Thời sự
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân: Muốn chống dịch thắng lợi, phải phòng sớm - phát hiện kịp thời - cách ly triệt để
03:33 PM 29/07/2020
(LĐXH) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19, ngày 28/7 TP. HCM tổ chức cuộc họp về tình hình triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. Bí thư Thành uỷ thành phố Nguyễn Thiện Nhân chủ trì cuộc họp. Tham dự có Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch UBND thành phố Dương Anh Đức và lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đơn vị của thành phố.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. 

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp về công tác triển khai phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, thành phố phải xác định rõ nguy cơ và nguồn bệnh từ đâu thì mới có các giải pháp hiệu quả. Muốn phòng, chống dịch thắng lợi, phương châm phải là phòng dịch sớm - phát hiện kịp thời - cách ly triệt để. Phòng dịch sớm - phát hiện kịp thời - cách ly triệt để. Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân lưu ý đến tình trạng người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và cho rằng đây là mối nguy cơ cao. Mỗi người dân, mỗi gia đình phải chủ động phát hiện và thông báo kịp thời cho chính quyền và y tế địa phương để tránh lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cũng khẳng định, muốn phòng chống dịch hiệu quả, phương châm phải là phòng dịch sớm - phát hiện kịp thời - cách ly triệt để.

Liên quan đến việc nhận người Việt Nam từ nước ngoài về nước, Bí thư yêu cầu thực hiện đúng quy trình. Sở Y tế, Sở Giao thông vận tải (GTVT) làm việc với Trung ương để nắm bắt kế hoạch và sẵn sàng cho các tình huống. Bí thư cũng thống nhất với quan điểm ai từ Đà Nẵng về phải tự giác cách ly,…

Trước đó, báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế thành phố Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, tính từ đầu dịch đến nay thành phố có tổng 62 ca nhiễm Covid-19 (61 ca phát hiện tại TP.HCM và 01 ca chuyển viện từ Bệnh viện Bạc Liêu). Toàn bộ được điều trị khỏi bệnh. Tính từ ngày 03/4/2020 đến nay, TP trải qua 116 ngày không ghi nhận ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Số trường hợp đang cách ly tập trung là 449 người và 237 trường hợp đang cách ly tại nhà/nơi cư trú.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, kể từ ngày 26/7/2020, có 4.907 người về từ Đà Nẵng trong khoảng thời gian từ 01/7/2020 đến nay được ghi nhận và áp dụng cách ly, tự theo dõi sức khoẻ tại nhà. Trong đó, lấy mẫu xét nghiệm cho 1.359 người, hiện đã có 167 mẫu kết quả âm tính. Ben cạnh đó, TP cũng đã tổ chức hoạt động kiểm dịch y tế tại ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất và ga xe lửa đối với chuyến bay, chuyến tàu đến từ Đà Nẵng bao gồm khai báo y tế đầy đủ, đo thân nhiệt và kiểm tra sức khỏe hành khách, nếu phát hiện có yếu tố dịch tễ liên quan ca bệnh của Đà Nẵng sẽ được cách ly tập trung và xét nghiệm kiểm tra,..

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở GTVT thành phố Bùi Hòa An cho biết: Sở GTVT đã ban hành Công văn hỏa tốc số 8935 về tiếp tục thực hiện các biện pháp bắt buộc trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP. Trong đó, quán triệt các quan điểm, nguyên tắc, phương châm và các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới. Thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn, không để lây lan dịch bệnh trong cộng đồng như: trang bị nước rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, hạn chế nói chuyện - ăn uống trong chuyến đi, khử khuẩn các bề mặt phương tiện trước và sau khi kết thúc chuyến đi...; Tạm dừng hoạt động vận chuyển các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, các hoạt động vận tải của xe hợp đồng, xe du lịch đi và đến Đà Nẵng, trừ các trường hợp đặc biệt; Hoạt động vận chuyển của các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, các hoạt động vận tải của các xe hợp đồng, xe du lịch có hành trình qua TP. Đà Nẵng thì không được dừng, đỗ tại TP. Đà Nẵng để đón, trả khách.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Thanh Liêm đề nghị các Sở - ngành, quận - huyện theo dõi sát diễn biến dịch, tiếp tục thông tin, truyền thông về công tác phòng, chống dịch bệnh, duy trì các biện pháp phòng, chống dịch chủ động, hạn chế sự lây lan nơi cộng đồng. Đồng thời đồng chí, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP  đề nghị, các quận - huyện chủ động rà soát, kiểm tra “đi từng ngõ gõ từng nhà” xác minh trong cộng đồng dân cư những người đến từ Đà Nẵng từ ngày 01/7/2020 hiện đang có mặt trên địa bàn TP để áp dụng khai báo y tế. Các Sở- ban- ngành, cơ quan, đơn vị, các đơn vị lữ hành, cơ sở lưu trú trên địa bàn thành phố rà soát, phổ biến cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, khách du lịch từng đến Đà Nẵng từ ngày 01/7/2020 thực hiện khai báo y tế. Đồng thời, tăng cường giám sát, lấy mẫu và xét nghiệm đối với tất cả các trường hợp có triệu chứng mắc bệnh đường hô hấp hoặc viêm phổi nặng trong cơ sở y tế, các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 trong cộng đồng; tổ chức giám sát trên diện rộng để phát hiện nguồn lây.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND Lê Thanh Liêm yêu cầu lực lượng y tế triển khai các quy trình xử lý chuẩn và tổ chức tập huấn nâng cao năng lực sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch bệnh xảy ra trong thời gian tiếp theo; Tiếp tục tổ chức tốt hoạt động cách ly tập trung và giám sát chặt chẽ, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trong tiếp nhận công dân Việt Nam ở nước ngoài về, các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh vào TP làm việc.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP nhấn mạnh: Các Sở-ngành, quận - huyện luôn trong tư thế sẵn sàng, chủ động phòng chống dịch, bố trí lực lượng trực 24/7 để tiếp nhận các chỉ đạo mới từ Trung ương, Thành phố và triển khai kịp thời.

Trương Đăng