Xã hội
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ký kết hợp tác về phòng chống đuối nước cho trẻ em
06:19 PM 01/06/2018
(LĐXH) - Chiều 1/6, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Quỹ từ thiện Bloomberg, Tổ chức vận động chính sách y tế toàn cầu của Hoa Kỳ đã ký kết Bản ghi nhớ và thỏa thuận hợp tác về phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam.

Lễ ký kết có sự tham dự của đại diện các đơn vị trực thuộc Bộ

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà, đến thời điểm này, tình hình đuối nước và tử vong do đuối nước ở trẻ em đã giảm so với giai đoạn trước đây, song vẫn ở mức cao và là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và thương tích cho trẻ em. Trung bình mỗi năm vẫn có khoảng 2.000 trẻ tử vong do đuối nước, con số này cao hơn so với các nước trong khu vực Đông Nam á và cao gấp 8 lần các nước có thu nhập cao, làm ảnh hưởng đến quyền của trẻ, đặc biệt là quyền sống còn.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà chia sẻ với các bạn đối tác về các chương trình, hoạt động liên quan đến công tác trẻ em

Để giảm thiểu tử vong do đuối nước ở trẻ em, Việt Nam đã triển khai tích cực các hoạt động nâng cao kiến thức trong toàn cộng đồng về phòng chống đuối nước. Kế hoạch liên ngành về phòng chống đuối nước trẻ em giai đoạn 2017 - 2020 đã được 9 Bộ, ngành, đoàn thể ký kết.

Ghi nhận những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc giảm thiểu tỷ lệ trẻ em tử vong do đuối nước, bà Kelly Larson, Giám đốc Chương trình y tế công cộng của Quỹ từ thiện Bloomberg cho biết: Từ năm 2012, Quỹ đã thí điểm hỗ trợ chương trình phòng chống đuối nước trẻ em ở 2 quốc gia là Bangladesh và Philippines. Trong 05 năm qua, chương trình đã được thực hiện rất thành công ở hai quốc gia trên thông qua việc triển khai các can thiệp đặc thù và phù hợp cho cộng đồng, người dân mỗi nước. Các hoạt động chính như tổ chức trông trẻ vào thời điểm có nguy cơ cao, dạy trẻ bơi và có kĩ năng an toàn dưới nước, xây dựng bể bơi tại cộng đồng, truyền thông, nâng cao năng lực cho cộng đồng và thực hiện các nghiên cứu đánh giá. Quỹ Bloomberg đã tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới xây dựng dữ liệu quan trọng và xuất bản Báo cáo Toàn cầu về tình hình đuối nước.  “Thời điểm năm 2012 khi triển khai chương trình ở Bangladesh, nhiều người cho rằng đây là vấn đề mới, đuối nước là kẻ giết người thầm lặng nhưng họ chưa nghĩ đây thực sự là một vấn nạn, một gánh nặng. Còn tại Việt Nam, các bạn đã nhận thức được tầm quan trọng của công tác phòng chống đuối nước với trẻ em.

Chúng ta đã có cả một hành trình và có những bước tiến dài trong công cuộc phòng chống đuối nước cho trẻ em. Qua việc hợp tác triển khai các chương trình với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, công tác phòng chống đuối nước cho trẻ em sẽ có thêm nhiều kết quả tích cực”, bà Kelly Larson nói.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà và bà Kelly Larson kỳ vọng mở ra những cơ hội hợp tác mới nhằm hỗ trợ cho trẻ em Việt Nam

Thay mặt lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà gửi lời cảm ơn sự hỗ trợ triển khai có hiệu quả công tác phòng chống đuối nước trẻ em, vận động chính sách cho phòng, chống đuối nước trẻ em tại nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các quốc gia trong khu vực Châu Á, trong đó có Việt Nam của Tổ chức Y tế thế giới, Quỹ từ thiện Bloomberg, Tổ chức vận động chính sách y tế toàn cầu trong thời gian qua. Với việc ký kết biên bản ghi nhớ và thỏa thuận hợp tác về phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam trong Ngày quốc tế thiếu nhi 1/6 rất đặc biệt này,

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác ngay trong Ngày Quốc tế thiếu nhi có ý nghĩa rất quan trọng

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà mong muốn nhận được sự hỗ trợ của các tổ chức nhằm nâng cao kiến thức, nhận thức cho cộng đồng các cấp các ngành về công cuộc phòng chống đuối nước trẻ em và triển khai hiệu quả mạng lưới phòng chống đuối nước cho trẻ em; các hoạt động can thiệp tại cộng đồng cho trẻ em; các kỹ năng để người lớn có thể giám sát, bảo vệ, trông giữ trẻ em tốt hơn và trẻ em có thể tự bảo vệ mình và bạn bè xung quanh mình. Đồng thời hỗ trợ kỹ thuật trong ban hành chính sách để phòng chống đuối nước cho trẻ em, đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Đăng Doanh