Pháp luật
Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo vụ bỏ quên 3,5 tỷ đồng trong két sắt tại PVTrans
06:01 PM 05/03/2020
Mới đây Bộ trưởng Bộ Công an đã chỉ đạo đơn vị nghiệp vụ vào cuộc làm rõ vụ bỏ quên 3,5 tỷ trong két sắt của PVTrans. Ông Trần Sỹ Thanh - Chủ tịch HĐTV PVN đã xác nhận, PVN đang xử lý đơn thư tố cáo ông Phạm Việt Anh- TGĐ PVTrans theo đúng quy trình.
Như đã đưa tin, ông Phạm Việt Anh được PVN bổ nhiệm làm Tổng GĐ PVTrans từ năm 2010. Ông Phạm Việt Anh cũng là người đại diện phần vốn nhà nước tại PVTrans.
Vừa qua, sự việc PVTrans lập biên bản giao nộp 3,5 tỷ đồng (tiền nhận lãi ngoài của ngân hàng Đại Dương) cho cơ quan Công an khiến dư luận xôn xao và đặt ra câu hỏi những lãnh đạo nào của PVTrans sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về vụ việc này.
Trong khi PVTrans đang rối bời về vụ việc lình xình trên thì lại xuất hiện đơn của công dân tố cáo ông Phạm Việt Anh- TGĐ PVTrans sở hữu khối tài sản hàng trăm tỷ đồng nhưng không “kê khai tài sản” đúng theo quy định.
Nguồn tiền nào để gia đình TGĐ PVTrans sở hữu khối tài sản lớn như vậy cũng đang là chủ đề mà dư luận quan tâm.
Đầu tiên, phải kể đến là căn biệt thư xa hoa có giá trên thị trường hiện nay là trên 60 tỷ đồng. Đó là biệt thự số 49 Hưng Thái 2- R2 đường Nội khu (Quận 7, TPHCM) được vợ chồng TGĐ PVTrans mua năm 2015. Căn biệt thư này rộng tới 467m2.
Ảnh minh họa
Trong “Bản kê khai tài sản, thu nhập” các năm 2016, 2017, 2018 gửi tổ chức nơi ông Phạm Việt Anh công tác, ông Phạm Việt Anh khai mua căn biệt thự trên với giá 10 tỷ đồng. Thế nhưng tại Hợp đồng mua bán căn biệt thự này lại thể hiện việc ông Phạm Việt Anh mua căn biệt thự với giá 27,3 tỷ đồng (thời điểm 2015). Vì sao TGĐ Phạm Việt Anh lại phải khai thụt số tiền mua căn biệt thự nêu trên?
Ngoài ra, gia đình ông Phạm Việt Anh còn sở hữu một loạt bất động sản giá trị khác như: biệt thự số 83 Hưng Thái 2, Quận 7, TPHCM rộng 240m2, Căn nhà số 04 phố Kha Vạn Cân, TP Vũng tàu rộng 132m2, căn nhà mặt phố số 35D, đường 30/4 Tp Vũng Tàu, căn hộ chung cư cao cấp Grandview Phú Mỹ Hưng (Quận 7, TPHCM), căn nhà số 37E, phố Huyền Trân Công chúa, TP Vũng Tàu, mảnh đất 480m2 tại phường An Phú (Quận 2, TPHCM…
Đặc biệt, trong số các tài sản này thì nhiều tài sản giá trị lớn ông Phạm Việt Anh đã “quên” không kê khai tài sản, báo cáo tổ chức theo quy định.
Không chỉ vợ chồng ông Phạm Việt Anh sở hữu khối tài sản khủng mà vài năm gần đây bố mẹ đẻ ông Phạm Việt Anh là cán bộ Tổng cục bưu điện nghỉ hưu đã lâu cũng đứng tên một loạt biệt thự xa hoa tại quận 7, TPHCM.
Trả lời báo chí, ông Trần Sỹ Thanh- Chủ tịch HĐTV PVN xác nhận việc PVN đã tiếp nhận đơn thư tố cáo TGĐ PVTrans Phạm Việt Anh và “đang giải quyết đơn thư theo quy trình”.
Ngày 27/02/2020, Bộ Công an đã có thông báo gửi cho công dân có đơn tố cáo các vi phạm xảy ra tại PVTrans. Theo nội dung của thông báo thì Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã nhận được đơn của công dân và giao cho các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an giải quyết vụ việc theo đúng các quy định của pháp luật.
PV