phải thực hiện xong, vì số lượng người hỗ trợ rất ít. Cục Việc làm (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) phối hợp với các cơ quan báo chí kịp thời cung cấp thông tin để biểu dương những nơi làm tốt và những nơi cần uốn nắn để làm tốt hơn; đồng thời công khai những địa phương thực hiện chưa hiệu quả chính sách này trên các phương tiện thông tin truyền thông 3 ngày 1 lần” – Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, yêu cầu.
Chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động là rất nhân văn và là quyết định rất hợp lòng dân được sự đồng thuận của người lao động. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung mong các Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, cán bộ, nhân viên cùng với cơ quan Bảo hiểm xã hội, Ngân hàng, tài chính, Công an vào cuộc thực sự để chính sách này đến với người lao động nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Trần Thắng