Pháp luật
Bắc Ninh: Một mảnh đất 2 sổ, trách nhiệm thuộc về ai?
02:27 PM 18/08/2020
Một thửa đất có tới 2 chủ sở hữu, được thế chấp tại 2 ngân hàng khác nhau. Dấu hỏi lớn trong việc cấp quyền sử dụng đất tại văn phòng đăng ký đất đai, cùng với thủ tục xác minh tài sản thế chấp tại các ngân hàng của tỉnh Bắc Ninh đang rất cần được giải đáp.
Bất cập trong việc cấp quyền sử dụng đất

Trong đơn gửi tới cơ quan báo chí, ông Nguyễn Văn Thưởng (SN 1974, ở Khu phố 3, Vĩnh Kiều, phường Đồng Nguyên, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) cho biết, ông đã trúng đấu giá quyền sử dụng đất theo Quyết định thi hành án số 37 ngày 19/2/2014 của Chi cục thi hành án dân sự TP Bắc Ninh và Hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá số 474/2016/HĐMBTS ngày 14/9/2016 với Công ty CP đấu giá Kinh Bắc.

Theo bản án số 10/2013/KĐTM-ST ngày 29/9/2013, tòa án nhân dân TP Bắc Ninh đã buộc ông Nguyễn Văn Đoàn (Khu Dương Ô, phường Phong Khê, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) phải trả nợ Ngân hàng NN & PTNT Việt Nam – Chi Nhánh huyện Yên Phong toàn bộ tiền vay và lãi suất chậm trả, nhưng không trả được. Do đó, tài sản thế chấp bao gồm thửa đất số 89, tờ bản đồ số 25 với diện tích 211,54 m2 và ngôi nhà cấp 4 có trên đất sẽ được xử lý theo quy định của pháp luật để thực hiện nghĩa vụ trả nợ. Cơ quan thi hành án TP Bắc Ninh đã cưỡng chế kê biên các tài sản nêu trên, bán đấu giá thành tài sản đã bàn giao cho người trúng đấu giá.

Tuy nhiên, trong quá trình ông Nguyễn Văn Thưởng kê khai làm thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà đối với tài sản đã trúng đấu giá tại văn phòng đăng ký đất đai TP Bắc Ninh thì được biết, thửa đất trên là của ông Nguyễn Văn Toản (là con của ông Nguyễn Văn Đoàn), cũng đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đấy và hiện tại đang thế chấp tại một ngân hàng khác.

Một câu hỏi lớn đặt ra là Văn phòng đăng ký đất đai TP Bắc Ninh không biết hay cố ý đã xác nhận cả 2 giao dịch đăng ký quyền sử dụng đất trên cho ông Nguyễn Văn Đoàn và ông Nguyễn Văn Toản? Thực chất nguồn gốc đất như thế nào? Ai là người tự ý cấp sổ một cách “ngang nhiên” như vậy?Báo cáo của Thanh tra tỉnh Bắc Ninh

“Lăn bóng” trách nhiệm?

Để rộng đường dư luận thông tin về việc trên, phóng viên (PV) đã liên hệ làm việc với ông Nguyễn Duy Hồng - Giám đốc văn phòng đất đai tỉnh Bắc Ninh và ông Nguyễn Vũ Kiên - Giám đốc văn phòng đất đai TP Bắc Ninh. Hai vị lãnh đạo này đồng thời cho biết: hiện đúng là thửa đất số 89 hiện nay có 2 sổ với 2 diện tích khác nhau nhưng tất cả là dohuyện Yên Phong cấp và văn phòng đất đai thành phố Bắc Ninh chỉ là đang tiếp quản. Cái này, văn phòng đại diện đất đai thành phố Bắc Ninh chỉ tiếp nhận hồ sơ sau khi xã Phong Khê sáp nhập về thành phố Bắc Ninh nên không nắm rõ”.

Theo tìm hiểu được biết, tháng 4/2004, UBND huyện Yên Phong có quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của thửa đất nói trên có chủ sở hữu là ông Nguyễn Văn Đoàn cho con là cho ông Nguyễn Văn Toản.

Đến tháng 5/2007, ông Nguyễn Văn Đoàn đã xin giao quyền đăng ký đứng tên sử dụng đất cho ông Nguyễn Văn Toản. Cả hai quyết định này đã được Chủ tịch UBND huyện Yên Phong thời điểm đó ký chứng nhận.

Một điều lạ là UBND huyện Yên Phong bấy giờ cùng một thửa đất số 89 cấp cho ông Đoàn có diện tích 211,4 m2; nhưng khi cấp cho ông Toản lại là 242, 6 m2? Và 2 cuốn sổ này đều được hợp pháp đặt tại 2 ngân hàng là Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam - chi nhánh Bắc Ninh và Ngân hàng NN & PTNT Việt Nam - Chi Nhánh huyện Yên Phong.

Tại UBND huyện Yên Phong, ông Trần Phong – Chánh văn phòng UBND huyện Yên Phong trả lời: “Vụ việc này đã đưa lên tỉnh và đang thanh tra, sai sót tới đâu cơ quan có thẩm quyền sẽ kết luận”.

Cùng với đó, kết luận của Thanh tra tỉnh Bắc Ninh số 20 nêu rõ:” UBND xã Phong Khê, phòng GT-XD-ĐC, phòng TN&MT huyện Yên Phong đã thẩm định các hồ sơ đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thiếu chặt chẽ. UBND xã Phong Khê đã cấp 2 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên cùng một thửa đất nói trên là trái quy định. Hành vi lập, thẩm định, tiếp nhận và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Đoàn của cá nhân, tập thể thuộc UBND huyện Yên phong, xã Phong Khê là vi phạm điều 15, Luật Đất đai năm 2003, có dấu hiệu vi phạm điều 285 Luật Hình sự 1999, điều 360 Luật Hình sự năm 2015, Luật sửa đổi bộ luật Hình sự năm 2017 quy đinh về Tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cần trả đúng quyền lợi cho công dân

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 97 Luật đất đai 2013: “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp cho người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất theo một loại mẫu thống nhất trong cả nước. Như vậy, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ được cấp cho người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất, cơ quan nhà nước không được phép cấp cho cá nhân, tổ chức khác. Tức một mảnh đất chỉ được cấp một sổ đỏ duy nhất”.

Từ đây đặt ra dấu hỏi lớn trong thủ tục cấp quyền sử dụng đất. Vậy trách nhiệm cuối cùng thuộc về ai? Liệu việc quản lý của các cơ quan chức năng nơi đây còn yếu kém hay cố ý sai phạm rồi “làm ngơ” trách nhiệm?

Sau những phản ánh trên, rất mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc, trả lại quyền lợi công dân một cách công bằng, hợp lý.

PV sẽ tiếp tục đưa tin.

Trọng Thủy