Thời sự
40 công trình được trao giải thưởng VIFOTEC 2019
05:54 PM 21/10/2020
(LĐXH) Ngày 20/11, tại Hà Nội, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam tổ chức tọa đàm thông tin về về Lễ Tổng kết và trao Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam (Vifotec), Giải thưởng WIPO năm 2019.
Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, TS. Phạm Văn Tân cho biết, năm 2019, Ban Tổ chức Giải thưởng đã họp và quyết định trao giải cho 40 công trình bao gồm: 5 giải nhất, 8 giải nhì, 8 giải ba và 19 giải khuyến khích. 5 giải Nhất được trao cho các công trình: Công trình “Nghiên cứu, chế tạo thiết bị thi công khoan hạ cọc ống thép phù hợp với điều kiện thi công ở khu vực đảo Trường Sa” của tác giả Đại tá.TS. Trần Hữu Lý và các cộng sự Viện kỹ thuật cơ giới quân sự - Tổng cục kỹ thuật – BQP; Công trình “Nghiên cứu, thiết kế chế tạo hệ thống dây chuyền thiết bị đồng bộ chế biến ngô giống qui mô công nghiệp tiết kiệm năng lượng và thân thiện môi trường (gọi tắt là dây chuyền đồng bộ tiết kiệm năng lượng)” của tác giả PGS.TS Nguyễn Đình Tùng và các cộng sự Viện nghiên cứu thiết kế chế tạo máy nông nghiệp RIAM (Bộ Công Thương); 
TS. Phạm Văn Tân, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
phát biểu tại buổi tọa đàm
Công trình “Nghiên cứu, cải tạo thiết bị điện phân kiểu near gap sang zero gap nhằm gia tăng công suất và giảm chi phí sản xuất xút” của tác giả ThS. Văn Đình Hoan và các cộng sự - Công ty CP Hóa chất Việt trì; Công trình “Công nghệ trồng và tạo ra các sản phẩm giá trị từ cây sả chanh phục vụ đời sống và phát triển kinh tế xã hội.” của tác giả TS Lê Văn Tri và các cộng sự - Công ty CP phân bón PHITOHOOCMON; Công trình “Hệ thống đo mưa tự động chuyên dùng cảnh báo lũ lụt và vận hành hồ chứa nước” của tác giả ThS Văn Phú Chính và các cộng sự - Công ty Tư vấn và phát triển kỹ thuật tài nguyên nước (WATEC)
Năm nay, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) đã xét và trao bằng chứng nhận và Huy chương vàng cho công trình: Công nghệ trồng và tạo ra các sản phẩm giá trị từ cây sả chanh phục vụ đời sống và phát triển kinh tế xã hội.” của tác giả TS Lê Văn Tri và các cộng sự - Công ty CP phân bón PHITOHOOCMON.
Đặc biệt, giải thưởng của giải nhất năm nay gồm có Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Ban Tổ chức, Bằng Lao động Sáng tạo, Huy hiệu tuổi trẻ sáng tạo và tiền thưởng trị giá  80 triệu đồng. 
Lễ công bố và trao Giải sẽ được trang trọng tổ chức vào lúc 20h ngày 21/10 tại Nhà Nhát Lớn Hà Nội, và được truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Truyền hình Quốc gia VTV2.
Cũng theo TS Phạm Văn Tân, trong 25 năm qua, Giải thưởng Sáng tạo khoa học - công nghệ Việt Nam đã thu hút sự tham gia tích cực của các nhà khoa học, các nhà công nghệ trong cả nước. Các công trình đoạt giải đã và đang được áp dụng trong sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao, góp phần thúc đẩy sản xuất của các doanh nghiệp, nâng cao năng suất, chất lượng, hạ giá thành sản phẩm, thay thế nhập khẩu và tạo ra thị trường công nghệ phục vụ đời sống, an ninh và quốc phòng. Đã có khoảng 2.500 công trình tham gia và 900 công trình đoạt giải.
Thảo Lan