Lao động
Bến Tre: Linh hoạt trong công tác giải quyết chính sách bảo hiểm thất nghiệp...
10:07 PM 26/05/2023
(LĐXH) - Thời gian qua, tỉnh Bến Tre đã chú trọng thực hiện tốt chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), để tạo động lực giúp người lao động mất việc làm được hưởng đầy đủ các chính sách, chế độ cũng như sớm tìm kiếm được việc làm ổn định.
Sau thời gian bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhiều công ty doanh nghiệp phải cắt giảm nhân sự do thiếu đơn hàng sản xuất, thậm chí có doanh nghiệp phải đóng cửa hoặc giải thể. Theo số liệu thống kê, năm 2022, có 04 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện cắt giảm 2.287 lao động; 01 công ty giảm thời gian làm việc trong tuần từ 6 ngày còn 4 ngày (từ thứ hai đến thứ năm). Đa phần các doanh nghiệp cắt giảm lao động, giảm giờ làm việc hoạt động trong lĩnh vực may mặc và giày da, ưu tiên cắt giảm người lao động hết hạn hợp đồng lao động.
Người lao động nhận hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn tỉnh Bến Tre
Nhằm tạo động lực giúp người lao động mất việc làm được hưởng đầy đủ các chính sách, chế độ cũng như sớm tìm kiếm được việc làm ổn định. Năm 2022, Trung tâm dịch vụ việc làm Bến Tre đã xử lý và tiếp nhận 11.513 người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp. Thông qua công tác xử lý và tiếp nhận, Trung tâm đã giải quyết được 11.915 người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp, trong đó, có 7.214 người lao động trên địa bàn tỉnh, 4.701 người lao động ngoài tỉnh.
Cùng với nhiệm vụ giải quyết bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động, tỉnh Bến Tre chú trọng công tác tuyên truyền, tư vấn, giới thiệu việc làm, tổ chức các khóa đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng tìm việc làm và làm việc, các hoạt động hướng nghiệp trong các trường phổ thông, kết hợp hoạt động hướng nghiệp với đào tạo nghề trong các cơ sở đào tạo. Được biết, từ đầu năm đến 15/12/2022, toàn tỉnh đã giải quyết việc làm cho 21.408 lao động, đạt 107,04% kế hoạch trong năm. Trong đó, có 2.026 người lao động trúng tuyển đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài (1.426 người đã xuất cảnh, còn lại 600 người đang chờ xuất cảnh trong tháng 12/2022), đạt 101,3% kế hoạch năm (kế hoạch 2.000 lao động).
Để giúp người lao động thuận tiện hơn trong việc đi lại, tiết kiệm thời gian, chi phí khi có nhu cầu đăng ký và nộp hồ sơ hưởng BHTN cũng như tìm kiếm việc làm trong nước, xuất khẩu lao động và học nghề, ngoài điểm tiếp nhận hồ sơ tại trụ sở chính ở tỉnh, Trung tâm còn chú trọng cải cách thủ tục hành chính, thực hiện mô hình một cửa liên thông trong việc thực hiện chính sách BHTN thông qua ứng dụng công nghệ thông tin trong giao dịch, từ đó nâng cao tính chính xác, kịp thời trong giải quyết hồ sơ hưởng BHTN.
Tư vấn giới thiệu việc làm cho người lao động thất nghiệp tại tỉnh Bến Tre
Đặc biệt, Trung tâm cũng triển khai thực hiện tiếp nhận và trả hồ sơ BHTN qua email, tiếp nhận thông báo về tình trạng việc làm, tư vấn việc làm online, qua điện thoại, mạng xã hội,… Nhờ đó, người lao động tiết kiệm được thời gian, giảm các thủ tục hành chính không cần thiết, thủ tục đơn giản, linh hoạt, giải quyết nhanh chóng mọi nhu cầu hợp lý của người lao động, được người lao động ghi nhận và đánh giá cao. Riêng đối với các thủ tục hoặc người lao động có nhu cầu hỗ trợ trực tiếp thì Trung tâm cũng đã triển khai các bước đảm bảo an toàn cho viên chức, người lao động của đơn vị cũng như các tổ chức, cá nhân đến giao dịch.
Để tiếp tục thực hiện hiệu quả chính sách BHTN, nâng cao hiệu quả phục vụ người lao động, nhất là việc cải cách hành chính trong lĩnh vực BHTN, Trung tâm Dịch vụ việc làm Bến Tre đã đề ra một số nhiệm vụ và giải pháp chính, trong đó có việc thu thập thông tin cung lao động gắn với giải quyết việc làm tại các cấp cơ sở. Tập trung nâng cao chất lượng công tác tư vấn nghề, tư vấn việc làm cho lao động BHTN theo đúng trình tự với tác phong chuyên nghiệp, chu đáo; tăng cường hoạt động cung cấp thông tin đa chiều, có định hướng.
Chủ động làm việc với các tổ chức, cá nhân, đơn vị và doanh nghiệp có chức năng xuất khẩu lao động để tìm kiếm đơn hàng, giới thiệu việc làm cho người lao động nói chung, lao động BHTN nói riêng. Ưu tiên cung ứng lao động cho các doanh nghiệp có điều kiện làm việc tốt và tiền lương, tiền công cao hơn mức tối thiểu, có chính sách ưu đãi tốt nhất theo ký kết hợp đồng cung ứng lao động.
Đặc biệt, giải quyết nhanh chóng và dứt điểm những hồ sơ của người lao động thất nghiệp đủ điều kiện, phối hợp với đơn vị chuyên môn thực hiện tư vấn học nghề cho số đối tượng này, hướng tới giới thiệu việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động./.
Nguyễn Hoàng