Lao động
20 Bộ trưởng ASEAN tham gia Hội nghị trực tuyến về nguồn nhân lực
06:09 PM 15/09/2020
(LĐXH)- “Hội nghị cấp cao về Phát triển Nguồn nhân lực cho thế giới công việc đang đổi thay” có sự tham gia của các Bộ trưởng Lao động ASEAN và Bộ trưởng Giáo dục ASEAN.
“Hội nghị cấp cao về Phát triển Nguồn nhân lực cho thế giới công việc đang đổi thay” được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức từ ngày 15-16/9/2020, trong đó Phiên họp đặc biệt của các Bộ trưởng Lao động ASEAN và Bộ trưởng Giáo dục ASEAN được tổ chức vào ngày 16/9/2020.
Thứ trưởng Lê Văn Thanh thông tin về Hội nghị tại buổi họp báo chiều 15/9
Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Tham dự trực tuyến có khoảng 150 đại biểu ở 70 điểm cầu bao gồm các Bộ trưởng Lao động ASEAN, các Bộ trưởng Giáo dục ASEAN, Tổng thư ký ASEAN, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế, các đối tác đối thoại của ASEAN trong và ngoài khu vực, các đại diện thuộc Hội đồng Giáo dục nghề nghiệp ASEAN.
Tham gia trực tiếp tại Hà Nội, về phía Việt Nam có 150 đại biểu với sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương  binh và Xã hội, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng lãnh đạo một số Bộ, ngành, viện nghiên cứu, Đại sứ các nước thành viên ASEAN, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản tại Việt Nam, một số trường đại học, trường nghề, các hiệp hội và các doanh nghiệp.

Theo ông Nguyễn Mạnh Cường – Vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội), Hội nghị này rất đặc biệt bởi đây là kênh kết hợp giữa hai lĩnh vực lao động và giáo dục và có sự tham gia của 20 Bộ trưởng (Bộ Lao động và Bộ Giáo dục) của các nước ASEAN.

“Phát triển nguồn nhân lực là mối quan tâm đặc biệt của các quốc gia, của khu vực ASEAN cũng như toàn thế giới. Do đó cần phát triển quan hệ đối tác với các tổ chức quốc tế, các đối tác phát triển là vấn đề quan trọng Hội nghị sẽ đặt ra. Hội nghị lần này thu hút 9 tổ chức quốc tế, 8 đối tác song phương; cùng với đó là các khu vực tư nhân, các nhà đầu tư và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp” – ông Nguyễn Mạnh Cường nhấn mạnh.

Ban Tổ chức cho biết: Mục tiêu của Hội nghị nhằm: (i) thúc đẩy hợp tác ASEAN về phát triển nguồn nhân lực phù hợp với nhu cầu phát triển của công nghệ, yêu cầu của người lao động và người sử dụng lao động, cùng kiến tạo tương lai của một ASEAN thống nhất, gắn kết chặt chẽ; (ii) tăng cường quan hệ đối tác giữa ASEAN và các nước đối thoại, các nhà tài trợ trong phát triển nguồn nhân lực; (iii) đóng góp các kết quả cụ thể để đưa vào Hội nghị Cấp cao ASEAN tháng 11/2020. 

Tại phiên khai mạc, ngoài các bài trình bày khai mạc, Hội nghị đã chính thức thông qua Lộ trình của Tuyên bố ASEAN về Phát triển nguồn nhân lực cho thế giới công việc đang đổi thay và Hội đồng Giáo dục nghề nghiệp ASEAN.
Hội nghị sẽ được diễn ra với 4 phiên thảo luận chủ đề bao gồm: Quan hệ đối tác cho phát triển nguồn nhân lực; Phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên hậu đại dịch; Vai trò lãnh đạo của khu vực tư nhân với việc phát triển nguồn nhân lực; Các hệ thống giáo dục và đào tạo sẵn sàng cho tương lai để thúc đẩy các kỹ năng của thế kỷ 21.
Các chủ đề được chia sẻ thông qua chia sẻ ngắn của các Bộ trưởng Lao động ASEAN, các Bộ trưởng Giáo dục ASEAN, đại diện cấp cao của Tổ chức ILO, Tổ chức UNESCO, Chủ tịch ABAC, Lãnh đạo Bộ Hợp tác và Phát triển Kinh tế  CHLB Đức. Các Bộ trưởng/Trưởng đại diện đã chia sẻ thông tin về các chính sách, sáng kiến, thành tựu trong việc thúc đẩy các nội dung hợp tác về  phát triển nguồn nhân lực tương ứng với nội dung của từng chủ đề.
Hội nghị sẽ là điểm nhấn về hợp tác liên ngành, liên chính phủ và là cơ hội không chỉ đối với Việt Nam mà đối với ASEAN nhằm tranh thủ hợp tác quốc tế về phát triển nguồn nhân lực, kết nối giáo dục đào tạo kỹ năng với các yêu cầu của thị trường lao động, góp phần triển khai đột phá chiến lược về nguồn nhân lực, phục vụ tái cơ cấu kinh tế, phát triển bền vững.

Hội nghị cũng sẽ chính thức thông qua Lộ trình của Tuyên bố ASEAN về Phát triển nguồn nhân lực cho thế giới công việc đang đổi thay và ra mắt Hội đồng Giáo dục nghề nghiệp ASEAN./.

Dương Thìn