Sức khỏe - Đời sống
An toàn và Sành điệu với mũ bảo hiểm chất lượng
11:18 PM 27/12/2022
(LĐXH)-750 học sinh khối lớp 12 của trường trường THPT Trần Khai Nguyên (TP. Hồ Chí Minh) vừa được tặng mũ bảo hiểm mới đạt tiêu chuẩn ECE 22.06 của Liên Hợp Quốc.
Đây là một hoạt động nhằm khởi động dự án “An toàn và Sành điệu với mũ bảo hiểm chất lượng” do Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, Ban ATGT TP HCM và Sở Giáo dục và đào tạo TP HCM phối hợp cùng Quỹ AIP thực hiện dưới sự tài trợ của Quỹ Puma Energy.
Năm nay, Việt Nam kỷ niệm 15 năm ngày chính thức thông qua quy định đội mũ bảo hiểm, chúng tôi nhận thấy rằng chỉ đội mũ bảo hiểm là chưa đủ mà chúng ta phải từng bước thực hiện để đảm bảo rằng mọi người được tiếp cận mũ bảo hiểm chất lượng và phù hợp với khả năng tài chính.
Sự hợp tác giữa Quỹ Puma Energy và Quỹ AIP đóng góp vào sáng kiến toàn cầu “Mũ bảo hiểm an toàn và sành điệu” do Liên đoàn Ô tô thế giới (FIA) và nhà máy mũ Protec thực hiện. Sáng kiến này được đưa ra nhằm giải quyết vấn đề thường gặp ở mũ bảo hiểm là kém chất lượng, không đạt tiêu chuẩn ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, đồng thời tăng khả năng tiếp cận với tiêu chuẩn an toàn bằng việc sản xuất mũ bảo hiểm phù hợp với khả năng tài chính và tình hình giao thông tại địa phương. So với mũ bảo hiểm theo tiêu chuẩn Việt Nam, mũ bảo hiểm tiêu chuẩn ECE 22.06 có thể khả năng chống chịu va đập cao hơn khi có va chạm. 
Ông Trịnh Duy Trọng, Trưởng Phòng Chính trị tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh chia sẻ, “Chúng tôi rất vinh dự khi chứng kiến và cùng được tham gia dự án “An toàn và sành điệu với Mũ bảo hiểm chất lượng” do Quỹ Puma Energy tài trợ, sáng kiến mang tính chất toàn cầu uy tín được diễn ra tại TP Hồ Chí Minh. Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh mong muốn thông qua hoạt động của dự án, thanh thiếu niên trên toàn thành phố sẽ được tiếp cận và sử dụng những chiếc mũ bảo hiểm chất lượng để có thể bảo vệ các em tránh khỏi và hạn chế các thương tích có thể xảy ra khi có những va chạm khi tham gia giao thông. Với những mục tiêu, nội dung và ý nghĩa thiết thực của dự án, chúng tôi hy vọng sáng kiến này sẽ được mở rộng hơn nữa tới nhiều trường học trên địa bàn thành phố”.
TP Hồ Chí Minh đóng vai trò là trung tâm tài chính và công nghệ của Việt Nam nhưng thanh thiếu niên điều khiển phương tiện giao thông tại đây đang đối mặt với nhiều rủi ro, đặc biệt là ở các quận có mức thu nhập thấp. Theo một nghiên cứu do Quỹ AIP thực hiện năm 2019, tại TP Hồ Chí Minh, gần 90% mũ bảo hiểm được khảo sát không đạt tiêu chuẩn, đồng nghĩa rằng những mũ bảo hiểm này không có khả năng bảo vệ đầu đầy đủ khi có va chạm. 25,9% mũ bảo hiểm khảo sát được xác định là mũ bảo hiểm dạng lưỡi trai và không có lớp xốp cần thiết để bảo vệ đầu của người đội và chỉ 10,5% số mũ bảo hiểm trong khảo sát đảm bảo theo theo tiêu chuẩn Việt Nam.
“Chúng tôi rất tự hào được khởi động dự án “An toàn và Sành điệu với Mũ bảo hiểm chất lượng” tại Việt Nam. Chúng tôi luôn hành động mạnh mẽ vì những con đường và tương lai an toàn hơn cho những người trẻ tuổi. Sáng kiến này đánh dấu một bước tiến đầu tiên và quan trọng để đảm bảo rằng thanh thiếu niên được bảo vệ tốt hơn trước những nguy cơ mà các em có thể gặp phải trên đường. Tuổi trẻ là tương lai của chúng ta”, ông Vincent Faber, Giám đốc Điều hành, Quỹ Puma Energy cho hay.
Theo Bà Mirjam Sidik, Giám đốc Điều hành Quỹ AIP, đối với lượng người tham gia giao thông phụ thuộc nhiều vào việc sử dụng xe máy cá nhân làm phương tiện giao thông chính, đặc biệt cần có chương trình mũ bảo hiểm an toàn hướng tới đối tượng là thanh thiếu niên tại TP Hồ Chí Minh. Một trong những biện pháp đơn giản và hiệu quả nhất để giảm thiểu thương vong khi tham gia giao thông đường bộ là đội mũ bảo hiểm./.
PV