Giáo dục - Nghề nghiệp
7.000 người tham gia Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động
03:33 PM 14/05/2023
(LĐXH)- Sáng 14/5, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội phối hợp với UBND quận Long Biên tổ chức “Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2023”.
Sự kiện nhằm cụ thể hóa và tiếp tục đẩy mạnh triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển giáo dục nghề nghiệp theo Đề án "Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018 - 2025" của UBND thành phố Hà Nội.
Đồng thời, không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp Thủ đô, gắn đào tạo nghề với nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp và xu thế của thị trường lao động; đẩy mạnh công tác tuyên truyền tư vấn, hướng nghiệp và phân luồng học sinh THCS, THPT vào học nghề góp phần đẩy mạnh phát triển nhân lực có kỹ năng nghề, nâng cao năng suất lao động, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh PCI đồng hành cùng doanh nghiệp; tiếp tục nâng cao chất lượng GDNN và nguồn nhân lực của Thủ đô; phát triển thị trường lao động linh hoạt, hiện đại, hiệu quả, bền vững và hội nhập nhằm phục hồi nhanh kinh tế-xã hội theo Nghị quyết số 06/NQ-CP ngày 10/01/2023 của Chính phủ.
Bà Bạch Liên Hương – Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội phát biểu tại Ngày hội
Bà Bạch Liên Hương – Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết, trong những năm qua, chất lượng giáo dục nghề nghiệp (GDNN), chất lượng lao động Thủ đô ngày càng được khẳng định và nâng cao, đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp và thị trường lao động, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao cung cấp lao động cho các doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp ngành nghề công nghiệp chủ lực, doanh nghiệp công nghệ cao của thành phố và trên cả nước.  
Với mạng lưới 307 cơ sở có đăng ký hoạt động GDNN trên địa bàn thành phố, năm 2022 thành phố đã tuyển sinh đào tạo cho 252.286 lượt người, đạt 112,4% kế hoạch, tăng 13,58% so với cùng kỳ năm 2021. 
Trong đó, tỷ lệ lao động qua đào đạt 72,23%, vượt 0,03% chỉ tiêu kế hoạch đề ra, tăng 1,13% so với năm 2021;  tỷ lệ lao động có bằng cấp chứng chỉ đạt 52,5%, vượt 1,3% so với kế hoạch đề ra, tăng 2,3% so với năm 2021. Chỉ số đào tạo lao động trong đánh giá “Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh - PCI” trong những năm gần đây luôn đứng TOP 5 trong toàn quốc.
Các đại biểu tiến hành Lễ khai mạc Ngày hội
Đây là lần thứ 4 trong vòng 5 năm trở lại đây (2019 - 2023) công tác tổ chức Ngày hội gắn kết GDNN Thủ đô với thị trường lao động được tổ chức với quy mô lớn, qua các hoạt động hàng năm đã thu hút gần 30.000 học sinh, sinh viên, phụ huynh và người lao động trên địa bàn thành phố tham gia, tư vấn tuyển dụng cho hơn 5.000 lao động.
Ngày hội đã tạo cơ hội gắn kết giữa các cơ sở GDNN với hơn 1.000 doanh nghiệp trong việc nâng cao chất lượng đào tạo, cập nhật kịp thời xu hướng phát triển của thị trường và nhu cầu tuyển dụng lao động, tiến tới việc liên kết đào tạo theo nhu cầu doanh nghiệp; góp phần nâng cao chất lượng đào tạo đồng thời nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo của thành phố.
Sự kiện thu hút hàng nghìn học sinh tham gia
Ban Tổ chức cho biết, Ngày hội lần này được tổ chức với quy mô khoảng 7.000 người (5.000 học sinh năm cuối cấp tại các trường THCS, THPT, Trung tâm GDNN - GDTX tham gia hoạt động tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh GDNN; 2.000 học sinh, sinh viên các cơ sở GDNN và người lao động tham gia Phiên giao dịch việc làm); 51 cơ sở GDNN trực tiếp tham gia tư vấn tuyển sinh, trình diễn kỹ năng nghề tại 70 gian hàng; 30 doanh nghiệp tiêu biểu, đại diện cho 1.150 doanh nghiệp đang có hoạt động liên kết, hợp tác với các cơ sở GDNN trên địa bàn thành phố tham gia ký kết hợp tác, đặt hàng đào tạo tại Ngày hội; hơn 50 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng với gần 2.000 chỉ tiêu lao động tham gia Phiên giao dịch giới thiệu việc làm.
Ngày hội đã diễn ra lễ ký kết đặt hàng đào tạo, hợp tác giữa cơ sở  GDNN với doanh nghiệp; tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh học nghề cho học sinh tốt nghiệp THCS, tốt nghiệp THPT; hoạt động của phiên giao dịch việc làm. Ngoài ra, Ngày hội còn có những hoạt động bên lề như trưng bày, giới thiệu sản phẩm, mô hình thiết bị đào tạo tự làm; trình diễn kỹ năng nghề tiêu biểu./.
Nguyễn Thìn